You are here

UNESCO kêu gọi nghệ sĩ tham gia chiến dịch “ResiliArt - Nghệ thuật kiên cường”

Tác giả: 
Hương Trà

Ngày 15-4, nhân Ngày Nghệ thuật thế giới (15-4-2020), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã khởi động chiến dịch ResiliArt - Nghệ thuật kiên cường với các nghệ sĩ trên toàn cầu.

Theo đại diện của UNESCO tại Việt Nam, đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh tới các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo, khiến những buổi hòa nhạc và hàng loạt các lễ hội phải hủy bỏ, buổi ra mắt sản phẩm âm nhạc bị trì hoãn, rạp chiếu phim buộc phải đóng cửa... Song, giữa lưng chừng khủng hoảng, nghệ thuật lại đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết.

Hàng tỷ người trên thế giới đã tìm tới văn hóa như nguồn cội của sự an ủi và kết nối. Những bộ phim, tác phẩm hội họa và nghệ thuật điêu khắc khiến chúng ta thoải mái và giải tỏa cảm xúc, mang tới cho ta sức mạnh và sự can đảm. Chúng ta hoàn toàn có thể tự do thể hiện bản thân và duy trì kết nối với xã hội, kể cả khi xung quanh ta chỉ là bốn bức tường nhà.

Đó là lý do vì sao UNESCO kêu gọi tất cả các nghệ sĩ, những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa và sáng tạo, cùng tham gia chiến dịch ResiliArt - Nghệ thuật kiên cường.

Chiến dịch toàn cầu ResiliArt - Nghệ thuật kiên cường giúp nâng cao nhận thức về tác động sâu rộng của Covid-19 trên tất cả các lĩnh vực, nhằm mục đích hỗ trợ các nghệ sĩ trong và sau khủng hoảng.

Nghệ sĩ và những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa sáng tạo được khuyến khích tham gia chiến dịch ResiliArt - Nghệ thuật kiên cường để lan tỏa những thông điệp cùng câu chuyện và hình ảnh của họ.

Vlogger Chan La Cà (Hoàng Minh Tuấn) cùng nhiều ca sĩ đến từ các nước trong khối ASEAN thể hiện ca khúc “We Are Unity” mang đến thông điệp vô cùng ấm áp và tràn đầy lạc quan trước dịch Covid - 19. 

Ngay sau khi chiến dịch được phát động tại Việt Nam, nhiều nghệ sĩ tham gia đã đăng tải câu chuyện của mình trên mạng xã hội, dưới hashtag #ShareCulture, #ResiliArt, #WorldArtday. Trong đó có những nghệ sĩ đang được giới trẻ yêu thích như nữ rapper Hằng Kani (Nguyễn Thúy Hằng), Vlogger nổi tiếng về mảng du lịch Chan La Cà (tên thật Hoàng Minh Tuấn), đạo diễn trẻ Trịnh Đình Lê Minh…

Họ đã chia sẻ với công chúng về những sáng tác mới của mình, cũng như những hoạt động nghệ thuật trong thời gian thực hiện cách ly xã hội với thông điệp: Nghệ thuật đồng nghĩa với sự kiên cường. Khủng hoảng dịch bệnh hiện tại chính là thời điểm để nghệ thuật thể hiện khả năng phục hồi và tính bền vững, cũng như khai thác được sức mạnh từ sự sáng tạo vốn có.

(Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN