You are here

Nhạc sĩ Phú Quang: 'Viết về Hà Nội là bổn phận của tôi'

Tác giả: 
Đào Bích

Người ta gọi ông là nhạc sĩ của những ca khúc về Hà Nội. Nhưng Phú Quang lại không nghĩ rằng đó là một vinh dự gì ghê gớm, mà chỉ cho rằng đó là bổn phận của mình.

Nhạc sĩ Phú Quang. Ảnh: Q.A

Ông nói: “Tôi viết để trả nợ cho mảnh đất quê hương, nơi tôi đã lớn lên; nơi có căn nhà của mẹ cha tôi đã đổ sập sau những trận bom B52; nơi đã cùng tôi hoài thai lên những ước mơ của tuổi trẻ; nơi tôi đã ra đi, đã đáu nhớ thương và đã trở về….”.

Nhạc sĩ Phú Quang từng có 20 năm rời xa Hà Nội để vào Sài Gòn sinh sống và lập nghiệp. Đối với ông, đó là quãng thời gian luôn phải sống trong khắc khoải.

Ít ai biết rằng, trong những ngày xa cách ấy, ca khúc đầu tiên ông viết về Hà Nội chính là “Trong miền ký ức”.

Sau này, còn có thêm nhiều nhạc phẩm nổi tiếng nữa như "Em ơi, Hà Nội phố",.... nhưng với ông, bài hát đầu tiên viết về Hà Nội giữa đất khách quê người, trong nỗi mặc cảm, lỗi lầm, ân hận vẫn là một khoảnh khắc ám ảnh và day dứt. 

 Nhạc sĩ Phú Quang bên cây đàn piano quen thuộc. Ảnh: Q.A

Ông từng nói, mặc cảm này đã theo tôi trong suốt những năm đầu tiên rời xa Hà Nội. Hà Nội với những góc phố nhỏ rêu phong, cây bàng khẳng khiu, một quán nhỏ bên đường đều như có một mảnh đời níu kéo mình. 

“Cả bài hát không có một chữ nào nhắc đến Hà Nội nhưng lại chứa đựng tất cả giấc mơ, tất cả hoài niệm của tôi về mảnh đất thân yêu ấy với những hình ảnh rất đời thường: Một con đường bụi đỏ, một nóc nhà thờ đầy gió, những chuyến xe đông, một triền sông với cơn gió mùa se sắt … Có những điều bé nhỏ chỉ khi thực sự mất đi rồi người ta mới nhận ra được giá trị thật”, ông nói.

20 năm sống giữa Sài Gòn phồn hoa, người nhạc sĩ cuối cùng nhận ra, trái tim ông, con người ông vẫn thuộc về Hà Nội. 

Bởi vậy, ông đã lấy tên ca khúc này để đặt cho liveshow sắp tới của mình: “Trong miền ký ức”. Phú Quang cho hay, chương trình sẽ là nơi ông để cho những hoài niệm của mình tự do tìm về những ngóc ngách sâu thẳm nhất trong tâm hồn, tự do chạm đến những rung động tinh vi nhất về một phần đời mình đã đi qua.

Liveshow “Trong miền ký ức” sẽ diễn ra vào 2 ngày 26-27.12.2018 với sự tham gia của NSND Lê Khanh trong vai trò MC và nhiều giọng ca đẹp như Thanh Lam, Thu Phương, Tấn Minh, Minh Chuyên, Minh Thu, Đức Tuấn,…

(Nguồn: https://laodong.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN