You are here

Tổng kết chất lượng tác phẩm Liên hoan âm nhạc 2018

Tác giả: 
Đức Trịnh

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc 2018 - khu vực phía Bắc đã thành công tốt đẹp.

Thay mặt Hội đồng thẩm định tôi xin có một vài nhận xét như sau:

Lần này Hội đã đầu tư vào Liên hoan có thể nói là hoàn toàn đổi mới, với 42 tác phẩm (3 khí nhạc, 39 ca khúc) được hàng trăm nghệ sĩ biểu diễn trực tiếp cho hàng trăm nhạc sĩ xem, cả dàn nhạc được phối khí và chuyển soạn hết sức bài bản, bằng đội ngũ nhạc công giỏi, đã tạo cho Liên hoan một diện mạo mới với không gian âm nhạc thật lộng lẫy. Nếu không có sự cố phải di chuyển địa điểm vào phút chót thì Liên hoan chắc chắn sẽ còn hoành tráng hơn. Chỉ trong vòng hơn một tuần triển khai và tập ráp nhạc có 4 buổi, với 2 buổi chạy chương trình. Trong khi tập hầu như tất cả các tác phẩm đều đã vượt qua được độ chính xác, đặc biệt là các ca sĩ đã thể hiện rất tốt kể cả những bài rất khó.

Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Chủ tịch Hội, các đồng chí trong Ban Thường vụ cũng như các cán bộ nhân viên Văn phòng Hội đã đã hết sức cố gắng để Liên hoan đạt chất lượng, hiệu quả tốt. Bên cạnh đó cũng phải kể đến sự đóng góp không hề nhỏ của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, với 2 ban nhạc, các ca sĩ, nhạc công… đầu tư âm thanh, ánh sáng, xe cộ di chuyển… và các ca sĩ của các đoàn nghệ thuật với điều kiện kinh phí còn rất khiêm tốn, và cả khách sạn Kim Liên – nơi chúng ta đang diễn ra Liên hoan đã nhiệt tình giúp đỡ bố trí kịp thời địa điểm biểu diễn.

Về chuyên môn, Hội đã chọn được một Hội đồng nghệ thuật gồm các nhạc sĩ có kinh nghiệm trong đời sống âm nhạc hiện nay, để làm sao tìm được những tác phẩm vừa có sáng tạo vừa có đời sống lâu bền. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều các tác phẩm chưa mạnh dạn sáng tạo, đổi mới về tiết tấu và cả cung quãng… rất nhiều ca khúc chậm, dàn trải, các cung quãng và tuyến giai điệu phát triển nghe quá quen thuộc, mặc dù đã được phối khí phần đệm rất hay và cả ca sĩ nổi tiếng biểu diễn, nhưng vẫn nhận ra sự… quá quen.

Có những tác phẩm có thể hiện sự bứt phá… bằng cách này hay cách khác, có thể là cung quãng, hay hòa âm, tiết tấu... cũng có khi là ý tứ từ chủ đề văn học. Ví dụ như: Tác phẩm Sonatine cho violon – cello - piano của Trần Nhật Bằng (Hà Nội) viết rất bài bản nhưng đã xuất hiện những chấm phá về tiết tấu, về hòa âm ở phần phát triển, nghe rất lý thú, có câu đồng âm violon với cello nghe tưởng đơn giản nhưng thật hiệu quả và xúc động; ca khúc “Khúc hát nơi đầu sóng” của Ngô Quốc Tính (Bắc Ninh) thì cả người hát (NSƯT Hiền Xuân) và người nghe như bị say sóng bởi những quãng khó và ly diệu, chuyển điệu liên tục nhưng quan trọng là đã tạo được cảm xúc thực sự, mặc dù ca sĩ chỉ có mấy ngày để tập; ca khúc “Chếnh choáng chợ xuân” của Mạnh Cường (Điện Biên) thì nghe quen đấy nhưng lại rất lạ với chất liệu H’Mông, âm nhạc quấn hút (một phần nhờ phối khí và ca sĩ trình diễn), nhưng chính trong giai diệu của anh đã có sự tìm tòi và đặt vào ngôn ngữ âm nhạc H’mông hợp lý, nhưng cũng cần cảnh báo năm trước Mạnh Cường đã có “Cướp vợi mùa yêu” và một vài bài như vậy. Nếu các sáng tác sau sẽ không tránh khỏi giống nhau của chính mình…

Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới các ca khúc hay: “Tình khúc biển xanh” của Trần Đức (Sơn La); “Khát vọng Biển” của Tuấn Phương (Hà Nội); “Biển Tổ quốc tôi” của Xuân Bình (Hải Phòng); “Hát tặng Trường Sa - Gạc Ma” của Nguyễn Anh Trí (Hà Nội); “Đồng làng” của Xuân Nhật  (Quảng Ninh); “Đồng chiêm mùa hội” của Sỹ Thắng (Hà Nam); “Điệu hát Then trên đảo Trường Sa” của Tăng Thình (Tuyên Quang); “Hương lúa chiều quê” của Kiều Dư (Nam Định); “Lời chào Tràng An” của Hồ Trọng Tuấn (Quân đội); “Đợi mưa trên đảo Sinh Tồn” của Văn Thành ( Hà Nội)… Đây là những tác phẩm xuất sắc trong Liên hoan lần này.

Hội đồng Nghệ thuật của Liên hoan lần này rất thích thú khi được nghe những tác phẩm sống động trên sân khấu và thực sự xúc động. Cám ơn các đơn vị nghệ thuật, ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc công. Rất nhiều các ca sĩ “ngôi sao” đã tham gia biểu diễn như ca sĩ Hồng Ngọc – Giải Nhất Sao Mai 2017, NSƯT Đức Long, ca sĩ Ngô Hương Diệp, NSƯT Hiền Xuân, ca sĩ Hồng Hạnh…

Liên hoan cũng là một hình thức giới thiệu các ca khúc, tác phẩm âm nhạc  mới đến với các đoàn nghệ thuật, các ca sĩ, đây cũng là một cách làm sáng  tạo, đề nghị Ban lãnh đạo Hội và Ban tổ chức tiếp tục quan tâm để Liên hoan tiếp theo sẽ đạt kết quả tốt hơn và đầu tư luyện tập kỹ hơn.

Chúc các đồng nghiệp sức khỏe dồi dào tiếp tục lao động sáng tạo và thành công!

Trân trọng.

ĐĂNG BÌNH LUẬN