You are here

Phát động Cuộc vận động “Sáng tác ca khúc về Biển xanh Quê hương”

Tác giả: 
Thanh Nhã

Các đại biểu lễ phát động

Nhạc sĩ Đức Trịnh - Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ VN phát biểu tại lễ phát động

Ngày 1 tháng 6 năm 2018, tại khu Bến Do, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Tài nguyên Môi trường phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức Phát động Cuộc vận động “Sáng tác ca khúc về Biển xanh Quê hương”, nhằm kêu gọi sáng tác ca khúc mới ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, con người vùng biển, đảo và nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. 

Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Trần Hồng Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường; Nguyễn Quang Dương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu và lãnh đạo Trung ương Đoàn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân. Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch thường trực Hội; nhạc sĩ Đinh Công Thuận, Chánh Văn phòng Hội, các nhạc sĩ của Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu tại Lễ phát động, nhạc sĩ Đức Trịnh – Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đã nhấn mạnh:

“Bảo vệ tài nguyên, môi trường biển và hải đảo là công việc đòi hỏi sự đồng sức, đồng lòng của tất cả các tầng lớp trong xã hội. Để công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường biển và hải đảo dần đi vào ý thức của mỗi người dân thì việc tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho cộng đồng là không thể thiếu. Trong những năm gần đây, với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đã tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động nhân dân cả nước đối với công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Tuy nhiên các tác phẩm nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng để tuyên truyền, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước qua hình tượng con người và thiên nhiên vùng biển, đảo Việt Nam vẫn còn ít và chưa thực sự đi sâu vào lòng người.

Vì vậy để thiết thực hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2018. Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức “Cuộc vận động sáng tác ca khúc về biển Xanh Quê hương” nhằm tìm kiếm, lựa chọn những sáng tác mới về đề tài biển đảo. Những ca khúc có nội dung, ý nghĩa sâu sắc, giàu giá trị nghệ thuật để phục vụ sự nghiệp bảo vệ tài nguyên, môi trường biển và hải đảo trong giai đoạn mới; đồng thời tạo ra kênh thông tin tuyên truyền về môi trường mang tính nghệ thuật, thúc đẩy sự tham gia của giới văn nghệ sĩ trong việc nâng cao nhận thức cho cộng đồng về công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Kết quả của Cuộc vận động sẽ là nguồn tư liệu có giá trị thiết thực cho việc tuyên truyền, phổ biến các hoạt động về bảo vệ tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

Thông qua Cuộc vận động lần này, mong rằng không chỉ các nhạc sĩ chuyên nghiệp mà cả những nhạc sĩ không chuyên và những người yêu thích sáng tác ca nhạc sẽ gửi nhiều tác phẩm hay về dự thi; Đây sẽ là một “cú hích” cho những phút giây dâng trào cảm xúc, thăng hoa trí tuệ của các nhạc sĩ, để có những ca khúc sống mãi với thời gian, là thông điệp với công cuộc bảo vệ tài nguyên, môi trường biển và hải đảo”.

Theo thể lệ cuộc vận động, đối tượng tham gia là tất cả các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên, những người yêu thích sáng tác âm nhạc, mọi công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động trong và ngoài nước. Người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc, lao động tại Việt Nam.

Thời gian nhận ca khúc từ bắt đầu từ ngày 1/6/2018 đến hết ngày 31/7/2018 (theo dấu bưu điện). Các ca khúc phải là sáng tác mới, chưa dự thi ở các cuộc vận động sáng tác khác và không có tranh chấp về bản quyền tác phẩm, quyền tác giả.

Nội dung tập trung vào các chủ đề: Vị trí, vai trò của biển và hải đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Tiềm năng, thế mạnh của biển và hải đảo Việt Nam và vấn đề khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên biển, bảo vệ môi trường sinh thái biển và hải đảo; Thực trạng môi trường biển hiện nay và công tác giữ gìn, bảo vệ môi trường biển. Những gương điển hình (tập thể, cá nhân) vướt khó, bám biển, dũng cảm bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc; Những gương điển hình trong phong trào “Hướng về biển đảo Việt Nam”, “Đền ơn đáp nghĩa đối với những cán bộ, chiến sĩ, anh hùng hy sinh vì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam”, ủng hộ chiến sĩ bảo vệ biển đảo; thăm hỏi, tặng quà thân nhân các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ giữ gìn biên giới, hải đảo...

Về giải thưởng, Ban tổ chức sẽ cấp giấy chứng nhận cho các tác giả, ca khúc đạt giải và tiền thưởng kèm theo, bao gồm: 1 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng; 2 giải Nhì, trị giá 20 triệu đồng; 3 giải Ba, trị giá 15 triệu đồng; 6 giải Khuyến khích, trị giá 10 triệu đồng.

Các tác phẩm tham gia Cuộc vận động được gửi về một trong 3 địa chỉ:

Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, số 83 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Trung tâm Truyền thông Tài Nguyên và Môi trường, tầng 5 Tòa nhà Báo Tài Nguyên và Môi trường, Lô E2 đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Hội Nhạc sĩ Việt Nam, số 51 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Dự kiến, Bộ Tài Nguyên và Môi trường sẽ tổ chức Gala trao giải vào tháng 10/2018.

ĐĂNG BÌNH LUẬN