You are here

“Quê chung” - Một ca khúc xúc động về Bác Hồ

Tác giả: 
Phương Anh

Với ca từ đơn giản, mộc mạc, ca khúc "Quê chung" được phổ từ thơ của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ do Huyền Trang thể hiện khiến người nghe không khỏi xúc động.

Trong dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, có một MV ca nhạc thu hút được sự yêu thích, quý mến của nhiều người, nhất là giới trẻ. Đó là ca khúc “Quê chung”, thơ: Nguyễn Thế Kỷ; nhạc: Hồ Trọng Tuấn.

“Quê chung” là ca khúc mang âm hưởng dân ca Nghệ An ngợi ca vẻ đẹp của quê hương xứ Nghệ - nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và cũng là vẻ đẹp của quê hương Việt Nam với lời ca giản dị, sâu sắc và thấm đẫm hồn quê, giai điệu nhẹ nhàng, bay bổng đậm chất dân gian.

Gặp nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ ngay sau khi ông vừa tham dự Lễ bế mạc Hội nghị Trung ương 10, khóa XII cuối sáng 18/5/2019, hỏi ông về hoàn cảnh ra đời của bài thơ, tức phần lời của ca khúc “Quê Chung”, ông vui vẻ nói: “Tôi viết bài thơ này năm 2003, tức là đã 16 năm rồi. Ngày ấy, tôi được lãnh đạo cấp trên điều động, luân chuyển về huyện Nam Đàn quê Bác làm Bí thư Huyện ủy Nam Đàn. Những năm tháng ở đó, tôi đã về thăm khu di tích Kim Liên, nơi có ngôi nhà quê Ngoại và quê Nội thân thương của Bác hàng chục lần, khi thì đón Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách trong nước và quốc tế, khi thì đi với tình cảm của cá nhân tôi, đắm mình trong không gian văn hóa Kim Liên, không gian tuổi thơ của Bác và những người thân trong gia đình Bác. Dù đến nhiều lần, trong khá nhiều hoàn cảnh, nhưng tình cảm của tôi với Bác và Quê Bác luôn vẹn nguyên và mới mẻ, nhiều rung động sâu sắc. Bài thơ “Quê chung” ra đời trong mạch nguồn cảm xúc đó”.

Theo PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, bài thơ “Quê chung” được in trong tập thơ “Về lại triền sông” năm 2017. Bài thơ sau đó được nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn phổ nhạc.

Hai ca sĩ thể hiện bài hát này rất thành công là Bích Ngọc, giải Nhì Sao Mai 2015 và ca sĩ Huyền Trang, giải Nhất Sao Mai, dòng Dân gian, năm 2013. Trong đó, là người con xứ nghệ, Huyền Trang được nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn đánh giá: “Trang hát bài này nhẹ nhàng, sâu lắng, tự nhiên, đậm đà chất Nghệ”.

Quê chung - Một ca khúc xúc động về Bác Hồ

Huyền Trang tâm sự: “Tôi sinh ra ở Nghệ An, quê hương của Bác, đó là điều may mắn và tự hào mà không phải ai cũng có được. Những miền quê Nghệ An, đặc biệt là quê nội và quê ngoại của Người tôi đã từng đi thăm nhiều lần và lần nào cũng đong đầy cảm xúc. Nhìn mái nhà xưa cũ, bờ rào xanh lá, rặng tre vi vút và nghe những câu chuyện kể về tuổi thơ của Người trong lòng tôi trào dâng xúc động, thành kính.

Vì thế khi nhận được bài hát “Quê chung” của nhạc sỹ Hồ Trọng Tuấn phổ thơ của nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ, tôi ngay lập tức hình dung ra được những hình ảnh thân quen về quê Người mà tôi được đi thăm từ thuở nhỏ. Những cảm xúc mỗi lần đi thăm nhà Bác lại trào dâng khi tôi đọc những ca từ trong bài hát “Quê chung”, vì thế tôi cất lên tiếng hát thật tự nhiên, cảm xúc tự đến một cách chân thành bởi hát về quê Bác cũng chính là hát về quê mình, về quê hương Việt Nam rộng lớn tươi đẹp và đầy tự hào”./.

(Nguồn: https://vov.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN