You are here

Cuộc gặp mặt nhạc sĩ của 6 thành phố

Tác giả: 
Nguyễn Lân Cường

Nhân kỷ niệm 38 năm giải phóng tỉnh Thừa Thiên Huế (26/3/1975 - 26/3/2013) và Thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2013), Hội Âm nhạc tỉnh Thừa Thiên Huế và Hội Âm nhạc Thành phó Đà Nẵng đã tổ chức giao lưu âm nhạc, gặp gỡ các nhạc sĩ, nghệ sĩ đại biểu của các Hội Âm nhạc: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bắc Ninh.

Nội dung hoạt động này được ghi trong Bản ghi nhớ thực hiện trong cuộc gặp gỡ các Hội vào dịp kỷ niệm 15 năm Hội Âm nhạc Hà Nội kết nghĩa với Hội Âm nhạc TP Hồ Chí Minh (1996 - 2010) và 6 năm với Hội Âm nhạc Âm nhạc tỉnh Thừa Thiên Huế (2005 - 2011) có sự tham dự của dại biểu các Hội Âm nhạc Thành phố Hà Nội, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng ký kết ngày 5 tháng 10 năm 2011.

Trong 3 ngày 23 đén 26/3, tại Huế các Đoàn đã được NS Lê Phùng - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Thừa Thiên Huế, Chủ tịch Hội Âm nhạc Thừa Thiên Huế và các Uỷ viên BCH Hội Âm nhạc đón tiếp nồng nhiệt. Tối 25/3/2013 tại Trung tâm Văn hoá TP Huế đêm “Liên hoan âm nhạc các Thành phố kết nghĩa” đã được tổ chức trọng thể. Ông Nguyễn Ngọc Thiện - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ; Ông Nguyễn Văn Cao Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Ông Ngô Hoà - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, NS Đỗ Hồng Quân Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam và nhiều đại biểu khác đã tới dự. Chương trình văn nghệ đặc sắc của các Đoàn đã được Đài Truyền hình TP Huế truyền hình trực tiếp.

Cuộc toạ đàm âm nhạc với chủ đề : “Ca khúc sáng tác về Hà Nội - Huế - TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành bạn trong giai đoạn hiện nay” rất sôi nổi và đã thành công mỹ mãn. Cuộc toà đàm đã được nghe ý kiến trao đổi của các nhạc sĩ: Lê Phùng, Trần Long Ẩn, Lê Nghiệp, Thiếu Hoa, Phan Thuận Thảo, Trầm Tích, Nguyễn Việt, Lân Cường… và đặc biệt là ý kiến về kinh nghiệm sáng tác của các nhạc sĩ “cây đa, cây đề”: Văn Dung, An Thuyên, Phó Đức Phương. Các nhạc sĩ cũng được nghe ca Huế trên dòng sông Hương và đi thăm lăng Tự Đức, Đại Nội.

Chiều 26/3 NS Thái Nghĩa - Chủ tịch Hội Âm nhạc TP Đà Nẵng đã túc trực tại khách sạn Thanh Bình để đón các Đoàn. Đoàn đã được đi thăm khu Thánh địa Mỹ Sơn - Di sản văn hoá thế giới, xem các nghệ sĩ Chăm biểu diễn các điệu múa rất độc đáo và tham dự cuộc toạ đàm về “Kinh nghiệm viết ca khúc về các địa phương”.

Toàn bộ hoạt động của các Hội ở Huế và Đà Nẵng chỉ vẻn vẹn trong 7 ngày, nhưng đã để lại trong lòng các nhạc sĩ, nghệ sĩ nhiều ấn tượng không thể phai mờ…Các đoàn nhận cờ lưu niệm


Phó Chủ tịch thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội tặng quà lưu niệm cho Hội Âm nhạc tỉnh Thừa Thiên Huế

 
Tiết mục văn nghệ mở màn của Hội Âm nhạc tỉnh Thừa Thiên Huế


Tiết mục của Hội Âm nhạc Hà Nội


Tiết mục của Hội Âm nhạc TP Hồ Chí Minh


Tiết mục của Hội Âm nhạc Cần Thơ


Điệu quan họ của đoàn Bắc Ninh


Thăm lăng Tự Đức


Ai cũng cười


4 cô gái của đoàn Hà Nội


Tại Đền liệt sĩ huyện Duy Xuyên


Thăm thánh địa Mỹ Sơn


Những cô gái Chăm


Chủ tịch đoàn cuộc toạ đàm tại Đà Năng


Bức ảnh kỉ niệm cuối cùng

Tin và ảnh: Nguyễn Lân Cường

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.