You are here

Trách nhiệm của văn hóa là đẩy lùi cái xấu

Tác giả: 
Hoàng Minh

Ngày 10/1, Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai công tác năm 2020. Theo đó, cả 3 lĩnh vực văn hóa - thể thao - du lịch trong năm 2019 đều đạt được những kết quả nổi bật. Tuy nhiên, phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý đến trách nhiệm của ngành văn hóa trong nhiều vấn đề xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.

Năm 2019, Di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thể thao Việt Nam có bước tiến vượt bậc tại SEA Games 30 và đứng thứ 2 toàn đoàn với 98 HCV trong đó có nhiều huy chương ở các môn Olympic, Đội tuyển U22 nam quốc gia lần đầu tiên sau 60 năm giành HCV SEAGames và Đội tuyển Nữ bảo vệ thành công chức vô địch lần thứ 6 đầy quả cảm. Du lịch Việt Nam có bước phát triển đột phá, tốc độ tăng trưởng trung bình năm 2019 và 3 năm liên tiếp (2016 - 2019) đạt 30%/năm. Khách du lịch quốc tế tăng trưởng ấn tượng, đón trên 18 triệu lượt, tăng 16,2% so với năm 2018. Du lịch Việt Nam tiếp tục được vinh danh tại các giải thưởng du lịch quốc tế. Năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam liên tục được cải thiện trên bảng xếp hạng của Diễn đàn kinh tế thế giới.

Đồng ý với những thành tích nêu trên, tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn có những vấn đề, khía cạnh đòi hỏi ngành VHTTDL cần tiếp tục có sự quyết liệt, sâu sát, nhìn thẳng vào những vấn đề còn tồn tại để giải quyết triệt để. Ví dụ như trong vấn đề đạo đức xuống cấp, mặc dù là trách nhiệm chung của xã hội nhưng với vai trò quản lý nhà nước về văn hóa, Bộ VHTTDL phải thấy rõ trách nhiệm của mình để có giải pháp. Trong lĩnh vực di sản, dù đã được bảo vệ, ghi danh và phát huy hiệu quả nhưng thực tế các vụ việc xâm hại di tích, di sản vẫn xảy ra . Hay trong các lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, phim ảnh đều còn có những vấn đề. Câu chuyện  xử lý rốt ráo vụ việc ở Hãng Phim truyện Việt Nam dù có cố g­­­­ắng nhưng còn chậm.... “Bộ VHTTDL tới đây cần giải quyết nhanh chóng, dứt điểm những vấn đề tại đây” - Phó Thủ tướng đề nghị.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Làm văn hóa có đặc điểm là cái tốt cũng không thấy ngay được,  cái xấu đã nhìn ra nhưng cũng không khắc phục được ngay, cho nên nếu không tự xác định trách nhiệm cao hơn bình thường thì sẽ cứ bình bình, không tạo được sự đột phá. Trách nhiệm của ngành chúng ta là phải góp phần khơi dậy ý chí, tinh thần dân tộc, phát huy cái tốt, đấu tranh đẩy lùi cái xấu, sự xuống cấp của đạo đức”.     

10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2019

Bộ VHTTDL đã công bố kết quả bình chọn, danh sách 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2019. Cụ thể, ở lĩnh vực văn hóa có 4 sự kiện gồm:

- Luật Thư viện - động lực phát triển thư viện và văn hóa đọc.
- Sự trở lại của “Hồ Thiên Nga” mang dấu ấn nghệ sĩ Việt sau 35 năm.
- Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
- Tôn vinh 100 năm nghệ thuật sân khấu cải lương.
Lĩnh vực thể thao có 3 sự kiện được chọn gồm:
- Đoàn Thể thao Việt Nam với thành tích đặc biệt xuất sắc xếp hạng 2 toàn đoàn trên 11 quốc gia tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 30).
- Thành tích ấn tượng của môn bóng đá trên đấu trường khu vực.
- Việt Nam chính thức là nước thứ 22 trên thế giới đăng cai Giải đua xe công thức 1 (F1).
Lĩnh vực du lịch có 3 sự kiện:
- Du lịch Việt Nam đạt kỷ lục đón trên 18 triệu lượt khách quốc tế năm 2019.
- Điểm đến du lịch Việt Nam liên tiếp giành nhiều giải thưởng tầm thế giới và châu lục.
- Việt Nam chủ trì thành công Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019.

(Nguồn: http://daidoanket.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN