You are here

Những bài hát mang thông điệp hòa bình mạnh mẽ

Tác giả: 
Phan Nhật Phi (tổng hợp)

Khi những hậu quả của vụ khủng bố kinh hoàng ngày 13/11 tại Paris còn chưa đi qua, hơn bao giờ hết, những thông điệp hoà bình bằng giai điệu cần được truyền đi trên khắp thế giới.

Paris, kinh đô ánh sáng bỗng tối sầm trong đêm thứ 6 đen tối, ngày 13/11/2015. Những tiếng nổ lớn – dấu hiệu của sự giết chóc ở nơi vốn dành để tôn vinh nghệ thuật và tình yêu - Nhà hát Bataclan. Hơn 110 người thiệt mạng và những điểm công cộng khác, nhiều người khác cũng đã chết vì bạo lực.

Tháp Eiffel tắt đèn, bầu trời Paris trở nên mù mịt và ảm đảm qua một vài bức ảnh được chia sẻ trên Internet. Ngày hôm qua, mạng xã hội ngập tràn những sắc trắng, xanh và đỏ, màu của quốc kì nước Pháp. Khắp nơi, các công dân mạng dùng hashtag #PrayforParis (Cầu nguyện cho Paris).

Hình ảnh người nghệ sĩ vô danh lặng lẽ đưa cây đàn piano tới trước cửa nhà hát Bataclan, một trong 4 địa điểm bị khủng bố, và trình diễn những giai điệu ca khúc Imagine như một thông điệp về sự cần thiết của những thông điệp hoà bình bằng giai điệu âm nhạc cần được ngân lên khắp thế giới.

Imagine – John Lennon

Bài hát bất hủ Imagine (Hãy tưởng tượng) của John Lennon được viết năm 1971. Cho tới nay, đây luôn được coi là ca khúc điển hình cho những thông điệp về hoà bình và một thế giới đại đồng.

Khi người nghệ sĩ vô danh chơi bản nhạc trước cửa nhà hát Bataclan tại Paris, không một câu hát nào được vang lên. Nhưng những người chứng kiến và hàng triệu người khi xem đoạn clip đều xúc động. Bởi những ca từ tuyệt đẹp và đầy ý nghĩa đều sống lại trong trí nhớ bất cứ ai: "Hãy tưởng tượng rằng chẳng có những ranh giới/ Giữa các quốc gia không còn chém giết/ Một thế giới đại đồng, một tình thân thắm thiết/ Tôn giáo sẽ không còn, bạn có nghĩ như tôi?” (Nguyên Minh dịch).

John Lennon không phải là “người mơ mộng” duy nhất bởi có rất nhiều người cùng mơ giấc mơ hòa bình như ông. Lennon từng nói: "Nếu bạn mơ một mình thì đó chỉ là giấc mơ. Khi chúng ta mơ cùng nhau nó sẽ biến thành thực tế". Ra mắt đã hơn 4 thập kỷ, nhưng Imagine chưa bao giờ thôi khiến lòng người xao động bởi chiến tranh, xung đột, những bất công… vẫn hiện diện đây đó, trong mọi ngóc ngách trên thế giới. Và ngày hôm qua, bài hát lại vang lên để nhắc nhở mọi người về ước mơ hòa bình.

Heal the world - Michael Jackson

Một trong những ca khúc nổi tiếng nhất và cũng mang ý nghĩa về sự hòa bình chính là bản hit Heal the world của ông hoàng nhạc pop Michael Jackson. Mỗi ngày, hàng nghìn người vẫn chịu đau đớn và qua đời bởi nhiều lý do khác nhau. Ca khúc nhắc nhở người nghe về trách nhiệm bảo vệ thế giới.

Michael Jackson ca ngợi sự kỳ diệu của tình yêu - sức mạnh giúp con người vượt qua mọi khó khăn trở ngại. Và cũng tình yêu sẽ gắn kết những con người trên thế giới để sống tốt đẹp hơn, thanh bình và hạnh phúc.

Bomb the world - Michael Franti

Michael Franti là ca/nhạc sĩ có nhiều hoạt động ủng hộ hòa bình và công bằng xã hội. Trong bộ phim tài liệu I know I'm not alone ra mắt năm 2005, anh đã chia sẻ về điều này cho cả thế giới. Các tác phẩm của ông đều ngầm ẩn hoặc hiện rõ mong ước thiêng liêng này, đặc biệt là ca khúc Bomb the world.

Nội dung của Bomb the world đầy ý nghĩa. Bài hát khiến cho người nghe thêm mạnh mẽ và tin tưởng vào sự thanh bình trên mặt đất. "Chúng ta có thể làm nổ tung thế giới thành từng mảnh nhưng không thể làm tan vỡ hòa bình... Và tôi nói, tôi yêu tất cả mọi người".

Over the rainbow - Judy Garland

Over the Rainbow do Harold Arlen viết nhạc, E.Y. Harburg soạn lời. Bài hát được trình diễn lần đầu vào năm 1939 bởi ca sĩ/ diễn viên Judy Garland cho bộ phim The Wizard of Oz. Bài hát có ca từ giản dị trong sáng, thể hiện ước mơ và tràn đầy niềm tin về một thế giới tốt đẹp hơn - nơi "rắc rối tan biến như những viên kẹo".

Đây là một trong hai ca khúc được chọn để động viên tinh thần binh sĩ Mỹ trong thời gian họ xa nhà để tham chiến trong Thế chiến thứ hai. Đến nay, nhiều ca sĩ đã thể hiện lại ca khúc này bởi sự trong trẻo và ước mơ về cuộc sống tươi đẹp của ca khúc.

We want peace - Lenny Kravitz

Bản ghi âm We want peace ra mắt khán giả vào tháng 9/2002, cùng thời điểm cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Iraq (2003). Anh cũng từng trình diễn ca khúc này cũng nữ ca sĩ nổi tiếng người Iraq, Kazem Al Saher tại sự kiện Rock The Vote. Đây là một ca khúc vô cùng ý nghĩa không chỉ thời gian đó mà mang thông điệp hòa bình được yêu thích ngày hôm nay.

Lời bài hát của We want peace mở đầu bằng những câu hát nói về sự đoàn kết. "Đến đây nào mọi người/ Đây là lúc chúng ta sát vai cùng nhau/ Đây là lúc để khởi đầu cách mạng". Ở phần điệp khúc, nam ca sĩ hát đầy mạnh mẽ: "Chúng ta muốn hòa bình/ Chúng muốn có nó/ Chúng ta càng mong muốn sự hòa bình đến càng nhanh hơn". Bài hát của Lenny Kravitz sẽ còn vang lên trên mặt đất với ước mơ mọi người sống trong sự thanh bình.

(Nguồn: http://news.zing.vn)

ĐĂNG BÌNH LUẬN