You are here

Bế mạc Trại sáng tác Âm nhạc Vũng Tàu

Tác giả: 
Thanh Nhã

Sáng 15 tháng 5 năm 2022, tại Nhà sáng tác Văn học nghệ thuật Vũng Tàu, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức Lễ bế mạc trại sáng tác Âm nhạc Vũng Tầu 2022.

Dự Bế mạc trại có: ông Lê Văn Minh – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu; PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; ông Hùng Văn Hồng – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật; ông Trần Công Sơn – Trưởng phòng quản lý Văn hóa và Di sản Văn hóa, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; nhạc sĩ Phạm Minh Tiến – Phó Trưởng Đoàn nghệ thuật ca múa nhạc tỉnh; bà Huỳnh Hà Quỳnh Châu – Phó Giám đốc Nhà Sáng tác Văn học nghệ thuật Vũng Tàu; nhạc sĩ Võ Lê – Chi hội trưởng và toàn thể các nhạc sĩ Chi hội nhạc sĩ Việt Nam Bà Rịa Vũng Tầu; Đài PTTH, các báo, đài địa phương…

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh – Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Hoàng Mạnh Toàn – Trưởng Văn phòng đại diện phía Nam, Trưởng Trại sáng tác, cùng toàn thể các nhạc sĩ tham dự trại sáng tác.

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phát biểu, khuyến khích các nhạc sĩ sáng tác nhiều tác phẩm âm nhạc có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng trong giai đoạn mới; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về công tác văn hóa. Mối quan tâm xuyên suốt của Đảng và Nhà nước dành cho văn hóa, cùng sứ mệnh “văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Nhạc sĩ Đức Trịnh đã có nhận xét: Trại sáng tác lần này đạt nhiều thành tích, trong thời gian ngắn các nhạc sĩ đã tập trung sáng tác các tác phẩm chất lượng tốt, đúng chủ đề nội dung mà Ban tổ chức đề ra.

Ban tổ chức nhận xét, tổ chức trại sáng tác lần này đã gặt hái được những thành công và đạt được kết quả tốt đẹp, đặc biệt là được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và thành phố Vũng Tàu, Sở Văn hóa, Hội Văn học nghệ thuật, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi để các nhạc sĩ dự trại có các chuyến đi thực tế bổ ích, tạo cảm hứng cho ra đời các tác phẩm có chất lượng tốt, chân thực. Nội dung các tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa, truyền thống cách mạng của địa phương, đời sống xã hội, cuộc sống đa sắc màu, con người lao động.

Ban tổ chức đã nghiệm thu được 18 tác phẩm của 16 nhạc sĩ (14 tác phẩm Romance, 03 tác phẩm Khí nhạc, 01 tác phẩm hợp xướng), có nhạc sĩ báo cáo sáng tác được 2 tác phẩm.

* 14 tác phẩm Romance:

1. Ca khúc “Khúc chiều vương”, sáng tác: Nguyễn Văn Phương (Đồng Nai).

2. “Mình tôi”, sáng tác: Tống Duy Hòa (Đồng Nai).

3. “Nhịp đập phía Trường Sa”, sáng tác: Nguyễn Hòa (TP Hồ Chí Minh).

4. “Người đàn bà đi về phía mặt trời”, sáng tác: Phạm Hoàn Long (TP Hồ Chí Minh).

5. “Ngẫu Hứng Bình Châu”, sáng tác: Lộ Minh Tuấn (TP Hồ Chí Minh).

6. “Tiếng đàn viễn xứ”, sáng tác: Lộ Minh Tuấn (TP Hồ Chí Minh).

7. “Trái tim miền Nam”, sáng tác: Lê Hữu Trịnh (Tây Ninh).

8. “Vũng Tàu ơi! Đẹp lắm quê tôi”, sáng tác: Quang Thanh Giang (Cần Thơ).

9. “Đồng Nai thượng thân thương ơi!”, sáng tác: Trần Thế Bảo (TP Hồ Chí Minh).

10. “Ngủ ngon, ngủ ngon”, sáng tác: Trần Đinh Lăng (TP Hồ Chí Minh).

11. “Tình quê”, sáng tác: Đoàn Minh Chương (Bình Dương).

12. “Giữ biển mãi màu xanh”, sáng tác: Ngô Phạm Toán (Bình Dương).

13. “Tình cha thương con”, sáng tác: Võ Thị Thiên Lan (TP Hồ Chí Minh).

14. “Phố biển Vũng Tàu”, sáng tác: Nguyễn Văn Hay (Cần Thơ).

* 03 tác phẩm khí nhạc:

1. Tác phẩm “Khúc ngẫu hứng không tên” cho Fl, Cla, Fg, Piano, sáng tác: Phạm Thư Sinh (TP Hồ Chí Minh).

2. Hòa tấu kèn đồng “Bình minh”, sáng tác: Trương Văn Minh (Vũng Tàu).

3. Nhị - Nhạc cụ dân tộc “Tình người đất biển”, sáng tác: Nguyễn Văn Hoàn (Vũng Tàu).

* 01 tác phẩm Hợp xướng: “Vietso Petro tình bạn thắm thiết”, sáng tác: Nguyễn Văn Hay (Cần Thơ).

Nhạc sĩ Hoàng Mạnh Toàn – Trưởng trại, báo cáo đánh giá kết quả chuyên môn: Trong quá trình tham gia trại các nhạc sĩ đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thường xuyên cùng nhau trao đổi kinh nghiệm sáng tác. Các nhạc sĩ có nhiều kinh nghiệm như PGS.TS, nhạc sĩ Thế Bảo luôn gương mẫu và tận tình giúp đỡ anh em trong sinh hoạt cũng như về chuyên môn. Mọi người nghiêm túc trong sinh hoạt, chấp hành tốt các qui định của Nhà Sáng tác. Trong thời gian tham gia trại, Ban cán sự đã tổ chức cho các nhạc sĩ đi tham quan dã ngoại buổi tại khu du lịch suối nước nóng Bình Châu, giúp cho các nhạc sĩ thư giãn và tìm thêm cảm hứng sáng tạo.

Nhạc sĩ Hoàng Mạnh Toàn – Trưởng Trại, đã trao lại số tác phẩm của các nhạc sĩ sáng tác trong thời gian dự trại cho lãnh đạo Nhà sáng tác VHNT Vũng Tàu, có sự chứng kiến của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật và nhạc sĩ Đức Trịnh – Chủ tịch Hội.

Ban tổ chức đã lựa chọn được 8 tác phẩm có chất lượng tốt, dàn dựng để các nghệ sĩ, ca sĩ của Đoàn nghệ thuật ca múa nhạc tỉnh Vũng Tàu biểu diễn báo cáo tổng kết trại:

“Phố biển Vũng Tàu” của nhạc sĩ Nguyễn Hay, biểu diễn: ca sĩ Hà Vy, Piano: Hữu Trịnh

“Đồng Nai thượng thân thương ơi!” của nhạc sĩ Thế Bảo, biểu diễn: ca sĩ Thanh Hoa

“Tình cha thương con” của nhạc sĩ Thiên Lan, biểu diễn: ca sĩ Huyền Trân, Piano: Thiên Lan

“Tiếng đàn viễn xứ” của nhạc sĩ I Nư Tuấn, biểu diễn: ca sĩ Công Tuấn

“Tình quê” của nhạc sĩ Đoàn Chương, biểu diễn: ca sĩ Tòng Lan

Hòa tấu kèn đồng “Biển – bình minh” của nhạc sĩ Trương Minh

ĐĂNG BÌNH LUẬN