You are here

Đắk Lắk sẽ tổ chức đêm nhạc “Khát vọng Dam Săn” tri ân nhạc sĩ Nguyễn Cường

Tác giả: 
Đức Thảo

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk vừa thống nhất kế hoạch tổ chức đêm nhạc biểu diễn ca kịch "Khát vọng Dam Săn" vào ngày 1/5 nhằm tri ân nhạc sĩ Nguyễn Cường 40 năm đến với Cao Nguyên. Đồng thời phục dựng, bảo tồn, tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, kích cầu du lịch vùng cao.

Theo kế hoạch, đêm nhạc do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức diễn ra vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 1/5, tại sân khấu ngoài trời của Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk với thời lượng khoảng 150 phút.

Đặc biệt, đây là đêm nhạc miễn phí, không bán vé nhằm tạo điều kiện cho người dân địa phương cũng như du khách có cơ hội thưởng thức nét văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, cũng như lắng nghe, giao lưu chia sẻ với nhạc sĩ Nguyễn Cường, tác giả của những ca khúc khắc sâu vào lòng người hình ảnh Cao Nguyên nên thơ, hùng vĩ trong suốt hơn 40 năm qua, với hàng trăm tác phẩm âm nhạc để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người yêu âm nhạc như: Em muốn sống bên anh trọn đời, Ly cà phê Ban Mê, Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuột, H’zen lên rẫy, … và gần đây là vở ca kịch "Khát vọng Dam Săn".

Buổi công chiếu nghiệm thu Ca kịch “Khát vọng Dam Săn”

Đồng thời, sự kiện là dịp giới thiệu, quảng bá vở ca kịch “Khát vọng Dam Săn” và các tác phẩm âm nhạc nổi tiếng của nhạc sĩ Nguyễn Cường sáng tác về Đắk Lắk, đưa ca kịch “Khát vọng Dam Săn” trở thành một tác phẩm lớn trong nền khí nhạc Việt Nam, ca ngợi khát vọng, vẻ đẹp lãng mạn đầy kiêu hùng; phục dựng, bảo tồn, tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, kích cầu du lịch tại Đắk Lắk.

Theo kế hoạch, đêm nhạc sẽ chia làm 2 phần chính: Biểu diễn ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Cường và giao lưu cùng nhạc sĩ; biểu diễn ca kịch “Khát vọng Dam Săn”. Ca kịch "Khát vọng Dam Săn" gồm 5 chương được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt đề án thực hiện với mong muốn xây dựng một tác phẩm lớn trong nền âm nhạc Việt Nam, ca ngợi khát vọng và vẻ đẹp lãng mạn nhưng cũng đầy kiêu hùng của người Ê Đê ở Tây Nguyên.

Đối với nhạc sĩ Nguyễn Cường, văn hóa Cao Nguyên, cụ thể là văn hóa của đồng bào Ê đê bản địa luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận đối với giới văn nghệ sĩ. “Tình yêu của tôi và mảnh đất nơi đây đã được gửi gắm qua nhiều ca khúc với mong muốn sẽ đi vào đời sống, về với buôn làng. Ban tổ chức luôn đặt mục tiêu xây dựng và hoàn thành vở ca cực kì hấp dẫn để gửi đến công chúng, phấn đấu trở thành gói du lịch phục vụ buôn làng và chiến sĩ hải đảo”, nhạc sĩ Nguyễn Cường chia sẻ.

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Thái Hồng Hà cho biết, tác phẩm “Khát vọng Dam Săn” sẽ góp phần phục dựng, bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc Ê Đê, được kỳ vọng trở thành một sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc, độc đáo của tỉnh Đắk Lắk, được biểu diễn thường kỳ phục vụ công chúng.

(Nguồn: https://congthuong.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN