You are here

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “Chia sẻ cùng thầy cô”

Tác giả: 
Thanh Nhã

Hưởng ứng phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; chào mừng kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11); tiếp nối truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, ngày 25/7/2019, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc, cùng các đơn vị tổ chức họp báo giới thiệu chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2019.

Từ năm 2015 đến nay, chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” với nội dung tuyên dương các thầy giáo, cô giáo và những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ... Chương trình nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương và được dư luận xã hội đánh giá cao.

Đã có hàng trăm thầy giáo, cô giáo công tác tại các trường học tại các huyện nghèo, các trường học nằm trên đảo thuộc các huyện đảo và các đơn vị hành chính cấp huyện có xã đảo, các cơ sở giáo dục chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và trung tâm bảo trợ xã hội thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng làm công tác dạy học, giúp đỡ học sinh đến trường.

Năm 2019, để đánh dấu chặng đường năm thứ 5 chương trình lần đầu tiên phát động cuộc thi sáng tác ca khúc “Chia sẻ cùng thầy cô”, để tri ân những đóng góp của các thầy giáo, cô giáo trong toàn xã hội. Cuộc thi dành cho đối tượng là công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập trong và ngoài nước, nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên trong cả nước. Ca khúc dự thi phải có đủ phần nhạc, có lời tiếng Việt, là tác phẩm mới, chưa tham gia các cuộc thi khác, không có tranh chấp bản quyền.

Thời hạn gửi tác phẩm dự thi từ ngày 25 tháng 7 đến hết ngày 25 tháng 10 năm 2019, theo địa chỉ: Cổng tri thức Thánh Gióng, tầng 2, số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lễ tổng kết Cuộc thi sáng tác ca khúc “Chia sẻ cùng thầy cô” sẽ diễn ra vào cuối tháng 11 năm 2019 tại Thủ đô Hà Nội.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

THỂ LỆ
Cuộc thi sáng tác ca khúc chủ đề “Chia sẻ cùng thầy cô”

Thực hiện Kế hoạch số 67-KH/TWH, ngày 15/7/2019 của Thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam về việc tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2019, Ban Tổ chức ban hành Thể lệ Cuộc thi sáng tác ca khúc chủ đề “Chia sẻ cùng thầy cô” như sau:

I. Mục đích:

- Cổ vũ, động viên, tôn vinh các thầy giáo, cô giáo nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

- Tạo sự lan tỏa lòng biết ơn, tri ân những đóng góp của thầy cô giáo trong toàn xã hội.

- Kêu gọi xã hội tiếp tục giúp đỡ, ủng hộ đội ngũ thầy giáo, cô giáo và học sinh ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

2. Yêu cầu:

- Nội dung: Các tác phẩm dự thi phải thể hiện đúng chủ đề Cuộc thi.

- Âm nhạc: Giai điệu đẹp, cấu trúc gọn gàng, phong cách mới, sáng tạo.

- Lời ca: ngắn gọn, xúc tích, dễ nhớ, dễ thuộc, gần gũi với đời sống nhân dân.

- Tổng thể: Bài ca phải là sự hòa quyện giữa nhạc và lời, tránh sơ lược.

- Khuyến khích các ca khúc mang tính cộng đồng cao, phù hợp với thanh niên, các bài hát có lời ca, giai điệu mang âm hưởng theo các vùng, miền trong cả nước.

- Không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi đối với mỗi tác giả, các tác phẩm dự thi có đủ phần nhạc và lời bằng tiếng Việt, đánh máy vi tính hoặc chép tay rõ ràng trên giấy khổ A4. (Gửi kèm đĩa CD đã thu thanh bài hát).

3. Đối tượng tham gia:

Là công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập trong và ngoài nước; nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên trong cả nước (Thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và Tổ Thư ký không được phép dự thi).

4. Quy cách tác phẩm:

- Thể loại âm nhạc: Ca khúc.

- Mỗi tác giả không giới hạn tác phẩm dự thi.

- Tác phẩm tham dự phái là tác phẩm mới, đảm bảo chưa gửi tham gia các Cuộc thi khác, chưa công bố trên mọi hình thức ở trung ương cũng như địa phương, không có tranh chấp bản quyền. Nếu phát hiện tác phẩm được giải vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ, Ban Tổ chức sẽ xem xét thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện đại chúng.

- Ban Tổ chức sẽ không xét giải đối với: Các tác phẩm sao chép, mô phỏng ý tưởng và giai điệu lời ca của các tác giả khác trong và ngoài nước.

- Tác giả tham gia phải chịu trách nhiệm về pháp lý đối với các tác phẩm tham dự của mình.

- Tác phẩm dự thi:

+ Là ca khúc có đủ phần nhạc và lời bằng tiếng Việt, đánh máy vi tính hoặc chép tay rõ ràng trên giấy khổ A4. Gửi kèm đĩa CD đã thu thanh bài hát.

+ Những thông tin cá nhân gồm: Họ và tên tác giả phần nhạc, phần lời hoặc đồng tác giả, bút danh (nếu có), địa chỉ, số điện thoại… được bỏ trong một bì thư dán kín. Phong bì này Ban Tổ chức chỉ mở khi giải đã chấm xong, để tìm tên tác giả và những thông tin cần thiết.

- Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về các tác phẩm gửi tham gia không đúng thời gian quy định (căn cứ theo dấu Bưu điện) và những thất lạc trong quá trình tác giả gửi tác phẩm tham gia Cuộc thi.

5. Thời hạn nhận ca khúc và công bố kết quả:

- Thời hạn nhận tác phẩm từ ngày 25/7/2019 đến hết ngày 25/10/2019 (tính theo dấu Bưu điện).

Tác Phẩm dự thi gửi về ghi rõ: Tham gia Cuộc thi sáng tác ca khúc Chia sẻ cùng thầy cô- Cổng tri thức Thánh Gióng, Tầng 2, Nhà 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.62782663.

- Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sẽ được tổ chức vào dịp 20/11/2019 tại Hà Nội.

6. Cơ cấu giải thưởng:

Ban Tổ chức trao các giải A, giải B và giải C (kèm theo Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức), cụ thể như sau:

- 01 Giải A: 30.000.000 đồng

- 01 Giải B: 15.000.000 đồng

- 01 Giải C: 5.000.000 đồng

Giá trị giải thưởng sẽ được trao trực tiếp cho các tác giả đoạt giải hoặc người được ủy quyền. Trường hợp tác giả không có điều kiện tham dự nhận giải, Ban Tổ chức sẽ gửi qua đường bưu điện.

7. Ban Giám khảo:

Ban Giám khảo Cuộc thi do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam ra quyết định thành lập. Thành phần Ban Giám khảo Cuộc thi gồm Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam và các nhà nghiên cứu phê bình âm nhạc.

8. Cách thức chấm điểm:

- Các tác phẩm tham dự Cuộc thi sẽ được Ban Giám khảo xét duyệt chấm điểm 2 vòng: Sơ khảo và chung khảo.

- Điểm của các tác phẩm được chấm dựa trên các tiêu chí cơ bản và các thang, bảng điểm đã được Ban tổ chức xem xét và thống nhất theo mục đích, yêu cầu nội dung Cuộc thi.

9. Sử dụng tác phẩm:

- Cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “Chia sẻ cùng thầy cô” nhằm mục đích phục vụ tuyên truyền cho Chương trình Chia sẻ cùng thầy cô.

- Tất cả các bài tham gia Cuộc thi không trả lại tác giả, Ban Tổ chức Cuộc thi xin phép được sử dụng để phục vụ các hoạt động tuyên truyền dưới mọi hình thức khi thấy phù hợp.

BAN TỔ CHỨC

ĐĂNG BÌNH LUẬN