Anh linh Đức thánh Trần

Tác giả: 
Tuấn Phương
Thông tin thêm về Tác giả: 

 

TUẤN PHƯƠNG

 

Tên khai sinh của nhạc sĩ Tuấn Phương là Tào Tuấn Phương, sinh ngày 16 tháng 12 năm 1957, quê quán Chương Mỹ, Hà Nội.

 

Nhạc sĩ Tuấn Phương

 

SỰ NGHIỆP

 

Nhạc sĩ Tuấn Phương tốt nghiệp Đại học Âm nhạc, Khoa Giao hưởng Nhạc viện Hà Nội năm 1987. Sau đó về công tác tại Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam. Từ 1988 nhạc sĩ Tuấn Phương đã tham gia phối khí, dàn dựng các chương trình âm nhạc cho các đơn vị nghệ thuật như Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, DIAHAVINA, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Hồ Gươm Audio… Hiện là Trưởng phòng Ca Nhạc Ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam.

 

SÁNG TÁC

 

Bắt đầu sự nghiệp sáng tác từ 1995 bằng các sáng tác âm nhạc cho phim truyện nhựa và video (như phim Bản tình ca trong đêm, Trăng khuyết, Cái tát sau cánh gà, Đồng quê xào xạc…). Nhiều ca khúc thành công từ những phim đó như: Biển chiều (phim Đảo vắng), Người ơi hãy về (phim Đồng quê xào xạc), Tinh đất (phim Chuyện đã qua), Thức dậy đi em (phim Cái tát sau cánh gà)…

 

GIẢI THƯỞNG

  • Nhạc múa Qua sông (Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc, 1999);
  • Nhạc múa Gọi rừng (Hội diễn toàn quân, 2001);
  • Nhạc múa Mùa tôm (Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc, 2005);
  • Nhạc múa Mùa vàng (Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc, 2005);
  • Ca khúc Về bản em (Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 2000);
  • Ca khúc Về quê em nhé anh (Giải Nhất Cuộc vận động sáng tác tỉnh Thái Nguyên, 2003);
  • Ca khúc Cô giáo vùng cao (Giải Tư Cuộc vận động sáng tác về đề tài Miền núi, 2006).
Thể hiện: 
Trọng Tấn
Thông tin thêm: 

 

 TRỌNG TẤN

 

Trọng Tấn (sinh năm 1976) là một ca sĩ Việt Nam người Thanh Hóa có sở trường là các nhạc phẩm truyền thống và cách mạng. Trọng Tấn tốt nghiệp nhạc viện Hà Nội và trở nên nổi tiếng khi đoạt giải nhất Giọng hát hay Hà Nội năm 1997 và giải nhất Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc năm 1999.

 

Ca sĩ Trọng Tấn

 

TIỂU SỬ

Trọng Tấn tên thật là Vũ Trọng Tấn [1], sinh tại Thanh Hoá trong một gia đình có bốn anh chị em. Anh bắt đầu tham gia hoạt động văn nghệ từ khi còn là học trò trường Đào Duy Từ (Thanh Hoá). Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, Trọng Tấn dự định thi vào 3 trường Đại học Kiến Trúc, ĐH Tài Chính và Nhạc viện Hà Nội. Nhưng sau đó anh quyết định thi vào một trường duy nhất - Nhạc viện Hà Nội, và trở thành sinh viên của trường.

 

Lần đầu tiên từ Thanh Hóa ra Hà Nội là để nộp đơn thi vào Nhạc viện, dù học khối A, và chưa có kiến thức gì về nhạc lý. Vào ký túc xá, gặp bạn, Trọng Tấn được giới thiệu gặp NSND Trần Hiếu khi đó là giảng viên của trường, nhưng vì xin học muộn quá nên thầy không nhận. Chỉ còn 12 ngày nữa là thi, thầy bảo tự tập, nhưng khi tình cờ nghe Trọng Tấn hát, Trần Hiếu bảo hát lại và nhận dạy luôn. Trọng Tấn là một trong ba người thi đỗ khóa ấy.

 

Sau khi tốt nghiệp Học viện, Trọng Tấn làm giảng viên tại khoa Thanh nhạc của trường và tiếp tục theo nghiệp ca sĩ.

 

SỰ NGHIỆP

Ca sĩ Trọng Tấn thường chọn những ca khúc cách mạng của những nhạc sĩ như Huy Du, Hoàng Việt, Thái Cơ, Phan Huỳnh Điểu v.v. để hát. Không những thế, những bản tình ca lãng mạn về tình yêu mà một số nhạc sĩ đã 'rút ruột nhả tơ cho đời', cũng được anh lặng lẽ đón nhận và chuyển tải nó một cách cảm động đến với công chúng yêu nhạc.

 

Trọng Tấn đã phát hành một số album như Một Chặng Đường, Rặng Trâm Bầu và album mới nhất Tình Yêu Trên Dòng Sông Quan Họ (năm 2008).

ca khúc: 

 

ANH LINH ĐỨC THÁNH TRẦN

 

Ca khúc "Anh linh Đức thánh Trần" của nhạc sĩ Tuấn Phương, phỏng theo ý thơ của Nguyễn Đức Lượng, đạt giải khuyến khích Hội Nhạc sĩ năm 2012. Ban biên tập đang tiếp tục cập nhật bài viết giới thiệu ca khúc để phục vụ độc giả yêu nhạc.

 

Đền Kiếp Bạc - Chí Linh, Hải Dương

Ban biên tập

Bản nhạc (dạng ảnh): 

 

Anh linh Đức thánh Trần