You are here

Đại hội Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Giang lần thứ II

Tác giả: 
Thanh Nhã

Đại hội Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Giang lần thứ II (nhiệm kỳ 2022 - 2027) diễn ra ngày 16 tháng 12 năm 2022 tại Thành phố Bắc Giang, nhằm báo cáo kiểm điểm, đánh giá những ưu điểm, kết quả đã đạt được và những hạn chế của tập thể Chi hội và các nhạc sĩ Việt Nam ở Bắc Giang, qua đó rút ra bài học kinh nghiệm; đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới; bầu Ban Chấp hành Chi hội mới.

Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Giang được thành lập ngày 11 tháng 9 năm 2017. Hiện tại Chi hội có 10 hội viên, thuộc các chuyên ngành sáng tác, biểu diễn và đào tạo. Các nhạc sĩ trong Chi hội đã nỗ lực nâng cao về trình độ chính trị, chuyên môn (Chi hội có 4 hội viện trình độ cao cấp, 4 trung cấp lý luận chính trị; 2 thạc sĩ âm nhạc, 3 thạc sĩ Quản lý văn hóa, 2 đại học âm nhạc), các nhạc sĩ tỉnh Bắc Giang đã ngày càng khẳng định vị thế của mình trong đời sống chính trị - xã hội trong tỉnh. Chất lượng tác phẩm ngày càng tiếp tục được nâng cao; nội dung tác phẩm ngày càng phong phú, đa dạng.

Nhìn lại chặng đường vừa qua, tập thể Chi hội và các nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Giang đã thu được nhiều thắng lợi có hiệu quả, mặc dù còn gặp không ít khó khăn, song được sự quan tâm lãnh đạo của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, UBND tỉnh, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Giang và sự ủng hộ giúp đỡ, hợp tác, động viên của các ban, ngành đoàn thể trong tỉnh. Với sự nỗ lực, cố gắng và tinh thần đoàn kết, thống nhất, yêu nghề, phấn đấu không mệt mỏi trong sáng tạo âm nhạc của các nhạc sĩ, tập thể Chi hội và các nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Giang đã thật sự là nơi thu hút những người sáng tác và biểu diễn âm nhạc trong tỉnh; tạo ra bầu không khí lành mạnh cho các nhạc sĩ ngày càng phát huy khả năng sáng tác, tạo ra những tác phẩm mang hơi thở của cuộc sống đến với các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Về hoạt động sáng tác, phổ biến tác phẩm:

5 năm qua, hoạt động sáng tác và quảng bá các tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Giang luôn bảo đảm đúng định hướng. Nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao đã và đang có sức lan tỏa, hòa vào dòng chảy âm nhạc Việt Nam, có tác dụng giáo dục và góp phần tuyên truyền các nhiệm vụ trong thời kỳ mới, góp phần đáp ứng nhu cầu văn hoá tinh thần của nhân dân, phục vụ hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương cùng cả nước.

Thông qua các hoạt động của 10 nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Giang đã đóng góp không nhỏ đến các hoạt động âm nhạc trong tỉnh. Nhiều nhạc sĩ đã xuất bản nhiều CD, VCD, tập ca khúc, các cuốn sách chung của Hội Văn học nghệ thuật Bắc Giang và một số tác phẩm in trong cuốn sách của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, các báo, tạp chí Hội Văn học nghệ thuật Trung ương và địa phương, một số tác phẩm có chất lượng tốt đã được thu thanh và quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng cả nước. Đặc biệt, có nhiều tác phẩm tốt về phòng chống dịch Covid-19. Nhiều tác phẩm hay tham gia trại sáng tác Âm nhạc tỉnh Bắc Giang năm 2021-2022.

Những thành tựu nổi bật của các nhạc sĩ trong những nhiệm kỳ qua:

- Nhạc sĩ Bá Đạt: đã viết được gần 40 tác phẩm (ca khúc), nhiều tác phẩm được sử dụng rộng dãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đăng bài, phỏng vấn truyền hình, một số tác phẩm đạt giải tại các cuộc thi sáng tác ca khúc về ngành nghề, địa phương; xuất bản 2 tập ca khúc: Hồn quêMiền trái ngọt. Có 3 tác phẩm đạt giải thưởng của địa phương, được nhận Bằng khen và 3 giấy khen.

- Nhạc sĩ Tuấn Khương: Sáng tác một số tác phẩm khí nhạc và ca khúc, tác phẩm đã và đang có sức lan tỏa trong công chúng và được xuất bản sách, CD, DVD, Một số tác phẩm được dàn dựng, biểu diễn trên sân khấu, các phương tiện thông tin đại chúng. Được tặng 3 Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Giang các năm: 2018, 2020, 2022; 10 giải thưởng âm nhạc, trong đó giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam: 2 khí nhạc, 1 hợp xướng); Hội Văn học nghệ thuật các Dân tộc thiểu số Việt Nam: 7 ca khúc chủ đề về miền núi.

- Nhạc sĩ Phan Đình Oánh: Sáng tác gần 30 tác phẩm (ca khúc), nhiều tác phẩm được sử dụng rộng dãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đăng bài, phỏng vấn truyền hình, một số tác phẩm đạt giải tại các cuộc thi sáng tác ca khúc về ngành nghề, địa phương như: 70 năm TNXP; Công đoàn bắc Ninh; ca khúc về An Giang. Giải Khuyến khích ca khúc “Ký ức Thanh niên xung phong” do Báo Thanh niên tổ chức; Giải ba ca khúc (không có giải nhất) “Công đoàn Bắc Ninh - Công đoàn Việt Nam”; Giải ca khúc có chất lượng nghệ thuật tốt nhất “Về An Giang nghe tình yêu hát”, do Ban Tuyên giáo tỉnh An Giang tổ chức (2022).

Chủ nhiệm đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu bảo tồn Âm nhạc dân gian của dân tộc Cao Lan trên địa bàn tỉnh Bắc Giang góp phần phục vụ phát triển du lịch cộng đồng”; xuất bản đĩa CD ca khúc, một số ca khúc in tạp chí Sông thương và sách chuyên ngành của Hội Văn học nghệ thuật hằng năm.

Được nhận 3 Bằng khen của UBND tỉnh; 2 Bằng khen của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; 1 Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 1 Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; 1 Giấy khen của Đảng ủy các cơ quan tỉnh Bắc Giang.

- Nhạc sĩ Kiên Quyết: Sáng tác một số tác phẩm có sức lan tỏa trong công chúng và được dàn dựng, biểu diễn trên sân khấu, các phương tiện thông tin đại chúng như: Ánh sáng Hồ Chí Minh, Nhịp bước phòng hồ sơ, Tuổi trẻ tự động hóa, Hát cùng chúng tôi, Mái nhà yêu thương... một số tác phẩm được xuất bản chung (Tập sách, CD, DVD của Hội Văn học nghệ thuật Bắc Giang, Tạp chí Sông Thương); một số ca khúc viết về đề tài quê hương, ngành nghề, biển đảo, học sinh, sinh viên. 1 tác phẩm được Giải thưởng Tạp chí Sông Thương; một Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Giang.

Nghiên cứu, tìm hiểu Âm nhạc người Cao Lan tỉnh Bắc Giang; giảng dạy các môn Lý luận âm nhạc và đàn Organ tại trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang; biên soạn Tập bài giảng đàn Organ hệ 4 năm chính quy, Hình thức âm nhạc, Xướng âm chuyên ngành múa...

- Nhạc sĩ Quang Huy: Trong nhiệm kỳ qua đã viết được gần 28 tác phẩm (ca khúc), nhiều tác phẩm được sử dụng rộng dãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đăng bài và phỏng vấn truyền hình. Có nhiều tác phẩm âm nhạc về địa phương, về quê hương Bắc Giang, Đoàn thanh niên, thanh niên tình nguyện Bắc Giang. Một số tác phẩm đạt giải tại các cuộc thi sáng tác ca khúc về ngành nghề, địa phương như 70 năm TNXP; Điện lực Việt Nam; Điện lực Bắc Giang... Giải Nhì sáng tác ca khúc viết về Đoàn Thanh niên do Tỉnh đoàn Bắc Giang tổ chức; Giải Nhất sáng tác ca khúc về ngành Điện lực do điện lực Bắc Giang tổ chức; Huy chương Bạc toàn quốc Hội diễn do Tập đoàn điện lực Việt Nam tổ chức.

Tham gia tích cực các cuộc vận động sáng tác do các ban ngành ở Trung ương và địa phương tổ chức và phát động. Tham gia các trại sáng tác do Hội Văn học nghệ thuật, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức. Hàng năm vẫn nghiên cứu phương pháp giảng dạy bộ môn âm nhạc để đạt hiệu quả cao nhất trong các tiết dạy cho học sinh. Thường xuyên tham gia biểu diễn cùng với nhà trường, học sinh phục vụ công tác chính trị tại các cơ quan ban ngành địa phương. Tham gia dàn dựng các chương trình hội diễn, tài năng trẻ toàn quốc. Đạt 1 Bằng khen của Tỉnh đoàn Bắc Giang, 2 Giấy khen của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Giang, 1 Giấy khen của Công ty điện lực Bắc Giang, 1 Giấy khen của Hội Văn học nghệ thuật Bắc Giang…

- Nhạc sĩ Ngọc Thạch: Dàn dựng nhiều chương trình biểu diễn ca - múa - nhạc cho cơ sở quần chúng được nhiều giải thưởng. Một số tác phẩm có đã có sức sống lan tỏa trong công chúng được nhiều ca sĩ hát, dàn dựng và biểu diễn; xuất bản Đĩa CD, DVD ca khúc. Tích cực tham gia các cuộc vận động sáng tác do các ban ngành ở Trung ương, các tỉnh, thành và địa phương tổ chức phát động; tham gia các trại sáng tác do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

Đạt 6 giải thưởng ca khúc, trong đó 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba, 1 giải Khuyến khích; được  tặng 1 Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Giang, 2 giấy khen của Hội Văn học nghệ thuật Bắc Giang.

- Nhạc sĩ Lê Xuân Thắng: Tham gia tích cực các hoạt động của Chi hội; cùng tập thể Ban Thường vụ tỉnh, Hội tổ chức nhiều đợt sáng tác về chủ đề ca ngợi đảng, Bác Hồ, quê hương Bắc Giang.  Đặc biệt tổ chức các hoạt động sáng tác văn học nghệ thuật về phòng chống dịch Covid-19; tổ chức trại sáng tác văn học nghệ thuật chủ đề về vùng đất con người Bắc Giang; là cán bộ quản lý ở cấp huyện, tham mưu và trực tiếp tham gia bảo tồn các làn điệu dân ca dân tộc của huyện, chỉ đạo thành lập 29 Câu lạc bộ hát dân ca dân tộc; tổng duyệt các chương trình nghệ thuật của huyện tham gia với tỉnh. Tham gia xây dựng Đề án bảo tồn và phát triển văn hóa, nghệ thuật gắn với phát triển du lịch huyện Lục Ngạn giai đoạn 2021-2025.

Với những thành tích đạt được, nhạc sĩ Xuân Thắng vinh dự được nhận: Huy chương Vì sự nghiệp Văn hóa quần chúng; Huy chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam; “Huy chương Giai cấp Nông dân Việt Nam” và 6 Huy chương khác...

- Nhạc sĩ Nguyễn Lan Hương: Trong công tác thực hành biểu diễn nghệ thuật, luôn thực hiện và chỉ đạo công tác tập luyện và biểu diễn với tinh thần trách nhiệm và đạt kết quả cao. Tổ chức tập luyện và biểu diễn 15 chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị trên địa bàn tỉnh. Tích cực hưởng ứng các hoạt động ngoại khóa, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do công đoàn, công đoàn cấp trên, đoàn thanh niên nhà trường và đoàn cấp trên tổ chức.

Trong công tác nghiên cứu khoa học, tích cực tham gia biên soạn, thẩm định, sửa đổi bổ sung chương trình giáo trình đào tạo trong nhà trường; trực tiếp tham gia và thực hiện đề tại khoa học cấp tỉnh về “Nghiên cứu bảo tồn Âm nhạc dân gian của dân tộc Cao Lan trên địa bàn tỉnh Bắc Giang góp phần phục vụ phát triển du lịch cộng đồng”; nghiên cứu xây dựng, truyền dạy và hướng dẫn hát “Sịnh ca Cao Lan” thông qua hình thức sinh hoạt câu lạc bộ. Được tặng 6 Giấy khen (Hội Văn học nghệ thuật, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang), 1 Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Giang.

- Nhạc sĩ Phan Hợp Khải: Làm 1 CD và 1 DVD giọng hát Phan Khải; 1 chương trình giới thiệu giọng hát trên đài PTTH Bắc Giang; sáng tác một số ca khúc về tỉnh Bắc Giang. Một số ca khúc được in trong Tạp chí, sách của Hội Văn học nghệ thuật Bắc Giang; tham gia làm giám khảo một số cuộc thi, hội diễn nghệ thuật trong tỉnh; tham gia giảng dạy một số lớp Đai học (tại chức) do các trường Trung ương mở tại một số tỉnh. Được tặng 2 Giấy khen của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Giang.

Đại hội đã tín nhiệm bầu ra Ban Chấp hành Chi hội mới nhiệm kỳ II (2022 – 2027): Chi hội trưởng là nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Khương; 2 Chi hội phó là nhạc sĩ Đào Hồng Thạch và nhạc sĩ Nguyễn Kiên Quyết.

Nhạc sĩ Tuấn Khương - Chi hội trưởng, phát biểu nhận nhiệm vụ trước Đại hội

Phát huy những thành tích đã đạt được, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Giang đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ II (2022 – 2027) như sau:

Một là, Tiếp tục thấm nhuần các quan điểm, đường lối của Đảng trong các hoạt động sáng tác và quảng bá các tác phẩm trong thời kỳ mới, trên cơ sở đó, các nhạc sĩ phải đi sâu vào thực tiễn cuộc sống, hoà mình cùng với quần chúng để phát hiện, lựa chọn các đề tài, nhằm phản ánh thực tiễn cuộc sống, con người một cách chân thực và sâu sắc.

Hai là, xây dựng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bắc Giang thật sự vững mạnh, đoàn kết - dân chủ - sáng tạo - đổi mới; Tăng cường các hoạt động sáng tác và quảng bá để có nhiều tác phẩm hay, đóng góp vào sự nghiệp âm nhạc cho quê hương, phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhu cầu văn hoá tinh thần các tầng lớp nhân dân.

Ba là, Tích cực tìm các biện pháp làm cho tác phẩm âm nhạc phải vang lên (thu âm CD, thu hình DVD, dàn dựng biểu diễn sân khấu) để tuyên truyền, quảng bá sâu rộng các tác phẩm đến với công chúng, qua đó khảo sát, đánh giá, kiểm nghiệm chất lượng các tác phẩm của mình.

Bốn là, Nâng cao chất lượng sáng tạo các tác phẩm âm nhạc chuyên nghiệp (nhạc không lời, tổ khúc, hợp xướng, ca khúc nghệ thuật) hòa vào dòng chảy âm nhạc cả nước.

Năm là, Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động lý luận, phê bình, nghiên cứu, biểu diễn, giảng dạy âm nhạc, qua đó phát hiện nhân tố có có trình độ âm nhạc để giới thiệu với Hội Nhạc sĩ Việt Nam phát triển hội viên trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.