You are here

Nhạc sĩ Quân đội trong ngôi nhà chung - Hội Nhạc sĩ Việt Nam

Tác giả: 
Xuân Thủy

Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy - Hiệu Trưởng Trường Đại học VHNT Quân Đội

Tham luận Đại hội X Hội nhạc sĩ Việt Nam

Hôm nay, tôi rất vinh dự được đại diện cho lực lượng hoạt động Âm nhạc của Quân đội phát biểu tại Đại hội. Lời đầu tiên, tôi xin thay mặt cho các Nhạc sĩ của Quân đội gửi tới quý vị đại biểu, khách quý, các nhạc sĩ lão thành, các đồng nghiệp lời chào trân trọng nhất, Chúc Đại hội Đại biểu Hội nhạc sĩ Việt Nam nhiệm kỳ XX (2020-2025) thành công tốt đẹp!

Kính thưa Đại hội!

Quân đội Nhân dân Việt nam là cái nôi sinh ra và chắp cánh cho rất nhiều các nhạc sĩ có tên tuổi, là những cánh chim đầu đàn của nền Âm nhạc cách mạng Việt nam như các nhạc sĩ: Xuân Khoát, Đỗ Nhuận, Huy Du, Huy Thục, Doãn Nho v.v… Rất nhiều thế hệ các nhạc sĩ đã trưởng thành từ Quân đội, họ đã có những đóng góp không nhỏ cho nền Âm nhạc của đất nước, đồng hành cùng nhạc sĩ cả nước tham gia “Ghi chép lịch sử Việt nam bằng âm nhạc”. Trong suốt chiều dài cách mạng Việt nam, nhạc sĩ Quân đội luôn là lực lượng đi đầu, tiên phong trong các sự kiện lớn, trọng đại của đất nước; gắn bó, chia sẻ, lắng nghe từng nhịp đập, hơi thở của đồng bào và chiến sĩ, góp phần không nhỏ vào chiến thắng ngoại xâm, thống nhất đất nước.

Hiện nay, Quân đội có một lực lượng đông đảo gồm 114 đồng chí là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam hoạt động Âm nhạc trong các lĩnh vực đào tạo, sáng tác, biểu diễn, lý luận (Chưa tính đến các nhạc sĩ, ca sĩ đang hoạt động trong toàn quân nhưng chưa là Hội viên khoảng). Các thế hệ nhạc sĩ có lứa tuổi từ 3x đến 9x và trải rộng khắp địa bàn cả nước. Bộ quốc phòng, Tổng cục chính trị luôn quan tâm tới lĩnh vực Văn hóa tư tưởng, đặc biệt là đội ngũ “Chiến sĩ - Nghệ sĩ” trên mặt trận Văn hóa nghệ thuật. Hàng năm đều có kế hoạch đầu tư cho mở các trại sáng tác ở các chuyên ngành, trong đó có mảng Âm nhạc mà Trường Đại học VHNT quân đội là cơ quan thường trực. Hàng năm đều tổ chức nghiệm thu và công diễn các tác phẩm xuất sắc, 5 năm tổ chức tổng kết trao giải, các tác phẩm xuất sắc được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ nhiệm TCCT tặng bằng khen và cho xuất bản sách, băng đĩa, quay hình để phổ biến rộng rãi trong toàn quân. Trong 5 năm qua, Quân đội đã tổ chức 5 trại sáng tác toàn quân với sự tham gia của rất nhiều các nhạc sĩ trong cả nước là Hội viên Hội nhạc sĩ Việt nam. Đã thu về được 481 tác phẩm, trong đó có 11 tác phẩm Khí nhạc, hợp xướng; 470 ca khúc, có 33 tác phẩm được tặng thưởng, khen thưởng, của Ban tuyên giáo Trung ương, Bộ Quốc phòng và đoạt giải cao tại các cuộc Hội diễn, liên hoan Chuyên nghiệp toàn quốc, toàn quân. Đã dàn dựng quảng bá 268 tác phẩm, đang biên tập và xuất bản tập sách nhạc “Chúng tôi Bộ đội cụ Hồ” gồm 100 bài hát tiêu biểu (hợp xướng và ca khúc). Các nhạc sĩ đã được Bộ Quốc phòng quan tâm và các đơn vị tạo điều kiện đi thâm nhâm nhập thực tế, cảm nhận được đời sống, nhiệm vụ của bộ đội, địa phương từ biên giới đất liền phía Bắc, Tây Nam đến biên giới trên biển, đảo; tìm hiểu các lực lượng mới của Quân đội như Cảnh sát biển, Gìn giữ hòa bình Việt Nam v.v… Đặc biệt, trước các sự kiện lớn của đất nước như đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, Việt nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, dịch bệnh Covid-19… các nhạc sĩ Quân đội luôn đi đầu trong việc sáng tác, tuyên truyền một cách nhanh chóng, hiệu quả và kịp thời. Đơn cử như khi Đại dịch Covid-19 bùng phát, chỉ trong thời gian 1 tuần, các nhạc sĩ quân đội đã sáng tác 24 ca khúc và đã phối khí, dàn dựng, thu thanh 20 bài gửi phát trên VTV, Truyền hình quốc phòng Việt Nam, trang mạng xã hội… để kịp thời quảng bá, tuyên truyền, động viên khích lệ các lực lượng trên tuyến đầu phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, các nhạc sĩ quân đội cũng rất tích cực tham gia, đóng góp với các Hội, chi hội âm nhạc từ Trung ương đến địa phương, các hoạt động nghệ thuật của các tỉnh thành trong cả nước; đã tham gia phối hợp với Hội nhạc sĩ Việt Nam, các tổ chức, đơn vị quân đội về các sự kiện, lĩnh vực đặc thù như Biển đảo, Biên phòng, Hậu cần quân đội, Quân y, đối ngoại… với gần 900 ca khúc đã được sáng tác.

Với vai trò là tổ chức nghề nghiệp lớn nhất cả nước, là nơi quy tụ được đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, lý luận, sáng tác và biểu diễn âm nhạc, trong những năm qua, Hội nhạc sĩ Việt Nam đã làm tốt  vai trò của mình. Hội đã quy tụ được sức mạnh tập thể là những người hoạt động âm nhạc trong cả nước, đã có những đóng góp tích cực cho đất nước, tham mưu cho Đảng, nhà nước nhiều định hướng đúng đắn, kịp thời góp phần vào phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời Hội đã có những hoạt động, tổ chức mang tính đột phá trong việc góp phần đưa âm nhạc Việt Nam tiếp cận với các nền âm nhạc của khu vực và thế giới. Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn Hội nhạc sĩ Việt Nam tiếp tục phát triển hơn nữa, là nơi quy tụ được nhiều hơn nữa những người làm công tác trong lĩnh vực âm nhạc. Hội nên chú trọng và quan tâm hơn tới lĩnh vực đào tạo âm nhạc, đặc biệt là đội ngũ lý luận, phê bình âm nhạc (hiện đang rất thiếu và yếu), đồng thời làm cầu nối liên kết giữa các học viện, nhà trường từ trung ương đến địa phương, nơi đào tạo ra những nhạc sĩ, giảng viên, nghệ sĩ tương lai của đất nước.

Cuối cùng, thay mặt cho đội ngũ hội viên đã và đang công tác trong quân đội, xin gửi tới quý vị đại biểu khách quý, các nhạc sĩ lão thành cùng toàn thể đồng nghiệp lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc đại hội Hội nhạc sĩ Việt Nam nhiệm kỳ X (2020-2025) thành công tốt đẹp.

ĐĂNG BÌNH LUẬN