You are here

Sách mới dạy đàn hát cho trẻ em

Tác giả: 
Mỹ Huyền

Khi trẻ em bắt đầu đến với bộ môn âm nhạc, các em thường bối rối khi phải kết hợp phần lý thuyết thanh nhạc với phần thực hành nhạc cụ. Nếu các em không được hướng dẫn khéo léo, sẽ dẫn đến việc chóng chán.

Các chuyên gia và phụ huynh thường phải vắt óc nghĩ nhiều cách để giúp các em đến với âm nhạc dễ dàng hơn vì bộ môn văn thể mỹ này chính là công cụ kích thích khả năng sáng tạo và tư duy lô gic khi các em phải sử dụng cả hai bán cầu não để chơi nhạc.

Trẻ em đến xem sách dạy đàn hát của nhà xuất bản Alfred Music. Ảnh do BTC cung cấp

Bà Huỳnh Tịnh Như, Phó Trưởng khoa piano Học viện Âm nhạc và Nghệ thuật trình diễn Soul (SMPAA), cho hay cách dạy nhạc theo kiểu thầy nói, trò nghe và thực hiện lại đã không còn phù hợp trong thời đại ngày nay. Trẻ cần học bằng các phương pháp có thể kích thích trí tưởng tượng của các em từ hình ảnh minh họa, kích cỡ nốt nhạc phù hợp và bài học có tính hứng thú để trẻ thấy được sự phong phú trong âm nhạc trong hành trình đầu tiên của môn học.

Do đó, các giáo viên và những trung tâm dạy nhạc thường mua sách có tính gợi mở, hình ảnh sinh động từ nước ngoài về rồi dạy cho trẻ em học nhạc. Trước kia, họ thường phải mua sách hướng dẫn bằng tiếng Anh rồi dịch lại và photocopy để bán cho học viên vì giá sách quá cao.

Hiện nay, Tổ chức Giáo dục Âm nhạc và Nghệ thuật Biểu diễn Á Châu (Asia Music & Performing Arts Education – AMPA Education) đã mang các đầu sách này của Nhà xuất bản giáo trình âm nhạc Alfred Music, chuyên giới thiệu các tài liệu giảng dạy và tài liệu biểu diễn cho những người yêu thích âm nhạc ở tất cả cấp độ vào Việt Nam với giá cả phải chăng hơn và được dịch sang tiếng Việt. Ngoài ra, Alfred còn nghiên cứu rất kỹ về khung tay của trẻ, vì trong giai đoạn này trẻ chưa phát triển nhiều về cơ xương bàn tay, kích cỡ tay khá nhỏ cho nên phải thiết kế bài học thật phù hợp khi luyện tập.

Sáng ngày 31-5, AMPA Education đã giới thiệu đến các giảng viên âm nhạc và phụ huynh phiên bản tiếng Việt chính thức của các ấn phẩm do nhà xuất bản Alfred Music độc quyền biên soạn và phát hành trên toàn cầu. Là đối tác chính thức của Alfred Music, AMPA Education được độc quyền biên dịch và các ấn phẩm giáo dục âm nhạc bộ môn piano, guitar và thanh nhạc để phân phối ở thị trường Việt Nam.

Các ấn phẩm giáo dục âm nhạc từ nhà xuất bản Alfred Music không chỉ cung cấp các phương pháp học mà còn hướng dẫn luyện tập, thực hành các bộ môn thanh nhạc, piano và guitar. Nhà xuất bản Alfred Music chú trọng giới thiệu các thể loại âm nhạc, bài hát có nhịp điệu tạo hứng thú trong suốt quá trình học và đặc biệt hướng đến các học viên mới bắt đầu chập chững làm quen với âm nhạc và thiếu nhi, gồm ba đầu sách.

Sách Thư viện giáo trình Piano căn bản của Alfred (Alfred’s Basic Piano Library by Willard A. Palmer, Morton Manus, and Amanda Vick Lethco) có 2 phiên bản dành riêng cho lứa tuổi Mầm non và lứa tuổi Tiểu học. Bộ sách cung cấp phương pháp học Piano cho trẻ mới bắt đầu trong phần giáo trình tổng hợp phần bài học, kỹ thuật và lý thuyết, kèm theo phần nhạc đệm. Nội dung sách hướng tới việc trang bị cho học viên nền tảng âm nhạc một cách có hệ thống về lý thuyết lẫn thực hành thông qua trò chơi và câu đố để củng cố kiến thức âm nhạc.

Sách Phương pháp chơi ghi ta cổ điển căn bản (Basic Classical Guitar Method) của Scott Tennant, nằm trong danh sách những tác giả viết sách học Guitar bán chạy nhất gồm 3 cuốn. Bộ sách hướng dẫn từng bước các kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao cho người học với hình minh họa cụ thể và có tập tin âm thanh kèm theo. Tác giả cũng cung cấp trong sách một số lời khuyên về cách chọn và chăm sóc đàn.

Sách Hát như nói là chương trình huấn luyện Thanh nhạc toàn diện (Singing for the Stars) được biên soạn bởi Huấn luyện viên thanh nhạc tại Hollywood – Seth Riggs. Ông được biết đến là thầy dạy thanh nhạc của Michael Jackson, Anita Baker, Natalie Cole, nghệ sĩ Thanh Bùi… AMPA Education phát hành sách bộ sách này theo dạng sách in và sách nói bao gồm audio minh họa các mẫu luyện thanh và hướng dẫn chi tiết của tác giả được lồng tiếng Việt nhằm cung cấp một chương trình huấn luyện thanh nhạc, giúp học viên hiểu sâu những nguyên tắc cơ bản trong phương pháp “Ứng dụng Thực tế” của Seth Riggs.

(Nguồn: https://www.sgtiepthi.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN