You are here

“Bài ca hy vọng” - niềm tin tất thắng

Tác giả: 
Lê Phúc Hỷ

Những năm 1950, nước ta còn bị chia cắt hai miền, phong trào cách mạng ở miền Nam bị Mỹ - ngụy đàn áp rất khốc liệt. Đúng lúc ấy, năm 1958, ca khúc “Bài ca hy vọng” vang lên trên Đài Tiếng nói Việt Nam, len lỏi vào khắp các nhà tù ở Nam Bộ, tiếp thêm niềm tin vào tương lai cho các chiến sĩ cách mạng: “Về tương lai/ Đàn chim ơi/ Cùng ta cất cánh/ Kìa ánh sáng chân trời mới đang bừng chiếu bốn phương/ Gió mưa, buồn thương, mùa đông và mây mù sẽ tan".

Bài hát như lời nhắn nhủ từ Bắc vào Nam hãy vững tin vào tương lai tất thắng: “Gửi lời chim yêu thương tới miền Nam quê hương/ Nhắn rằng ta ngày đêm mong nhớ/ Ước mơ những mùa xuân bóng dáng tương lai/ Đường ta đi lên xây đời trong hoa thơm/ Có mùa xuân nào đẹp bằng”.

Nhạc sĩ Văn Ký (1928 - 2020) từng tâm sự: Ca khúc ra đời từ niềm tin vào chính nghĩa. Cách mạng Tháng Tám đã thắng lợi, nhất định đất nước sẽ thống nhất. Khánh Vân, ca sĩ miền Nam tập kết là người đầu tiên thể hiện ca khúc và vinh dự được hát “Bài ca hy vọng” tại Phủ Chủ tịch cho Bác Hồ nghe. Người nói: "Cháu là con chim sơn ca Nam Bộ, cháu hãy hát bài này cho đồng bào miền Nam nghe".

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã cùng đồng đội trong tù hằng ngày hát "Bài ca hy vọng" với niềm tin tưởng sắt son vào thắng lợi. Bà kể: “Nghe tiếng hát, bọn cai ngục đổ vôi bột vào hầm, nhưng mọi thủ đoạn của chúng không bao giờ dập tắt được niềm hy vọng của những người cộng sản. Càng tra tấn, cấm đoán, chúng tôi càng hát to hơn. Bài hát làm cho mọi người thêm đoàn kết, càng tin tưởng ở tương lai hơn".

“Bài ca hy vọng” là tác phẩm nổi tiếng được công chúng yêu thích nhất trong số hơn 400 tác phẩm của nhạc sĩ Văn Ký. Với hình tượng âm nhạc trong sáng, thiết tha, “Bài ca hy vọng” không chỉ là vũ khí tinh thần đấu tranh thống nhất 2 miền, mà còn là biểu tượng của niềm tin vào tương lai tốt đẹp mỗi khi gặp khó khăn, gian khổ. Nhiều ca sĩ người Nga, Nhật Bản, Lào, Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Thái Lan đã trân trọng thể hiện ca khúc này bằng 2 thứ tiếng.

Với những cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà, nhạc sĩ Văn Ký đã được tặng nhiều phần thưởng, trong đó có Huân chương Độc lập hạng Ba, Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật (năm 2001).

(Nghe bài hát tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=zwDhUgX2Dvo&t=1s)

(Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.