You are here

Pianist Nguyễn Đức Anh: 'Giáo dục nghệ thuật bồi đắp tâm hồn sáng tạo'

Tác giả: 
Hạnh Trà

Lớp học piano MasterClass trực tuyến đầu tiên của Học viện âm nhạc và trình diễn nghệ thuật Soul (SMPAA) sẽ được dẫn dắt bởi tân trưởng khoa piano - nghệ sĩ Nguyễn Đức Anh.

Pianist Nguyễn Đức Anh từng giành nhiều giải thưởng tại các cuộc thi piano quốc tế. Anh cũng là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên đại diện cho thương hiệu đàn Bluthner (Đức).

Trở về Việt Nam từ Đức trong vai trò mới, Đức Anh cùng các cộng sự tại SMPAA bắt đầu triển khai chương trình học MasterClass, dự án xây dựng cộng đồng nghệ thuật, chương trình nâng bước tài năng trẻ Professional Piano Pathway Program (PPPP)… nhằm phổ cập nghệ thuật và âm nhạc đến cộng đồng, tìm kiếm và nuôi dưỡng tài năng, trao học bổng, tổ chức các buổi biểu diễn từ thiện…

Nguyễn Đức Anh có niềm đam mê bất tận với piano.

Đức Anh xuất hiện trên trang Bluethnerworld.com với dòng tiểu sử: “Nguyễn Đức Anh là một nghệ sĩ piano trẻ đầy hứng khởi, người đã kết hợp tài năng âm nhạc và sự cảm nhận tinh tế trong từng tác phẩm tuyệt đẹp. Anh đến từ một gia đình có truyền thống nghệ thuật tại Hà Nội, được xem là một trong những nghệ sĩ piano hàng đầu tại Việt Nam”.

Nhiều chuyên gia còn đánh giá Đức Anh là “người được Charles-Valentin Alkan lựa chọn”, vì anh có khả năng truyền tải những cảm xúc ẩn sâu, khuất lấp trong những giai điệu nội tâm phong phú của Alkan.

Nguyễn Đức Anh nhận được nhiều lời ca ngợi từ giới chuyên môn.

Trong gần 10 năm học âm nhạc chuyên nghiệp tại Việt Nam và 10 năm học tại Đức, Đức Anh tích lũy nhiều trải nghiệm khác biệt. Bằng sự đam mê chủ động tìm tòi, nghe nhiều và vượt khỏi ranh giới những tác phẩm kinh điển được dạy đi dạy lại, anh đã đi tìm những thứ bên lề, có giá trị thực chất nhưng chưa được biết tới rộng rãi.

Với tư duy cởi mở và sáng tạo, anh sẽ mang đến cho SMPAA những chương trình đào tạo phong phú, chuyên sâu, bài bản và hấp dẫn. Trong đó, lớp học SMPAA MasterClass là cơ hội hiếm có dành cho các học viên, nghệ sĩ piano trẻ mong muốn được phát triển, hoàn thiện kỹ năng và trình độ biểu diễn. Tại lớp học này, mỗi học viên sẽ có cơ hội đàn một bản nhạc dài 5 phút hoặc đoạn trích dài 5 phút từ bản nhạc dài hơn. Đội ngũ giảng viên là các nghệ sĩ piano thế giới của SMPAA trực tiếp hướng dẫn để các bạn đạt được kỹ năng và trình diễn tốt hơn trên bản nhạc vừa đàn.

Trong khi đó, chương trình PPPP hướng tới mở ra con đường cho những học viên dành sự tập trung, niềm say mê với đàn piano và có khát khao theo đuổi sự nghiệp nghệ sĩ biểu diễn. PPPP còn đồng hành để mỗi học viên sau khi hoàn tất toàn bộ chương trình có thể trở thành những giảng viên dạy piano chất lượng, đáp ứng nhiều cấp độ đào tạo khác nhau.

Giáo trình của PPPP được xây dựng dựa trên yêu cầu của các nhạc viện và trường đại học âm nhạc quốc tế, để các học viên hoàn thành chương trình này có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho các kỳ tuyển sinh quốc tế. Một trong những điểm nhấn của PPPP là việc biểu diễn thường xuyên. Đây là cơ hội và cũng là điều kiện bắt buộc trong học trình.

Chương trình PPPP dành cho các học viên theo đuổi sự nghiệp biểu diễn piano.

Nghệ sĩ Đức Anh cho biết: “Phải học từ rất bé để có nền tảng theo chuyên nghiệp là quan niệm xưa cũ. Mọi thứ đều có thể nếu bạn được trang bị tri thức và đủ say mê để theo đuổi con đường đó. Ngày nay, việc học âm nhạc đã phổ biến hơn, nó không còn là môn phụ hay ngoại khóa nữa mà đã dần có sự công nhận chính thức. Âm nhạc hay nghệ thuật là những phương cách giáo dục sáng tạo để phát triển tiềm năng vô hạn của bất kỳ ai”.

(Nguồn: https://zingnews.vn)

ĐĂNG BÌNH LUẬN