You are here

NSƯT Đức Long: Vinh quang nhờ âm nhạc, trắng tay cũng vì âm nhạc

Tác giả: 
Minh Thu

Với 21 ca khúc, liveshow tới đây sẽ gói gọn chặng đường ca hát hơn 40 năm nhiều vinh quang lẫn khó nhọc của nghệ sỹ ưu tú Đức Long. Ông đã sống hết mình vì âm nhạc.

Nghệ sỹ Đức Long sẽ tổ chức liveshow lớn nhất trong sự nghiệp, đánh dấu chặng đường hơn 40 năm ca hát và giảng dạy. (Ảnh: Hòa Nguyễn/Vietnam+)

Vào 20 giờ ngày 15/4, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) sẽ diễn ra liveshow "Đức Long hát..."

Nghệ sỹ ưu tú Đức Long tiết lộ đây là liveshow được đầu tư lớn nhất với 21 bài hát gói gọn chặng đường hơn 40 năm âm nhạc của ông.

Nghệ sỹ Đức Long mất cả cha lẫn mẹ khi mới lên 8 tuổi. Những năm tháng tuổi thơ, ông sống nhờ vào sự chở che của mọi người. Ông từng làm đủ mọi nghề để nuôi sống mình từ đóng gạch thuê, kéo xe bò, bốc vác...

Sau này, vì mưu sinh, ông vào làm công nhân mỏ ở Quảng Ninh và nhiệt tình tham gia các hoạt động âm nhạc tập thể. Trong hội diễn nghệ thuật quần chúng toàn quốc năm 1978, Đức Long dự thi và bất ngờ đoạt Huy chương Vàng.

Kể từ đó, ông hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp và đã khẳng định được mình với rất nhiều giải thưởng. Bên cạnh biểu diễn, ông còn là giảng viên thanh nhạc nổi tiếng với nhiều học trò đã thành danh như Tùng Dương, Phan Thu Lan, Minh Thu…

Chặng đường đó đủ dài để nếm trải mọi vị cay đắng, ngọt bùi, vinh quang hay khó nhọc, thậm chí nghệ sỹ từng "trắng tay" vì dồn hết tiền để làm liveshow, thu đĩa... Thế nhưng, trong liveshow tới đây, Đức Long sẽ không kể chuyện, mà chỉ hát.

“Tiếng hát chính là lời giãi bày mọi tâm tư của tôi đối với khán giả yêu thương tôi rồi. Hạnh phúc của tôi là được hát,” ông nói.

Liveshow được chia làm 3 phần. Phần 1 là những ca khúc đã theo bước chân của Đức Long từ thời trẻ. Phần 2 khắc họa chân dung một người nghệ sỹ say đắm với nghề, một giảng viên âm nhạc tận tụy. Phần 3 là chân dung một Đức Long “quý ông” của tình ca. Chương trình huy động 3 chỉ huy âm nhạc cho từng phần: Nghệ sỹ nhân dân Phạm Ngọc Khôi, nghệ sỹ ưu tú Đỗ An, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh.

Tổng đạo diễn của chương trình: Nghệ sỹ nhân dân Quang Vinh. (Ảnh: Hòa Nguyễn/Vietnam+)

Nghệ sỹ nhân dân Quang Vinh, người bạn thân thiết từ khi còn đi học của nghệ sỹ ưu tú Đức Long sẽ là tổng đạo diễn của chương trình.

“Nghệ sỹ ưu tú Đức Long vốn là con người mộc mạc. Vậy nên chúng tôi sẽ không sử dụng nhiều công nghệ sân khấu để thỏa mãn thị giác người xem. Sẽ là một sân khấu tinh khiết, sạch sẽ, có độ tĩnh nhất định và âm nhạc sẽ như một tấm thảm rất đẹp để anh Long lững thững bước đi trên đó. Dàn nhạc mà chúng tôi sử dụng nghiêng về chất thính phòng bán cổ điển, là chất của Đức Long," nghệ sỹ nhân dân Quang Vinh chia sẻ.

Các khách mời của liveshow gồm nghệ sỹ nhân dân Thái Bảo, ca sỹ Phạm Thu Hà. Hai nhóm nhạc tham gia chương trình là Thăng Long và Pha Lê của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam đều do bàn tay Đức Long rèn giũa./.

(Nguồn: https://baomoi.com/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.