You are here

Rainer Honeck - Nghệ sĩ violin, chỉ huy dàn nhạc

Rainer Honeck sinh tại Nenzing, Vorarlberg; từng học tại Đại học Âm nhạc và Nghệ thuật biển diễn Vienna dưới sự hướng dẫn của giáo sư Edith Bertschinger và giáo sư Alfred Staar. Từ năm 1981, ông là nghệ sĩ violin 1 của Dàn nhạc Opera Quốc gia Vienna và Vienna Philharmonic, năm 1984 là concertmaster của Dàn nhạc Opera Quốc gia, năm 1992 là concertmaster của Dàn nhạc Vienna Philharmonic.

Rainer Honeck từng biểu diễn độc tấu tại các nhà hát danh tiếng ở Châu Âu (Royal Albert Hall, London), Mỹ (Carnegie Hall, New York) và Nhật Bản (Suntory Hall, Tokyo). Điểm nhấn trong sự nghiệp của ông gồm: chương trình biểu diễn solo với dàn Vienna Philharmonic (biểu diễn bản Concerto Violin của Dvorak do Mariss Jansons chỉ huy và Sinfonia concertante của Mozart với Tobias Lea chơi viola, do Riccardo Muti chỉ huy); chuỗi chương trình hòa nhạc với Dàn nhạc giao hưởng Yomiuri Nippon, Tokyo (biểu diễn tất cả các tác phẩm của Mozart viết cho violin và dàn nhạc), năm 2011 biểu diễn Concerto violin của Alban Berg với Dàn nhạc Nhà hát Mariinsky do Valery Gergiev chỉ huy và với Dàn nhạc Vienna Philharmonic do Daniele Gatti chỉ huy.

Các tác phẩm thu âm của ông bao gồm các Concerto violin của Dvorak và Mendelssohn với Dàn nhạc giao hưởng Séc, toàn bộ các tác phẩm của Schubert viết cho violin và piano, và các bản Concerto violin của Mozart, chơi ở vị trí concertmaster của Dàn nhạc Vienna Philharmonic trong các bản thu “Ein Heldenleben” của Richard Strauss và “Scheherazade” của Rimsky -Korsakov.

Là concertmaster của Wiener Virtuosen, Wiener Streichersolisten, Ensemble Wien và Dàn nhạc thính phòng Vienna-Berlin, Honeck cũng là một nghệ sĩ hoà tấu thính phòng xuất sắc, có mặt trong nhiều bản thu âm phòng thu và cho đài phát thanh, từng biểu diễn cùng các nghệ sĩ nổi tiếng như Jessye Norman, Kathleen Battle, Angelika Kirchschlager, Jose Carreras, Andre Previn, Yuri Bashmet và Yefim Bronfman.

Trong những năm gần đây, Honeck nhiều lần trình diễn với tư cách là chỉ huy trưởng, cụ thể là với Dàn nhạc Giao hưởng Malmö tại Thụy Điển, Dàn nhạc Giao hưởng Yomiuri và Kioi Sinfonietta tại Tokyo, Dàn nhạc Giao hưởng Nagoya và Dàn nhạc Nhà hát Mariinsky tại St.Petersburg.

Rainer Honeck chơi cây vỹ cầm Stradivarius, x-Hämmerle (1709), được Ngân hàng Quốc gia Áo cho mượn.

Nghệ sĩ Rainer Honeck góp mặt trong chương trình Hoà nhạc đặc biệt Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Áo vào ngày 26 tháng 11 năm 2022 cùng VNSO, tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Nguồn: trang Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.