You are here

Riêng một góc trời - đêm nhạc tưởng nhớ nghệ sĩ Phan Anh Dũng

Tác giả: 
Minh Anh

Tối 6 tháng 6, tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và Gia đình cố nghệ sĩ Phan Anh Dũng tổ chức chương trình “Riêng một góc trời” để tưởng nhớ nghệ sĩ Phan Anh Dũng và kỷ niệm một năm chương trình nghệ thuật “Phan Anh Dũng - 45 năm hành trình âm nhạc”, chương trình cuối cùng trước khi anh rời cõi tạm để phiêu diêu miền cực lạc.

Phan Anh Dũng được biết đến như là một người kể chuyện bằng cây kèn saxophone. Trong chặng được 45 năm hoạt động nghệ thuật, nghệ sĩ Phan Anh Dũng đã có hơn 20 năm làm công tác giảng dạy tại Trường Nghệ thuật Hà Nội. Anh là người Việt Nam đầu tiên biên soạn bộ sách giáo khoa về kèn saxophone bằng tiếng Việt. Niềm đam mê nghệ thuật của anh đã lan tỏa tới hơn một ngàn học viên ở cả trong và ngoài nước, để đến ngày hôm nay, hàng ngàn người vẫn được tiếp lửa niềm đam mê nghệ thuật từ người thầy của mình. Đêm nhạc diễn ra với nhiều cung bậc cảm xúc qua các tiết mục do học trò và bạn bè của nghệ sĩ Phan Anh Dũng biểu diễn, cùng những câu chuyện đầy thương yêu từ gia đình, các bác sĩ và bạn bè dành cho anh - một nghệ sĩ, một người thầy luôn đam mê chinh phục và vượt qua những giới hạn để làm nên những điều phi thường với cây kèn saxophone. Gần 30 nghệ sĩ, học viên đã cùng nhau tạo nên một đêm nhạc để tưởng nhớ người thầy, người đồng nghiệp của mình trong không gian ấm cúng.

Lãnh đạo Hội Nhạc sĩ Việt Nam và gia đình tại đêm nhạc “Riêng một góc trời”

Phát biểu trong đêm nhạc, PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhấn mạnh: “Phan Anh Dũng có nhiều đam mê với âm nhạc. Anh không chỉ là nghệ sĩ biểu diễn, giảng viên, mà còn là người viết và chuyển soạn nhiều tác phẩm từ những ca khúc cùng tên thành những bản hòa tấu, những romace cho cây kèn saxophone và đàn guitar Hawaii…Những giáo trình, tài liệu để lại là mình chứng cho những đóng góp rất lớn của Phan Anh Dũng trong lĩnh vực giảng dạy và truyền nghề cho thế hệ sau. Hội Nhạc sĩ Việt Nam ghi nhận và trân trọng những sáng tạo của Phan Anh Dũng qua các công trình sách giáo khoa, các các chương trình biểu diễn bằng những giải thưởng của một tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp”.

Đêm nhạc đã để lại trong lòng đồng nghiệp, bạn bè và gia đình những cảm xúc đặc biệt qua những bản nhạc do các đồng nghiệp, bạn bè và học trò của nghệ sĩ Phan Anh Dũng trình tấu mà điều đặc biệt hơn đó là khi chứng kiến con trai Phan Minh chơi nhạc phẩm Cánh diều của anh, và khi con gái Quỳnh Anh thể hiện ca khúc Đi đâu để thấy hoa bay vô cùng da diết hòa lẫn tiếng kèn Saxophone của anh trai mình. Và khi người bạn đời, người vợ chịu thương, chịu khó của anh - Quỳnh Dư nghẹn ngào với những ký ức khó quên trước khi anh rời cõi tạm và cất lên khúc hát Một mình” đã khiến nhiều khán giả có mặt không kìm được cảm xúc.

Hai con Phan Minh, Quỳnh Anh biểu diễn trong đêm nhạc tưởng nhớ bố

ĐĂNG BÌNH LUẬN