You are here

Sắp ra mắt 'Khúc tráng ca hai chiều Tổ Quốc'

Tác giả: 
Hưng Hà

Dự kiến, chương trình “Lễ chào đời tổ hợp Thơ - Ca khúc: Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc” sẽ tổ chức, phục vụ khán giả với mục đích từ thiện tại Nhà Thái Học (Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Hà Nội) vào ngày 12/8/2019.

Đó là tổ hợp 12 ca khúc “hùng tráng”, đặc sắc được NSƯT - Đạo diễn - Họa sỹ - Nhạc sỹ Trần Ngọc phổ nhạc từ các thi phẩm đang tạo tiếng vang của Nhà thơ trẻ - TS Khoa học Lê Ngọc Ninh.

Trần Ngọc và Lê Ngọc Ninh (hay Ngọc Lê Ninh) là hai tác giả đầy nhiệt huyết trong giới văn nghệ đương đại. Những tác phẩm của họ luôn được giới chuyên môn đánh giá cao, đặc biệt là dễ dàng được công chúng đón nhận một cách tự nhiên, không gượng ép. Bởi lời ca, giai điệu âm nhạc, ngôn ngữ thơ của họ luôn sâu lắng, tinh tế và đi vào lòng người…

NSƯT - Đạo diễn - Họa sỹ - Nhạc sỹ Trần Ngọc (bìa  phải) và Nhà thơ, Tiến sỹ Lê Ngọc Ninh

Không những thế, các tác phẩm của họ thường là những hình tượng triết mỹ, những “bức tranh” dung dị mà lay động tâm can, thể hiện sự lạc quan, niềm tin vào cuộc sống, khẳng định “Nghệ thuật vị nhân sinh”…

Với những giá trị to lớn đó, mà những nhạc phẩm của Trần Ngọc như: “Em như chim câu trắng” - ca khúc trong nhóm các ca khúc hay nhất cho thiếu nhi thế kỷ XX; “Tình em xứ Quảng”, “Xót xa”, “Người mẹ sông Hồng”, “Con là hoa của mẹ”… và những thi phẩm đang gây tiếng vang trên Tao đàn nghệ thuật của Ngọc Lê Ninh như: Hai chiều Tổ quốc, Thơ mở cửa, Thơ mất ngủ, Dấu lặng yêu, Nóng ran mùa thay lá, Gió và núi, Chưa thể đặt tên, Miền hư ảo… đã trở thành những tác phẩm sống mãi cùng năm tháng. Từ đó mà nghệ danh: NSƯT Trần Ngọc, Nhà thơ trẻ Ngọc Lê Ninh đã trở thành những cái tên đã và được đông đảo công chúng yêu mến mỗi khi nhắc tới.

 Một trong những giải thưởng quốc tế về thơ mới đây của nhà thơ Lê Ngọc Ninh

Với năng lực nghệ thuật, hai tâm hồn thơ và nhạc của Trần Ngọc cũng như Ngọc Lê Ninh đã trở thành hai tâm hồn đồng điệu, hai dòng tư tưởng lớn đã giao thoa, gặp nhau. Hai dòng tư tưởng ấy đã hòa quyện vào nhau, dùng giá trị âm nhạc và nghệ thuật ngôn từ tạo dựng nên những thành phẩm tròn trịa như: “Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc”.

Tổ hợp 12 ca khúc mang chủ đề “Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc” được Trần Ngọc phổ nhạc từ thơ của Ngọc Lê Ninh, một lần nữa cho thấy, giữa Thơ và Nhạc có sự tương phụ tương thành cho nhau, hai con tim đã giao hòa cùng nhịp đập.

Tiếp cận những thi phẩm với nhiều tứ thơ sáng tạo, mới lạ của Ngọc Lê Ninh, rồi phổ nhạc, NSƯT Trần Ngọc cho biết: “Cái lạ trong thơ của Ngọc Lê Ninh là tìm cho mình một tính cách riêng, lấy thiên nhiên sự vật, lấy cái thô ráp biến thành cái tinh tế, lấy cái mộc mạc tạc thành cái lung linh, lấy cái hư vô dệt lên những sợi tơ óng mượt dâng hiến cho đời. Từ ngữ trong thơ Ngọc Lê Ninh không trau chuốt bóng bảy, nhưng hàm ý sâu đậm, tính triết mỹ thâm thúy, ý thơ không cầu kỳ nhưng ý tưởng sắc sảo.

Quán quân Sao mai điểm hẹn 2014 - Ca sỹ Phương Thủy

Tôi trân trọng dòng thơ Ngọc Lê Ninh, bởi không sao chép, không mô phỏng, không vương, không dính phong cách của nhiều nhà thơ khác. Tôi yêu dòng thơ Ngọc Lê Ninh bởi tính độc đáo, sự sáng tạo, đổi mới và táo bạo. Từ những cảm nhận chân thực đó, dòng âm nhạc trong trái tim, tâm hồn, trí tuệ của tôi đã nâng cánh thơ của Ngọc Lê Ninh bay lên khoảng trời tình yêu vô tận và như một nàng gió xuân ôm ấp dòng thơ Ngọc Lê Ninh tung cánh buồm của con thuyền tình vượt sóng sâu thác ghềnh tới bến ngọt bờ hoa trong trái tim muôn người...”.

Cũng qua những tập thơ của Ngọc Lê Ninh, dưới góc độ chuyên môn, nhiều nhà lí luận phê bình nghệ thuật, nhà văn, nhà thơ như Hoàng Nhuận Cầm, Văn Giá, Nguyễn Việt Chiến, Bùi Việt Thắng,… cũng đánh giá rất cao về giá trị nghệ thuật thơ anh.

Nhà văn Sương Nguyệt Minh nhận xét: “Trong lao động nghệ thuật, Nhà thơ Ngọc Lê Ninh rất có ý thức lạ hóa ngôn ngữ. Đó là bản chất của người sáng tạo luôn đi tìm cái mới, cái lạ, cái không thông thường. Nhiều ngôn từ trong thơ anh là những khái niệm, hình ảnh, những cụm từ rất thơ và cũng rất đời, song không giống ai. Đó cũng là một trong các yếu tố làm nên gương mặt thơ riêng Ngọc Lê Ninh…”.

Nói về NSƯT Trần Ngọc, TS Lê Ngọc Ninh cho biết: “Tôi có duyên gặp được anh Trần Ngọc trong khoảng thời gian ngắn gần đây. Nhưng thật bất ngờ, đồng cảm với những tập thơ của tôi, NSƯT Trần Ngọc đã phổ nhạc rất nhanh nhiều thi phẩm đặc sắc sắp chào đời tới đây. Đặc biệt, tôi thật sự ngưỡng mộ tài năng của ông, với nhiều tố chất nghệ sỹ hòa cùng trong một nhân cách...”.

Sự kiện Lễ chào đời Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc lần này cũng được dàn dựng chuyên nghiệp bởi chính Đạo diễn, NSƯT Trần Ngọc, cùng sự tham gia của nhiều nghệ sỹ, ca sỹ hàng đầu hiện nay như: Lương Hải Yến (Quán quân dòng nhạc Thính phòng Sao mai 2019), Phương Thủy (Quán quân Sao mai Điểm hẹn 2014), Xuân Hảo (Quán quân Sao mai Điểm hẹn 2009),... và nhiều nhà tài trợ.

(Nguồn: https://vietnamnet.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN