You are here

Đại hội Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu lần III

Tác giả: 
Thanh Nhã

Đại hội Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu lần thứ III, nhiệm kỳ 2021 – 2026, diễn ra ngày 12 tháng 12 năm 2022, tại thành phố Bạc Liêu, nhằm báo cáo hoạt động của Chi hội trong nhiệm kỳ qua, đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới, bầu Ban Chấp hành mới.

Dự và chỉ đạo Đại hội có: đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, Liên hiệp Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu; về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có nhạc sĩ Trần Thế Long - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ qua, công tác chính trị tư tưởng luôn được quan tâm, và đặt lên hàng đầu của Chi hội vì đây là nền tảng đề hoạt động “Chính trị, Xã hội Nghề nghiệp chuyên môn”. Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu luôn thường xuyên chú trọng nâng cao và định hướng đường lối nền âm nhạc Cách mạng Việt Nam. Bên cạnh có Liên Hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt để Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tham gia học tập đều đặn các Nghị Quyết, đường lối chủ trương, chính sách pháp luật nhà nước nhất là Nghị Quyết và tài liệu có liên quan đến văn học nghệ thuật, nhằm nâng cao trình độ chính trị cho văn nghệ sĩ, để văn nghệ sĩ có đủ điều kiện định hướng cho hoạt động chuyên môn cho địa phương mình.

Chỉ hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu hiện có 08 hội viên, thuộc các chuyên ngành Sáng tác và Đào tạo. Trong năm 2022 kết nạp 1 hội viên mới vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Tuy nhiên với số lượng trên đây còn rất khiêm tốn so với nhu cầu đáp ứng, phục vụ nhiệm vụ chuyên môn của Tỉnh Bạc Liêu, chưa cân xứng với các Tỉnh bạn trong Khu vực và cả nước, và trong đó còn có một số hội viên tuổi cao sức yếu nên ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn.

Hoạt động chuyên môn, xác định tầm quan trọng của yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới hiện nay. Nhiệm kỳ qua, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu luôn thể hiện vai trò nòng cốt, trụ cột, đầu tàu, không ngừng ra sức lao động sáng tạo nghệ thuật âm nhạc, kịp thời phản ánh sự phát triển đi lên của Bạc Liêu. Ca ngợi Đảng, học và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh. Hăng hái tham gia phong trào sáng tác từ địa phương, khu vực, tỉnh bạn. Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu luôn thể hiện tinh thần tiên phong và đồng hành cùng các chi hội chuyên ngành nghệ thuật khác tham gia, nhằm dấy lên phong trào lao động sáng tạo ngày càng có hiệu quả và nâng cao chất lượng tác phẩm. Các lĩnh vực đào tạo, biểu diễn cũng đã đạt những kết quả nhất định trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Về Sáng tác: Sáng tác là thế mạnh của Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu. Nhiệm kỳ qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã làm hạn chế hoạt động của Chi hội. Mặc dù vậy, Chi hội vẫn khắc phục khó khăn, tranh thủ thời cơ thích hợp để trao đổi hoạt động chuyên môn, nhất là sáng tác theo yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, tham gia các đợt phát động sáng tác với những chủ đề thời sự nóng bỏng như “Thiên tai bão lũ năm 2020 ở Miền Trung; tham gia cuộc vận động sáng tác “Giai điệu trên tuyến đầu” của Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tháng 9/2021 về chủ đề phòng chống Covid. Chi hội đã sáng tác khoảng một trăm tác phẩm âm nhạc (Chủ yếu là ca khúc, hợp xướng, phối âm và phối khí cho ca khúc) với nhiều chủ đề, nội dung phong phú; về nghệ thuật có sự tiến bộ, thay đổi tư duy, theo kịp sự phát triển của xã hội, được quần chúng yêu thích và đón nhận, đồng thời được giới chuyên môn và bạn bè đồng nghiệp đánh giá cao.

Nhiệm kỳ vừa qua, các nhạc sĩ của Chi hội đã sáng tác gần 100 tác phẩm gồm nhiều thể loại (chủ yếu là ca khúc). Tham gia các cuộc vận động sáng tác hàng năm do địa phương, tỉnh bạn, khu vực và các ngành Trung ương tổ chức. Một số hội viên có khả năng phối âm, phối khí, viết nhạc múa, dàn dựng nhiều chương trình sân khấu ca nhạc có tầm cỡ khu vực, để tham gia liên hoan. Một số nhạc sĩ tham gia chấm thi ca hát cho các cơ quan ban ngành cấp tỉnh. Đồng thời còn làm tham mưu cho Liên hoan các Hội Văn học nghệ Bạc Liêu, các cơ quan ban ngành trong tỉnh về lĩnh vực chuyên môn. Tham gia các cuộc liên hoan, cuộc thi âm nhạc trong, ngoài tỉnh, khu vực và toàn quốc. Mang về nhiều kết quả cao cho tỉnh nhà.

Tiêu biểu là một số nhạc sĩ như:

- Phạm Hoàng Tươi với tác phẩm Duyên dáng Miền Tây - Giải Khuyến khích (Đồng bằng sông Cửu Long), Giải thưởng Văn học nghệ thuật “Cao Văn Lầu” của UBND tỉnh Bạc Liêu.

- Diệp Phát Văn với Giải thưởng Văn học nghệ thuật “Cao Văn Lầu”; Cảm xúc điệu Hoài lang – Huy chương Vàng, Điện gió khát vọng vươn xa - Huy chương Bạc (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), Tiếng đàn kìm trên đất Bạc Liêu - Giải B Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

- Nhạc sĩ Thạch Mô Ly với các giải thưởng của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, các tác phẩm: Hòa tấu nhạc cụ Dân tộc, Bạc Liêu vươn xa – Huy chương Vàng, độc tấu Ronet ek Âm sắc quê hương - Huy chương Bạc, Giải thưởng Nhạc sĩ xuất sắc tại Liên hoan “Độc tấu, hòa tấu nhạc cụ Dân tộc”, hòa tấu nhạc cụ dân tộc Đón ngày hội mới - Huy chương Bạc, đơn ca “Bạc Liêu phum Sróc hôm nay” Huy chương Bạc; các ca khúc: Bạc Liêu quê tôi, Âm vang ngày mới, Mừng ngày mùa nhộn nhịp, Âm điệu Phum Sróc… Giải thưởng Văn học nghệ thuật “Cao Văn Lầu”, Danh hiệu “Nghệ sĩ Ưu Tú” 2019.

- Nhạc sĩ Đỗ Tiến Lập với các tác phẩm: Về với Châu Thành A - Giải Nhất (Tỉnh Hậu Giang), Đại học Luật TP Hồ Chí Minh khát vọng đi lên - Giải Khuyến khích (Đại học Luật TP Hồ Chí Minh), Nhớ giọt sữa cuối cùng, Hai cửa bể một vầng trăng - Giải C (UBND thị xã Cửa Lò), Em người lao công đường phố Bắc Giang - Giải Khuyến khích (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang), Bước chân thầm lặng - Giải Ba (Công an tỉnh Hưng Yên)…

- Nguyễn Thanh Tâm: Kỷ niệm Chương “Vì sự nghiệp âm nhạc” Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

- Lê Lương: Kỷ niệm Chương “Vì sự nghiệp âm nhạc” Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

- Phạm Quế Nguyên: Vì ngày mai tương lai – Giải Nhất, Hành khúc Đại học Luật TP Hồ Chí Minh, Tuổi trẻ Đại học Luật TP Hồ Chí Minh – Giải Khuyến khích (Đại học Luật TP Hồ Chí Minh); Những bước chân lặng lẽ – Giải Khuyến khích (Công an tỉnh Phú Yên).

- Nguyễn Hồng: Về Bạc Liêu quê tôi – Giải Ba (Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu).

Về hoạt động giới thiệu và quảng bá tác phẩm:

Hàng năm Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu đều có tổ chức giới thiệu tác giả tác phẩm, chào mừng Ngày âm nhạc Việt Nam cho hội viên sáng tác của Chi hội. Nhiều ca khúc tiêu biểu được chọn dàn dựng phục vụ cho các ngày lễ, hội lớn và được giới thiệu trên sóng phát thanh truyền hình trong, ngoài tỉnh, khu vực. Một số ca khúc được chọn làm nhạc hiệu cho các đài truyền thanh TP Bạc Liêu và một số huyện trong tỉnh. Tác phẩm của hội viên thường xuyên được luân phiên giới thiệu trong tạp chí Văn hoá văn nghệ Bạc Liêu hằng kỳ, ngoài ra còn in trong các sách báo, trong ngoài tỉnh và Trung ương.

Chi hội phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu ra mắt đĩa CD của nhiều tác giả, in ấn tập ca khúc tập thể chi hội và một số hội viên. Trong năm 2018 đã in ấn và phát hành tập ca khúc “Hát mãi thành phố hôm nay” của nhạc sĩ Diệp Phát Văn, và “Khúc hát quê hương” của nhạc sĩ Nguyễn Hồng.

Đại hội đã tín nhiệm bầu ra Ban Chấp hành mới cho nhiệm kỳ tới: Chi hội trưởng là nhạc sĩ Nguyễn Xuân Linh Quốc; Chi hội phó là nhạc sĩ Diệp Phát Văn; nhạc sĩ Đỗ Tiến Lập - Ủy viên.

Phát huy những thành tích đã đạt được, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đã đề là phương hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ III (2021-2026):  

Xác định ý nghĩa và tầm quan trọng của việc phục vụ nhiệm vụ chính trị trong thời kỳ mới của Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu là hàng đầu, để từ đó quyết tâm phấn đấu khắc phục mọi khó khăn khách quan để đem hết sức mình phục vụ nhân dân.

Tăng cường phát triển số lượng hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, mạnh về chất nhằm đủ sức phục vụ trong thời kỳ mới. Nâng cao học tập, tham dự tập huấn và rèn luyện chính trị và chuyên môn “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đối với người nghệ sĩ, nhạc sĩ là người chiến sĩ trên mặt trận “Văn hóa, Văn nghệ Cách mạng”.

Mở lớp bồi dưỡng chuyên môn tại nghiệp. Tham gia tập huấn, dự trại sáng tác do Liên Hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam và Hội Nhạc sĩ Việt Nam hàng năm tổ chức. Khuyến khích hội viên tự nghiên cứu, tự học, tự rèn luyện để nâng cao trình độ.

Mở các câu lạc bộ để có điều kiện sinh hoạt chuyên đề âm nhạc như: Nhạc lý căn bản, hòa âm, ký xướng âm, sáng tác, hòa âm… đặc biệt là câu lạc bộ ca nhạc nhằm giới thiệu quảng bá tác phẩm mới. Nâng cao trình độ lý thuyết đi đôi với thực tiễn, thực tập, thực tế trau dồi kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn .

Hàng năm đều tổ chức các đợt thực tế, giao lưu, tập huấn, dự trại để có thêm nhiều tư liệu, kiến thức phù hợp với điều kiện hội nhập.

Quyết tâm đạt nhiều thành tích cao trong sáng tác, biểu diễn và đào tạo. Đặc biệt là tham gia các đợt phát động thi cử sáng tác, tác phẩm âm nhạc.

Tiếp tục phát triển thêm hội viên Trung ương, nhằm làm nòng cốt cho Chi hội địa phương ngày càng đông về số, mạnh về chất. Tổ chức sinh hoạt thường kỳ, trao đổi kinh nghiệm học tập chuyên môn để nâng cao tay nghề, kỹ năng kỹ thuật sáng tạo nghệ thuật.

Làm tham mưu cho các ngành chức năng, cần quan tâm đến việc đào tạo năng khiếu, phát hiện nhân tài, kịp thời giới thiệu, tạo điều kiện để tài năng trẻ được phát triển toàn diện, nhằm phục vụ cho quê hương.

Quyết tâm phấn đấu lao động sáng tạo, sáng tác nhiều tác phẩm hay, đạt chỉ tiêu hàng tháng, quý, năm và cả nhiệm kỳ 2021-2026. Đạt nhiều giải thưởng cao từ cấp tỉnh, khu vực và trung ương. Có nhiều tác phẩm âm nhạc được đông đảo công chúng yêu thích.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.