You are here

Tiến tới Festival âm nhạc mới “Á – Âu” lần thứ II: Nữ nhạc trưởng Zoe Zeniodi

Tác giả: 
Thanh Nhã

Festival Âm nhạc Mới “Á - Âu" lần thứ II và Festival – Hội nghị Hiệp hội các nhà soạn nhạc châu Á Thái Bình Dương (ACL) lần thứ 34 tại Việt Nam do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 18 tháng 10 năm 2016 tại thủ đô Hà Nội và thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc). 7 ngày diễn ra Festival gồm một chuỗi những buổi hòa nhạc với các thể loại: từ Giao hưởng, Thính phòng, Dân gian, Dân tộc, Nhạc kịch, Vũ kịch, Hợp xướng đến ca khúc nhạc đại chúng. Tiêu chí của Festival là giới thiệu những tác phẩm mới sáng tác trong những năm gần đây của các nhạc sĩ tiêu biểu cho các trường phái âm nhạc đương đại trên thế giới.Zoe Zeniodi tại Festival Âm nhạc Âu-Á 2015 (Kazan)

 

Festival còn là dịp hội tụ những nhạc trưởng tài ba đến từ các châu lục, đặc biệt là nữ nhạc trưởng - ngôi sao Zoe Zeniodi (Hy Lạp) - Giám đốc nghệ thuật và âm nhạc của Dàn nhạc giao hưởng Broward (Florida, Mỹ) và Nhạc trưởng của Dàn nhạc giao hưởng Trẻ “Moysa” (Hy Lạp). Zoe Zeniodi sẽ chỉ huy chương trình nhạc giao hưởng tại Lễ Bế mạc Festival, với các tác phẩm của các nhà soạn nhạc thế giới và Việt Nam, thực hiện bởi Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam.

Zoe Zeniodi sinh ra tại Athens, bắt đầu chơi piano ở tuổi lên sáu và cô đã được học với các nhạc sĩ nổi tiếng như: Ida Rosenkranz - Margaritis, John Blakely ở London và Hartmut Holl ở Salzburg. Những nỗ lực học tập của cô đã được đền đáp xứng đáng bằng các văn bằng, chứng chỉ: Piano Soloist (Athens), bằng Cử nhân Âm nhạc và bằng Thạc sĩ biểu diễn Piano (Cao đẳng Âm nhạc Hoàng Gia Anh) và một Văn bằng thạc sĩ Hợp tấu Thanh nhạc (Mozarteum). Trong quá trình học tập, cô được trao học bổng của Quĩ Alexandros S. Onassis; Friends of Music; Quĩ “Propondis”. Cô đã giành chiến thắng tất cả các cuộc thi đệm đàn piano tại Trường Cao đẳng Âm nhạc Hoàng Gia, tham dự Chương trình dành cho các nghệ sĩ trẻ “Britten-Pears” ở Aldeburgh, Anh, và trở thành nghệ sĩ đệm đàn chính thức cho ca sĩ ở nhiều tổ chức âm nhạc, trong đó có Học viện Nice và Trường Abingdon.

Là một nghệ sĩ dương cầm, Zoe Zeniodi đã biểu diễn tại Purcell Room và St. Martin in the Fields (Anh), Nhà hát Opera Quốc gia Athens, phòng hòa nhạc Thessaloniki, Stegi Grammaton kai Texnon (Hy Lạp), Festival Montpelier (Pháp), Lisinski (Croatia), Phòng hòa nhạc Liên minh châu Âu (Bỉ), Nhà hát quốc tế Frankfurt (Đức)…

Zoe Zeniodi có bằng Tiến sĩ nghệ thuật Âm nhạc và Chứng chỉ Nghệ sĩ chỉ huy Dàn nhạc (Đại học Miami, Florida), bằng Thạc sĩ và Cử nhân biểu diễn Piano, và các bằng Cao đẳng Âm nhạc Hoàng gia, London / Mozarteum, Salzburg. Trong thời gian học tập tại đây, cô đã giành tất cả các giải thưởng đệm đàn piano tại trường Cao đẳng Âm nhạc Hoàng Gia, nơi cô trở thành thành viên vào năm 2003.

Trong suốt nhiệm kỳ là trợ lý Chỉ huy của Dàn nhạc giao hưởng Frost (2007-2011), cô đã phát hành hai bản ghi âm tại hãng thu âm nhạc cổ điển đương đại Label Albany, New York: Tác phẩm “XENIA” của Thomas Sleeper và “Một giấc mơ Mỹ” của Frank Ticheli được đánh giá cao. Tác phẩm “Translucence” của Thomas Sleeper thực hiện với Brno Philharmonic do cô chỉ huy được phát hành năm 2014. Zoe Zeniodi còn hỗ trợ cho các tác phẩm mới của các nhà soạn nhạc Thomas Sleeper và Frank Ticheli. Tháng 9 năm 2010, cuốn sách của cô "Frank Ticheli: Một giấc mơ Mỹ" đã được nhà xuất bản VDM Verlag ấn hành. Gần đây công ty Albany Records đã phát hành đĩa ghi âm thực hiện của Zeniodi cho tác phẩm “Giấc mơ Mỹ của Ticheli” và “XENIA” của Sleeper với giọng nam cao nổi tiếng thế giới John Duykers. Cô cũng đang chuẩn bị ghi âm các tác phẩm độc tấu piano của Thomas Sleeper.

Zoe Zeniodi đã hoàn thành bằng Tiến sĩ chỉ huy Dàn nhạc tại trường Âm nhạc Frost và năm 2011, cô giành được Chứng chỉ Nghệ sĩ Chỉ huy đầu tiên mà từ trước đó trường Frost chưa cấp cho ai, người thầy hướng dẫn cô là Thomas Sleeper. Zeniodi đã học thạc sĩ với các thầy: Daniel Harding, Bruno Aprea và Helmuth Rilling.

Zoe Zeniodi hiện là Giám đốc nghệ thuật - Nhạc trưởng chính của dàn nhạc Alhambra, nhạc trưởng của Dàn nhạc giao hưởng Broward, Trợ lý nhạc trưởng của Florida Grand Opera. Cô đã chỉ huy các Dàn nhạc giao hưởng của Hy Lạp, Dàn nhạc giao hưởng thành phố Thessaloniki, Brno Philharmonic, Cleveland, Palm Beach, Stockholm Sinfonietta, New Philharmonic Orchestra của Florida, Dàn nhạc trẻ Florida, Dàn nhạc trẻ quốc gia Tây Ban Nha, và nhiều đoàn nghệ thuật khác.

Nhà lý luận âm nhạc David Fleshler đã nhận xét: “Zeniodi đứng trên bục chỉ huy đầy ấn tượng, mạnh mẽ và tự chủ... Zeniodi đã lôi cuốn hoàn toàn khán giả với cao trào từ các đoạn mở đầu, rồi mang lại sự yên tĩnh, thơ mộng, phần cuối đưa đến một đỉnh cao tuyệt vời... khéo léo đưa ra những thay đổi tâm trạng của tác phẩm…".

Nhạc trưởng Zoe Zeniodi cho biết, cô vô cùng hạnh phúc và tự hào khi nhận được lời mời của Ban tổ chức tham dự Festival Âm nhạc Mới “Á - Âu" lần thứ II và Festival – Hội nghị Hiệp hội các nhà soạn nhạc châu Á Thái Bình Dương (ACL) lần thứ 34 tại Việt Nam năm 2016, với tư cách là một nhạc trưởng của chương trình Hòa nhạc Giao hưởng đặc biệt.

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN