You are here

Hà Nội - điểm hẹn của các danh thủ tây ban cầm quốc tế

Tác giả: 
N.M.Hà

Festival Guitar Quốc tế Hà Nội lần thứ tư có sự tham gia của các nghệ sĩ và thí sinh đến từ nhiều nước trên thế giới: Tây Ban Nha, Thụy Điển, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… Điều đặc biệt đây là sự kiện được tổ chức theo hình thức xã hội hóa.

Liên hoan này diễn ra hằng năm vào mùa thu đã và đang trở thành một điểm hẹn của giới mộ điệu tây ban cầm trên thế giới. Người sáng lập và đồng hành với liên hoan chính là nghệ sĩ guitar Vũ Đức Hiển. Liên hoan năm nay diễn ra vào các ngày 18,19,20/11/2022 tại Rạp Kim Đồng.

Vũ Đức Hiển từng trái lời cha mẹ để theo học guitar. Anh trải qua nhiều công việc, vài lần kinh doanh thất bại. Năm 2013, khi đang loay hoay chưa biết làm gì thì nghe một nghệ sĩ nhận xét: “Phong trào guitar ở Hà Nội bây giờ đuối quá, người ta chỉ chơi để đệm hát chứ không còn chơi guitar cổ điển”. Cảm thấy có chút tự ái và cũng áy náy, Hiển quyết tâm quay trở lại vực dậy bộ môn này. Bắt đầu từ việc mở trung tâm dạy guitar, tổ chức các chương trình biểu diễn.

Nghệ sĩ guitar lão thành Phạm Văn Phúc biểu diễn chào mừng sự kiện. Ảnh: BTC.

Công việc hiệu quả không ngờ. Anh lập blog để chia sẻ về âm nhạc và guitar và được các nghệ sĩ nước ngoài biết đến qua YouTube. Nutavut Ratanakarn - nghệ sĩ guitar nổi tiếng của Thái Lan có lần sang Việt Nam được Hiển đưa đi chơi và giao lưu với khán giả. Sau đó Nutavut gợi ý: “Cậu chơi đàn lãng mạn kiểu này tốt nhất nên ra nước ngoài chấm thi và biểu diễn”. Hiển được giới thiệu tham gia một số cuộc như thế.

“Tôi bắt đầu học những gì người nước ngoài làm, tổ chức festival, cũng đi biểu diễn giao lưu. Và bây giờ liên hoan đã tới lần thứ tư. Rất vất vả, nhiều cuộc phải kêu gọi tài trợ. May được nhiều bạn bè ủng hộ, nếu chưa đủ tôi bán các cây đàn quý để tổ chức. Tôi quyết tâm làm bằng được để khán giả được tiếp xúc với nhiều nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng, có uy tín”, Hiển nói.

Lần đầu tổ chức, thấy Hiển không bán được vé cũng không tìm được tài trợ, chính Nutavut và nghệ nhân làm đàn guitar Hee Hongkin (Hàn Quốc) đã tặng anh 10 ngàn đô để làm giải thưởng cho các thí sinh. Nhưng chỉ tới năm 2020, một nghệ sĩ nước ngoài đã nói với Hiển: “Thế là Việt Nam đã có tên trên bản đồ guitar quốc tế”.

“Hầu hết các nghệ sĩ đều thích đến Việt Nam biểu diễn vì khán giả thuộc dạng đông nhất. Tất cả các chương trình biểu diễn của liên hoan đều đông người xem và luôn luôn hết vé”, Hiển cho hay.

Vũ Đức Hiển chia sẻ nghe âm nhạc phải mộc nhất mới là đỉnh. Không bộ dàn âm thanh nào đẳng cấp bằng lắng nghe trực tiếp tiếng mộc của nhạc cụ. "Nhiều người mời tôi đến nghe bộ loa 10-20 tỷ đồng, tôi đều báo loa của anh đỉnh đến mấy cũng chỉ tìm cách nhái tiếng thật của guitar thôi. Nên loa xịn mấy nghe cũng không hay bằng bọn em chơi đàn”, Hiển nói.

Anh sử dụng cả những chiêu khá cực đoan để quảng bá cho cây đàn. Chẳng hạn quảng cáo bán những cây đàn có giá cả tỷ đồng hoặc vài trăm triệu để gây chú ý. “Năm nay tôi phát hiện ra phụ huynh cho con em đi học đàn không hỏi những cây guitar 1-2 triệu nữa mà ‘nhờ thầy chọn cho cháu cái đàn tầm 5-10 triệu’. Khi mọi người coi cây guitar là một đẳng cấp, họ sẽ càng coi trọng nó hơn. Chứ xác định chỉ là thú chơi bình dân thì thà cứ nghe nhạc thị trường tốt hơn”, anh kể.

Nghệ sĩ guitar Vũ Đức Hiển đóng vai trò quan trọng trong sự khởi sắc của guitar độc tấu. Ảnh: BTC.

Một vấn đề khiến guitar Việt vẫn khó phát triển tới đỉnh cao là một số nghệ sĩ sau khi thành công ở nước ngoài thì ở lại luôn. Khác với bên Thái Lan, các nghệ sĩ sau khi được giải quốc tế thì thường về nước giảng dạy khiến mặt bằng trình độ vượt hẳn lên so với Việt Nam.

“Về khả năng âm nhạc, người Việt rất giỏi. Những nghệ sĩ như Lê Thu, Trần An hay Đặng Ngọc Long khi ra nước ngoài du học rồi sống bên đó đều là những nghệ sĩ kiệt xuất. Những lần liên hoan trước, tôi vẫn mời họ về chơi. Muốn kiệt xuất được nói chung phải ra nước ngoài”, Hiển nói.

Tuy nhiên anh vẫn tìm giải pháp khắc phục bằng cách mời các nghệ sĩ quốc tế về Việt Nam dạy các khóa trình độ cao ngắn hạn (master class). Để sinh viên của ta phát hiện ra kỹ thuật trình tấu quốc tế đã đi rất xa rồi, từ đó dốc sức học chuyên sâu hơn. Hiển còn ấp ủ kế hoạch trong 10 - 20 năm tới, mở hẳn trường quốc tế, mời thầy nước ngoài về dạy.

Các buổi thi tại Liên hoan Guitar Quốc tế Hà Nội mở cửa miễn phí. Chỉ các chương trình biểu diễn vào 20h mỗi tối là bán vé.

Nghệ sĩ bộ gõ Trần Xuân Hòa. Ảnh: BTC.

Tối 18/11/2022: Biểu diễn guitar của các nghệ sĩ Phạm Văn Phúc (Việt Nam), Nutavut Ratanakarn (Thái Lan), Lee Song Ou (Hàn Quốc), Honam Ji (Hàn Quốc).

Ngày 19/11/2022: Henrique Munoz (Tây Ban Nha), Elena Ortega Pinilla (Tây Ban Nha), Vũ Hiển (Việt Nam)

Ngày 20/11/2022: Tổng kết, trao thưởng và biểu diễn của các nghệ sĩ Kozo Tate (Nhật), Johannes Moller (Thuỵ Điển), Trần Xuân Hoà (Việt Nam).

(Nguồn: https://tienphong.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.