You are here

Trung tâm phát triển nghệ thuật Âm nhạc Việt Nam - Tôn vinh tinh hoa Di sản Âm nhạc Dân tộc

Tác giả: 
Thanh Nhã

Trung tâm phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam - trực thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam, được thành lập tháng 9 năm 2005, với mục đích phát huy tài năng âm nhạc truyền thống, sưu tầm nghiên cứu, khôi phục, biểu diễn cũng như đào tạo truyền dạy.

Trải qua gần 15 năm hoạt động, mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn kinh phí, nhưng bằng tình yêu dành cho âm nhạc dân tộc, tập thể lãnh đạo, diễn viên của Trung tâm đã khẳng định vị thế của mình trên con đường phát triển nghệ thuật Âm nhạc dân tộc đích thực. Trung tâm đã vinh dự nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bằng khen của Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Bằng khen Hội Di sản Việt Nam và Bảo tàng các dân tộc Việt Nam…

Năm 2018 là năm thành công rực rỡ của Trung tâm phát triển nghệ thuật Âm nhạc Việt Nam, với 92 chương trình biểu diễn (trong đó có 37 chương trình biểu diễn ở nước ngoài), số lượt người xem ước tính là 35.000 lượt; xây dựng tiết mục mới, chỉnh sửa và nâng cao 15 ca khúc mang âm hưởng dân ca, xây dựng mới 2 điệu múa, nâng cao 3 tiết mục hát văn và diễn xướng hầu đồng.

Về hoạt động biểu diễn trong nước

Mở đầu cho hoạt động năm 2018 là chuỗi chương trình biểu diễn mừng xuân Mậu Tuất tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, giới thiệu một số loại hình được Unesco vinh danh là “Kiệt tác Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” như: Ca trù, Hát văn và diễn xướng hầu đồng, Hát xoan, Ví giặm, Bài chòi, Hát Quan họ; chào mừng ngày “Văn hóa các dân tộc Việt Nam”, Trung tâm tham gia biểu diễn trong chương trình nghệ thuật “Ngày hội non sông”; nhóm Trống Hội biểu diễn khai mạc Liên hoan Âm nhạc mới Á - Âu lần thứ III; giới thiệu Dân ca Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ như: Hát Xẩm, Trống Quân, Hát Xoan trên Đài Truyền hình Việt Nam; Chương trình nghệ thuật dân gian “Hà thành 36 phố phường” vẫn đều đặn đem đến cho công chúng trong nước và khách quốc tế những giai điệu âm nhạc dân gian đặc sắc. Ngoài số địa điểm quen thuộc tại Hà Nội, Trung tâm còn biểu diễn phục vụ bà con ở các tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, Điện Biên, Sơn La…

Tổ chức thành công “Liên hoan giọng hát mang âm điệu dân ca Việt Nam - Mùa Thu 2018”, chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam 3/9.

Một tiết mục biểu diễn tại Paris

Đoàn nghệ sĩ của Trung tâm tại sân khấu biểu diễn tại Paris

Về hoạt động biểu diễn quốc tế

Năm 2018, Đoàn gồm 17 diễn viên, nhân viên của Trung tâm tham gia lưu diễn 37 chương trình ca hát dân gian, diễn xướng hầu đồng, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc và múa dân gian tại thành phố Marseille, Lille, thủ đô Paris - Cộng hòa Pháp;  CHLB Đức, Cộng hòa Séc… các chương trình biểu diễn đã để lại trong lòng khán giả người Việt và khán giả quốc tế những nét đẹp về văn hóa và nghệ thuật đặc sắc của Dân tộc Việt Nam.

Về công tác phát triển sự nghiệp

Trung tâm duy trì các lớp học hát dân ca 3 miền; dạy nhạc cụ như đàn Nhị, đàn Nguyệt, nhạc gõ, Đàn Tính, Đàn Tranh… tiếp tục liên kết với các cơ sở đào tạo tại các trường Đại học nghệ thuật mở lớp đào tạo ở bậc Đại học, Cao học chuyên ngành “Đàn và Hát dân ca Việt Nam”; Công tác văn phòng đang dần từng bước nề nếp hơn, công tác quản lý công văn giấy tờ, văn bản được chặt chẽ khoa học, thực hiện tốt và kịp thời việc báo cáo thường xuyên gửi về Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Về Hoạt động của khối các Câu lạc bộ

Các Câu Lạc bộ nghệ thuật thuộc Trung tâm Phát triển nghệ thuật Âm nhạc Việt Nam, năm 2018 đã hoạt động hiệu quả tạo ra phong trào sôi nổi trong quần chúng về việc bảo tồn và phát huy vốn nghệ thuật dân gian truyền thống.

Câu lạc bộ Ca trù, mở các lớp tại Trung tâm, các quận, huyện của Hà Nội và các tỉnh như Phú Thọ, Bắc Ninh… để truyền dạy và bồi dưỡng cho các thí sinh tham gia “Liên hoan Ca Trù toàn quốc 2018”; Biểu diễn trong chương trình “Nhịp cầu Ví, Giặm Xứ Nghệ” kỷ niệm 4 năm Dân ca Ví - Giặm được Unesco vinh danh.

Ban Liên Lạc khối các Câu lạc bộ quần chúng, tổ chức mới lớp nhạc gõ cho các hội viên lớp Đàn và Hát Dân ca; kết nối và thành lập ban liên lạc các Câu lạc bộ nghệ thuật dân gian toàn quốc tiến tới cuộc “Liên hoan Âm nhạc Dân gian các tỉnh phía Nam - mùa Xuân 2019”.

Câu lạc bộ thiếu nhi, tổ chức được nhiều chương trình biểu diễn, kết hợp với Câu lạc bộ Âu Cơ (Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam) thường niên tổ chức chương trình nghệ thuật “Xuân yêu thương” thu hút được số lượng khán giả lớn.

Kế hoạch hoạt động cho năm 2019

Tổ chức “Liên hoan Âm nhạc dân gian đương đại lứa tuổi học sinh, sinh viên Hà Nội 2019”, khởi động vào cuối tháng 12/2018; tổ chức “Liên hoan Âm nhạc dân gian các tỉnh phía Nam - Mùa Xuân 2019”; dự kiến lưu diễn tại Liên bang Nga, Cộng hòa Séc, CHLB Đức; liên kết với Khoa Sư phạm Âm nhạc và Mỹ thuật, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội để mở lớp đào tạo bậc Đại học chuyên ngành “Đàn và Hát dân ca Việt Nam”…

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phát biểu

Nhạc sĩ Thao Giang - Giám đốc Trung tâm báo cáo kết quả hoạt động năm 2018 và phương hướng công tác năm 2019 của Trung tâm

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho rằng: “Với một năm nhiều sự kiện đã chứng minh sức lao động của tất cả các nghệ sĩ, chuyên gia, các cộng tác viên của Trung tâm phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam. Mặc dù còn nhiều khó khăn, hoạt động hoàn toàn là tự nguyện, song thật khâm phục và ghi nhận những kết quả mà Trung tâm đạt được trong việc bảo tồn và lưu giữ những giá trị nghệ thuật cổ truyền dân tộc, quảng bá, phát huy và đặc biệt là truyền dạy không chỉ ở Thủ đô Hà Nội mà còn mở rộng ở nhiều địa phương trong và cả ngoài nước. Trung tâm đã đánh dấu một bước bứt phá trong hoạt động biểu diễn quốc tế, góp phần vào công tác đối ngoại nhân dân, làm cho đối ngoại trong lĩnh vực nghệ thuật ngày càng mở rộng. Đây là một hướng đi tốt trong hoạt động của Trung tâm”.

Hát Then “Lời cây đàn Tính” của CLB Hát Then

Hòa tấu đàn Tỳ Bà “Đảng là mùa xuân” của CLB Đàn và hát Dân ca

ĐĂNG BÌNH LUẬN