You are here

Từ “Quan họ với Bộ đội xứ Thanh” đến “Tác phẩm mới Bắc Ninh – Hải Phòng”

Tác giả: 
Bài và ảnh: Nguyễn Trung

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2019, trong ba ngày từ 31/5/2019 đến 02/6/2019, Chi hội Âm nhạc - Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức chuyến đi thực tế sáng tác và giao lưu văn nghệ tại hai tỉnh Thanh Hoá và Hà Nam.

Tại Thanh Hoá, Đoàn đại biểu Chi hội do nhạc sĩ Nguyễn Trung – Chi hội trưởng  làm trưởng đoàn đã được lãnh đạo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp và giới thiệu về quá trình hoạt động, trưởng thành cũng như thành tích chiến đấu, xây dựng của lực lượng vũ trang tỉnh.

Các nhạc sĩ và nghệ sỹ Bắc Ninh đã phối hợp cùng bộ đội Thanh Hoá và Đoàn thanh niên xã Quảng Xương (TP Sầm Sơn) tổ chức thành công đêm giao lưu văn nghệ với chủ đề “Miền quan họ với Bộ đội xứ Thanh”.

Khán giả trong đêm giao lưu chủ yếu là các chiến sỹ tân binh của Thanh Hoá chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ tại các đơn vị trong tỉnh đã được thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc biệt. Đan xen giữa những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh đậm đà, đằm thắm của các nghệ sỹ Kim Oanh, Ánh Tuyết, Minh Hằng… là những ca khúc hào hùng cùng những điệu nhảy sôi động của bộ đội Thanh Hoá, những điệu dân ca ngọt ngào của các hạt nhân văn nghệ địa phương…

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Văn Minh – Chính uỷ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hoá cho biết: “Văn hoá văn nghệ là món ăn tinh thần không thể thiếu của bộ đội chúng tôi. Đặc biệt hôm nay lại là cuộc giao lưu với những nhạc sĩ và nghệ sỹ miền quan họ Bắc Ninh – những người mà chúng tôi hằng mến mộ trước đây chỉ được gặp qua truyền hình và băng đĩa ca nhạc. Chúng tôi hy vọng sẽ còn được gặp gỡ và hát cùng các bạn trong nhiều lần nữa!”.

Tiếp xúc cùng bộ đội xứ Thanh, các nhạc sĩ sáng tác của chi hội như Bá Quang, Chiêu Thanh, Đỗ Anh Quân… cũng đã tích luỹ được khá nhiều tư liệu, cảm xúc để sáng tác. Cũng ngay trong chuyến đi thực tế này, nhạc sĩ Chiêu Thanh đã cho trình làng một sáng tác mới mang tên “Thanh Hoá quê mình” được thể hiện qua giọng hát của nghệ sỹ Chu Phương Anh.

Ngày cuối của chương trình, các nhạc sĩ và nghệ sỹ Bắc Ninh được tham quan hai điểm du lịch là Suối cá thần Cẩm Thuỷ (Thanh Hoá) và chùa Tam Chúc (Hà Nam).

Sau khi kết thúc đợt đi thực tế sáng tác, tối 28/6/2019, tại Trường Trung cấp VHNT & DL tỉnh Bắc Ninh, chi hội Âm nhạc đã phối hợp với Hội Âm nhạc Hải Phòng tổ chức thành công chương trình TÁC PHẨM MỚI 2019. 13 ca khúc mới sáng tác của các nhạc sĩ Bắc Ninh và Hải Phòng đã được trình diễn và được đông đảo khán giả hoan nghênh nhiệt liệt. Bên cạnh các ca khúc mang âm hưởng miền quan họ Bắc Ninh như “Gửi tình vào thơ” của Ngọc Sơn, “Khúc ru mùa xuân” của Đỗ Anh Quân, “Câu hát tìm người “ của Chiêu Thanh, “Đưa em về miền quan họ” của Trọng Tĩnh… khán giả còn được thưởng thức những ca khúc mang đậm chất sóng biển mặn mòi của Hải Phòng như: “ Về với biển” của Duy Thái, “Mẹ và người đất cảng” của Đoàn Quốc, “Cánh diều quê” của Adam hay “Em đợi” của Đức Chính, “Trăng trong mưa” của “Đức Thịnh v..v..

Thay mặt cho lãnh đạo Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh, nhà báo Ngô Hồng Giang – Chủ tịch hội và ông Đỗ Văn Phong – Phó chủ tịch hội đã lên sân khấu trao bằng chứng nhận Tác phẩm mới 2019 cho các nhạc sĩ Bắc Ninh và Hải Phòng.                                   

Một số hình ảnh trong đêm giao lưu văn nghệ “Miền quan họ với Bộ đội xứ Thanh và chương trình Tác phẩm mới 2019:

ĐĂNG BÌNH LUẬN