You are here

Trại Sáng tác Âm nhạc Đại Lải 2019

Tác giả: 
Thanh Nhã

Ngày 2 tháng 5 năm 2019, tại Nhà Sáng tác Đại Lải, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã khai mạc Trại Sáng tác Âm nhạc Đại Lải 2019, do Trung tâm hỗ trợ Sáng tác, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch hỗ trợ hàng năm.

Các nhạc sĩ chụp ảnh cùng lãnh đạo Hội và các đại biểu

Dự lễ khai mạc có ông Ngô Khánh Lân – Tỉnh ủy viên, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; nhạc sĩ Vũ Duy Dũng – Giám đốc Nhà hát nghệ thuật Vĩnh Phúc; ông Huỳnh Văn Ngàn – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; ông Phan Thanh Bình – Giám đốc Nhà Sáng  tác Đại Lải; các nhạc sĩ Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, các phóng viên báo, đài Trung ương và địa phương...

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: PGS.TS. nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Đức Trịnh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội; NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Trần Nhật Dương – Trưởng Ban Kiểm tra; GS, nhạc sĩ lão thành Chu Minh; đại diện các phòng, ban chuyên môn của Hội.

Trại Sáng tác Âm nhạc Đại Lải được tổ chức từ ngày 2 đến ngày 16 tháng 5 năm 2019. Tham dự Trại lần này có 14 nhạc sĩ từ 5 Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam thuộc các tỉnh, thành khu vực Bắc miền Trung và phía Bắc: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế và Hà Nội. Trong thời gian này các nhạc sĩ có điều kiện cùng nhau trao đổi về kinh nghiệm sáng tác và có những chuyến đi tham quan thực tế thâm nhập vào đời sống nông thôn mới của bà con, một số đơn vị, địa danh nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Phúc để tăng thêm cảm xúc cho những tác phẩm mới, quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước, con người Vĩnh Phúc, phù hợp với sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã có những chia sẻ với các nhạc sĩ tại lễ khai mạc trại:

“Nhà Sáng tác Đại Lải đã trở thành ngôi nhà quen thuộc và thân thương đối với mỗi chúng ta, hôm nay các nhạc sĩ hội viên lại một lần nữa được tề tựu cùng nhau trong thời gian 15 ngày để tư duy, cảm xúc và sáng tác những tác phẩm theo yêu cầu của Ban tổ chức. Vui mừng hội tụ nhiều gương mặt rất thân quen, đặc biệt là có đầy đủ các thế hệ, có các nhạc sĩ cao tuổi như nhạc sĩ Lê Anh từ Thừa Thiên – Huế, nhạc sĩ Ngô Quốc Tính từ Bắc Ninh và các nhạc sĩ thế hệ nối tiếp cả cuộc đời gắn bó với âm nhạc; có những nhạc sĩ trẻ tràn đầy năng lượng, với thời gian và trí tuệ sẽ tập trung ở mảnh đất giầu truyền thống văn hóa và phong cảnh đẹp, hy vọng sẽ có được các tác phẩm có giá trị để lại cho Vĩnh Phúc – nơi có rất nhiều các bài hát hay của các nhạc sĩ từ các tỉnh khác đến.

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phát biểu

Đối với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, việc mở trại sáng tác là một trong những nhiệm vụ thường xuyên và luôn quan tâm duy trì, phát triển. Đây là điều kiện để cho các nhạc sĩ tĩnh tâm, bứt ra khỏi những công việc thường ngày hay công tác quản lý để tập trung sáng tác”.

Ông Huỳnh Văn Ngàn – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật đã có những nhận xét: “Hội Nhạc sĩ Việt Nam hàng năm đều tổ chức trại sáng tác âm nhạc qui mô và đặt ra đúng mục tiêu, đặc biệt là quan tâm bồi dưỡng các thế hệ nhạc sĩ trẻ kế thừa những lớp nhạc sĩ đi trước. Hàng năm, Hội đều có báo cáo và nộp đầy đủ các tác phẩm của các nhạc sĩ dự trại về Trung tâm. Thật tự hào khi có nhiều nhạc sĩ đã để lại dấu ấn tại các trại sáng tác của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch bằng các tác phẩm âm nhạc được công chúng ghi nhận, hy vọng đợt này Trại sáng tác sẽ thành công với nhiều tác phẩm hay ra đời”.

Tại Lễ khai mạc Trại, còn có một chương trình nghệ thuật đặc biệt do các nghệ sĩ, ca sĩ của Nhà hát nghệ thuật Vĩnh Phúc thực hiện, trình diễn các tác phẩm của các nhạc sĩ như: “Ơi cuộc sống mến thương” của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện; “Người là niềm tin tất thắng” của Chu Minh; “Miền xa thẳm” của Đức Trịnh; “Giếng quê” của Thuận Yến; “Vầng trăng của mẹ” của Lê Xuân Thủy; “Em vẫn chờ anh” của Mai Cường… đã đem đến một không gian âm nhạc tươi mới trong không khí ấm cúng và chân tình.

Kết thúc trại, các tác phẩm có chất lượng tốt được lựa chọn và với sự hỗ trợ của Nhà hát nghệ thuật Vĩnh Phúc sẽ có một chương trình nghệ thuật được dàn dựng và biểu diễn vào Lễ bế mạc Trại.

Các đại biểu và học viên dự Lễ khai mạc Trại sáng tác

NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội đọc Quyết định mở Trại sáng tác

Nhạc sĩ Lê Anh đại diện cho các nhạc sĩ dự Trại nhận haa chúc mừng của Lãnh đạo Nhà Sáng tác Đại Lải

ĐĂNG BÌNH LUẬN