You are here

Gabriel Fauré – Concerto violin Rê thứ, Op. 14

Tác giả: 
Mai Đức Hạnh

Gabriel Urbain Fauré (1845 - 1924) là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ organ, nghệ sĩ piano và nhà sư phạm âm nhạc nổi bật của Pháp. Ông là một trong những nhà soạn nhạc Pháp hàng đầu trong thế hệ của mình, và phong cách âm nhạc của ông đã ảnh hưởng đến nhiều nhà soạn nhạc thế kỷ 20.

Fauré sinh ra trong một gia đình không có truyền thống về âm nhạc, nhưng từ khi còn nhỏ ông đã bộc lộ tài năng âm nhạc đặc biệt. Năm 9 tuổi, ông được gửi tới Paris học đàn organ nhà thờ và chỉ huy hợp xướng. Trong thời gian này ông đã từng được học Camille Saint-Saëns, sau là người bạn suốt cả đời mình. Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1865, Fauré bận rộn với cuộc sống của một nhạc công organ và thầy dạy học, nên không thể tập trung hoàn toàn cho việc sáng tác. Tuy thế, những tác phẩm của ông được công nhận giá trị nghệ thuật và ông được công nhận là nhà soạn nhạc hàng đầu của Pháp vào thời bấy giờ. Bên ngoài nước Pháp, âm nhạc của Fauré phải mất nhiều thập kỷ để được chấp nhận rộng rãi.

Các chuyên gia cho rằng, ở vào ranh giới giữa hai thế kỷ 19 và 20, Fauré là người nối liền âm nhạc trường phái Lãng mạn với âm nhạc theo phong cách hiện đại. Vào thời điểm Fauré được sinh ra, Chopin vẫn cho ra đời những tuyệt phẩm mang ngôn ngữ Lãng mạn, và những năm cuối đời Fauré, thế giới đã bắt đầu đón nhận ngôn ngữ của Jazz.

Fauré đã nổi tiếng toàn thế giới với Pavane, Requiem, Sicilienne, các bản Nocturne (Dạ khúc) cho piano, Après un rêve và Clair de lune..., nhưng với khối di sản viết cho dàn nhạc, Fauré đã không thể để lại cho hậu thế những tác phẩm được xuất bản hoàn chỉnh. Concerto Violin cung Re thứ op.14 là một trong số đó.

Bản Concerto Violin cung Re thứ, op. 14 là một tác phẩm ít người biết tới của Gabriel Fauré. Ông đã soạn thảo bản nhạc trong khoảng thời gian từ 1878 đến năm 1879 nhưng chưa bao giờ hoàn thành, để lại bản thảo dở dang. Người ta biết rằng ông đã viết xong hai chương, nhưng cho đến nay chỉ còn lại chương đầu tiên.

Bản concerto được Fauré dự định dành tặng cho người bạn nghệ sĩ violin Ovide Musin của mình. Ông đã hoàn chỉnh chương thứ hai, Andante trước tiên, và được những người bạn đem diễn (với piano đệm thay vì dàn nhạc) vào mùa đông năm 1878. Mùa hè năm 1879, Fauré viết thư cho bạn rằng ông rất vui với tiến độ sáng tác bản concerto và đã có chất liệu cho phần chương thứ ba, dẫu sau này ông chưa thể hoàn thành nó. Chương đầu tiên và thứ hai được công diễn lần đầu vào ngày 12 tháng 4 năm 1880, Musin là nghệ sĩ độc tấu và Édouard Colonne chỉ huy.

Chương đầu tiên được xuất bản lần đầu tiên bởi Boccaccini & Spada vào năm 1985. Chương thứ hai dường như đã bị chính Fauré bỏ đi trước năm 1924; nhưng nhiều năm sau đó, Fauré đã chuyển đổi thành một tác phẩm riêng là Andante, Op. 75.

Trong buổi hòa nhạc đặt vé trước vol.142 (21/5/2022) của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, bản Concerto Violin cung Re thứ op.14 của Fauré được công diễn lần đầu tại Việt Nam, với tiếng đàn của nghệ sĩ Chương Vũ và dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng Honna Tetsuji.

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.