You are here

Nhạc viện Sydney mang đến cơ hội cho sinh viên tài năng của Đại học Hoa Sen

Tác giả: 
Nguyễn Thuận

Với kế hoạch hợp tác lâu dài giữa Hội đồng khảo thí âm nhạc Australia (AMEB), Nhạc viện Sydney (Đại học Sydney, Australia) và Đại học Hoa Sen, sinh viên Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận các chương trình đào tạo âm nhạc đẳng cấp thế giới ngay tại Việt Nam hoặc chuyển tiếp sang Australia để nghiên cứu chuyên sâu.

Chiều 13/6/2022, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Việt Nam, Giáo sư Anna Reid – Giám đốc Nhạc viện Sydney – Đại học Sydney (Australia) đã có buổi gặp gỡ, làm việc tại trường Đại học Hoa Sen (HSU).

Tham gia cùng đoàn công tác với GS. Anna Reid còn có TS. Tanya Nguyen - Đại sứ Hội đồng khảo thí âm nhạc Australia (AMEB) tại Việt Nam.

Giáo sư Anna Reid, Giám đốc Nhạc viện Sydney – Đại học Sydney (Australia) ấn tượng khi được chào đón bằng các tiết mục âm nhạc đặc sắc tại Đại học Hoa Sen. Ảnh: HSU

Phát biểu tại buổi lễ tiếp đón trang trọng, ấm áp trong một không gian tràn ngập âm nhạc và nghệ thuật diễn ra tại khán phòng của trường Đại học Hoa Sen, GS. Anna Reid bày tỏ niềm hạnh phúc khi được đến thăm Việt Nam, một đất nước mà con người từ khi mới sinh ra đã được thấm đẫm trong lời ru ngọt ngào của mẹ, và lớn lên cùng những câu ca điệu hát cổ truyền dân tộc.

“Người dân Australia ngày nay cũng được thừa hưởng những di sản nghệ thuật quý giá mà tổ tiên chúng tôi là người bản địa để lại từ thời xa xưa. Âm nhạc nói riêng và nghệ thuật nói chung đã và đang góp phần nuôi dưỡng con người sống tốt hơn, giúp chúng ta hướng tới những giá trị tốt đẹp của Chân - Thiện - Mỹ”.

PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy, Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen, trao tặng GS. Anna Reid bức chân dung của bà do sinh viên Khoa Thiết kế - Nghệ thuật, Đại học Hoa Sen thực hiện. Ảnh: HSU

GS. Anna Reid cho biết, Nhạc viện Sydney – Đại học Sydney (Australia) rất quan tâm đến việc thảo luận các cơ hội hợp tác cùng trường Đại học Hoa Sen trong các lĩnh vực giáo dục âm nhạc như: trao đổi học thuật, hợp tác nghiên cứu, liên kết đào tạo.

“Chúng tôi mong muốn mang đến cơ hội cho những sinh viên tài năng của Đại học Hoa Sen có thể tiếp cận được các chương trình đào tạo đẳng cấp thế giới của Đại học Sydney thông qua mối quan hệ hợp tác bền chặt và hiệu quả giữa hai trường”, GS. Anna Reid nói.

PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy – Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen đề cập đến tầm quan trọng và những lợi ích to lớn của âm nhạc không chỉ trong môi trường học đường mà cả trong đời sống con người.

“Đây cũng là lý do Đại học Hoa Sen sẵn sàng cho việc tích hợp giáo dục âm nhạc vào chương trình đào tạo của mình nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện cho thế hệ trẻ – một thế hệ giỏi về chuyên môn, được trang bị đầy đủ kỹ năng sống và có khả năng cảm thụ âm nhạc, từ đó sẽ có được cuộc sống hạnh phúc và thành công hơn”, PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy nhấn mạnh.

Nhiều kế hoạch hợp tác đã được thảo luận và thống nhất giữa Nhạc viện Sydney, AMEB và Đại học Hoa Sen. Ảnh: HSU

Trường Đại học Hoa Sen với định hướng là trường đại học chuẩn quốc tế có thế mạnh trong đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó nổi bật là các chương trình đào tạo về kinh tế, du lịch, thiết kế và nghệ thuật,... Đây cũng là nơi nuôi dưỡng nhiều tài năng âm nhạc như ca sĩ Hồ Văn Cường, ca sĩ Mon Hoàng Anh, ca sĩ Hana Diệu Hân… Trong chương trình Giáo dục khai phóng của nhà trường, môn học Cảm thụ Âm nhạc được đông đảo sinh viên đăng ký theo học.

Đề cập đến kế hoạch hợp tác giữa Đại học Hoa Sen và AMEB vừa ký kết gần đây, TS. Tanya Nguyen, Đại sứ AMEB tại Việt Nam cho rằng, mối quan hệ hợp tác giữa một trường đại học tư thục hàng đầu tại Việt Nam và hội đồng chấm thi âm nhạc lớn và toàn diện nhất ở Châu Đại Dương sẽ là tiền đề vững chắc để Đại học Hoa Sen có thể đi xa hơn với một đại học nổi tiếng thế giới là Đại học Sydney.

“Tôi tin rằng, bằng việc xây dựng lòng tin cùng các hoạt động hợp tác cụ thể sẽ mang lại những kết quả tốt đẹp như mong đợi của chúng ta”, TS. Tanya Nguyen bày tỏ.

Trên cơ sở chia sẻ chung sứ mệnh, tầm nhìn và mục tiêu của nhau cho sự phát triển lâu dài của mối quan hệ hợp tác ba bên, Nhạc viện Sydney (Đại học Sydney), AMEB và Đại học Hoa Sen cùng thống nhất sẽ có các chương trình hợp tác trong thời gian tới.

Cụ thể, ttrường Đại học Hoa Sen sẽ phối hợp với AMEB và Nhạc viện Sydney thực hiện các chương trình trao đổi sinh viên, đào tạo âm nhạc, xây dựng các khóa học âm nhạc, cấp chứng chỉ cho người học, phát hiện và giới thiệu các tài năng âm nhạc sang học tập và nghiên cứu chuyên sâu tại Nhạc viện Sydney bằng các chương trình học bổng dành cho sinh viên Việt Nam,...

Đại học Sydney là viện đại học đầu tiên được thành lập ở Australia vào năm 1850. Theo bảng xếp hạng QS World University Rankings for 2023, Đại học Sydney đứng vị trí số 3 tại Australia và nằm trong Top 41 trường đại học tốt nhất toàn cầu.

Mỗi năm, trường đón hơn 73.000 sinh viên, trong đó có 25.000 sinh viên quốc tế với hơn 400 chuyên ngành đa dạng từ thương mại, kinh tế, tài chính, du lịch cho đến luật, công nghệ thông tin…

Nhạc viện Sydney – thành viên của Đại học Sydney - là nơi đào tạo Âm nhạc uy tín bậc nhất của Australia với bề dày hơn 170 năm. Ngoài các chức năng giảng dạy và đào tạo các chương trình trung học, đại học, sau đại học và giáo dục cộng đồng, Nhạc viện Sydney còn thực hiện nghiên cứu chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực âm nhạc khác nhau.

Hội đồng khảo thí Âm nhạc Australia (AMEB) là đơn vị tổ chức các kỳ thi âm nhạc, diễn thuyết và kịch nghệ hàng đầu tại Australia trong hơn 100 năm qua.

AMEB cung cấp một hệ thống các kỳ thi được xếp loại toàn cầu về âm nhạc, diễn thuyết, kịch nghệ. Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho các kỳ thi cũng như hỗ trợ cho các giáo viên, giám khảo và thí sinh, AMEB đã xuất bản các giáo trình và ấn phẩm chất lượng được biên soạn theo tiêu chuẩn cao nhất.

Hiện AMEB đang có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các trường đại học lớn của Australia. Bằng cấp, chứng chỉ của AMEB là thước đo nghệ thuật chuẩn mực được công nhận trên toàn thế giới.

Lễ trao chứng chỉ âm nhạc do AMEB tổ chức tại Việt Nam năm 2019. Ảnh: AMEB Vietnam

(Nguồn: https://thoidai.com.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN