You are here

Diên An - Mang hơi thở của chính mình

Tác giả: 
Kỳ Vọng

Tôi xem và nghe Diên An hát từ những ngày cô còn trong nhóm Mặt Trời Đỏ. Tôi thích Mặt Trời Đỏ vì nhóm vừa biểu diễn nhạc cụ dân tộc, vừa hát theo phong cách hiện đại, trẻ trung với hoà âm lạ, mới. Và đúng là Diên An đã thể hiện tốt giọng hát của mình với những bài dân ca theo phong cách đó, dù chưa thật sự điêu luyện nhưng Diên An hát có “nghề”, thể hiện kỹ thuật thanh nhạc một cách vừa phải, hợp lý.

Khi Diên An hát solo trong album CD “Nhan sắc” của NS Tuấn Khanh thì sự tiến bộ của cô đã rõ nét. Có lẽ chất giọng của Diên An phù hợp hơn với thể loại pop-rock ballad nên với những nhạc phẩm của Tuấn Khanh trong album này, Diên An đã hát hay hơn, kỹ thuật hơn và “bốc” hơn, dù bài hát có tiết tấu vừa phải (Nhan sắc, Vì cuộc đời quá ngắn, Dành nước mắt cho ngày sau…). Tác giả Duy Thuỷ (GĐX) đã gọi Diên An là “giọng hát lửa diêm” và “gây nhiều bất ngờ cho những ai đã biết nhạc Tuấn Khanh (…) và giọng hát Diên An. Cách chọn bài hợp giọng, sự hòa quyện giữa giọng hát và ca khúc đã khiến nhạc Tuấn Khanh qua giọng Diên An cứ quấn quýt, khơi gợi lên những cảm giác chìm khuất đâu đó trong những vùng quá khứ” khi nhận xét về “Nhan sắc”.
“Thực tại” là album CD tiếp theo của Diên An với những nhạc phẩm của NS Mai Thu Sơn cũng vẫn lối hát đầy chất kỹ thuật nhưng có vẻ nhẹ nhàng hơn, mềm mại hơn với những giai điệu đẹp của Mai Thu Sơn (Quá khứ lụi tàn, Xóm trọ - Bài hát trong phim cùng tên, Cúi đầu…). Tác giả đã viết: “Diên An đã thể hiện được nhiều thể loại âm nhạc khác nhau và đã truyền tải được những ý tưởng trong các ca khúc của NS Mai Thu Sơn khiến người nghe phải rung động về nỗi đau và niềm vui trong tình yêu”… Giai đoạn này không thể không nói đến một ca khúc hay của NS Đắc Tâm: “Thưa thầy, tại sao thế?”. Ca khúc này đã có nhiều ca sĩ thể hiện nhưng Diên An vẫn mang vào đây cái hồn riêng, không lẫn với ca sĩ khác. Nếu Duy Thuỷ đặt Diên An là “giọng hát lửa diêm” thì NS Đắc Tâm đặt cho cô “biệt danh” là “giọng hát khắc khoải”.

Hai album tiếp theo có thể nói khá đặc biệt với hai dòng nhạc khác nhau. Khá đặc biệt là album DVD-CD thứ nhất “Mơ về bên người” với 8 ca khúc của một nhạc sĩ nữ: Mai Đinh. Ở album này, hầu hết các ca khúc vẫn với tiết tấu vừa phải, giai điệu đẹp, trẻ trung, Diên An đã thể hiện giọng hát lạ hơn, thể hiện cảm xúc qua từng bài với các cảnh quay đẹp của ê-kíp đạo điễn, quay phim giỏi (Thầm mong, Mơ về bên người, Đừng nhớ…). Có thể nói Mai Đinh – Diên An đã mang đến cho khán thính giả một album khá tuyệt vời, mỗi ca khúc mang sắc thái khác nhau, tạo cho người nghe những cảm nhận khác nhau. Khi DVD kết thúc bằng “Yêu mình anh”, tôi thấy tiếc nuối một chút vì vẫn muốn thưởng thức thêm. Giá như thêm vài ca khúc nữa… thưởng thức thêm. Giá như thêm vài ca khúc nữa…
Album CD thứ hai với 10 tình khúc trữ tình của chính cha cô – NS Lê Hoài Phú. Trong đó, NS Lê Hoài Phú thể hiện hai ca khúc. Bằng cảm xúc riêng của mình, ông đã thể hiện được cái hồn tác phẩm của mình, đi vào lòng người một cách nhẹ nhàng, sâu lắng, nhất là đối với những ai đang ở độ tuổi trung niên. Các ca khúc còn lại, Diên An đã thể hiện được rõ nét tình cảm của từng ca khúc. Điểm đặc biệt có lẽ ở chỗ, khi hát nhạc của cha, cảm xúc của Diên An đã dâng lên tột cùng, tuy đây là dòng nhạc không phải là thế mạnh của cô (Cảm ơn tình yêu, Nửa đời, Tìm nhau trong hư vô...). NS Bùi Đức Thịnh đã rất có lý khi nhận xét: “Diên An- một giọng hát truyền cảm với đặc thù rất riêng. Cô thể hiện trong album với nhiều cảm xúc khác nhau, mang đầy tính tự sự. Cô đã hát với tất cả lòng mình, như một món quà nhiều ý nghĩa kính tặng người Cha yêu quý”.

Tôi tin rằng “Giọng hát khắc khoải” Diên An với cái chất rất riêng của mình sẽ “khắc khoải” hơn, bay cao hơn và mang hơi thở của chính mình đi vào lòng những người yêu thích phong cách và dòng nhạc cô đã chọn.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.