You are here

Chương trình hòa nhạc và ra mắt sách “Berlioz và những người bạn”

Tác giả: 
Hà Chi

Cuốn tự truyện âm nhạc thuộc hàng kinh điển “Hồi ký của Hector Berlioz” do Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam ấn hành sẽ ra mắt bạn đọc trong một buổi giao lưu đặc biệt mang tên “Berlioz và những người bạn”, với sự tham gia của các nghệ sĩ violin, piano và opera.

Tự truyện “Hồi ký của Hector Berlioz”. (Ảnh: NXB Phụ nữ Việt Nam)

Không chỉ là ra mắt giới thiệu sách đơn thuần, độc giả còn được đắm chìm trong không gian âm nhạc, trò chuyện với các nghệ sĩ và trò chuyện chung quanh cuốn sách.

Buổi giao lưu, hòa nhạc ra mắt sách sẽ diễn ra tại không gian của Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, vào lúc 20 giờ tối chủ nhật 4/12, mở cửa tự do cho tất cả những người yêu âm nhạc và yêu sách.

“Hồi ký của Hector Berlioz” là cuốn hồi ký của Hector Berlioz, một tự truyện âm nhạc thuộc hàng kinh điển. Cuốn sách vừa là bản miêu tả vị trí quan trọng của nhà soạn nhạc vào thuở bình minh trào lưu Lãng mạn, vừa là bản chúc thư cá nhân. Berlioz kể về mối quan hệ của ông với Hariet Smithson, cũng như về những mối tình trong tâm tưởng có lẽ còn đắm say hơn với Shakespeare, Scott và Byron. Thân thiết với các nhân vật tầm cỡ cùng thời mình, Berlioz vẽ nên chân dung nổi bật của Liszt, Wagner, Balzac, Weber, Rossini và nhiều người khác.

Qua lời bộc bạch chi tiết và thân tình của Berlioz, có thể thấy hình ảnh một con người hấp dẫn, dễ xúc động và cảm thông sâu sắc, con người rốt cuộc đã để mình bị cuốn theo những thôi thúc sáng tạo ngập tràn tới một vị trí xuất chúng cô đơn.

Dự án chuyển ngữ và xuất bản “Hồi ký của Hector Berlioz” ở Việt Nam (Berlioz in Vietnam) đã nhận được sự ủng hộ và đồng hành từ rất nhiều người. Phần hòa nhạc có sự góp mặt của nghệ sĩ violin Doãn Tuấn Anh, nghệ sĩ piano Trang Dung và nhóm Operaphila.

Buổi trò chuyện về cuốn sách có sự tham gia của diễn giả Lê Ngọc Anh trong vai trò MC. Lê Ngọc Anh cũng là đồng sáng lập và biên tập trang web nhaccodien.vn; biên soạn và biên dịch nhiều cuốn sách về âm nhạc cổ điển, chủ nhiệm dự án “Berlioz ở Việt Nam”.

Ngoài ra còn có Nguyễn Tuấn Anh - đồng dịch giả “Hồi ký của Hector Berlioz” và Nguyễn Ngọc Chi - tác giả cuốn “Beethoven - con người và nghệ sĩ”, người biên tập bản tiếng Việt “Hồi ký của Hector Berlioz”.

(Nguồn: https://nhandan.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.