You are here

'Hà Nội riêng tôi': Âm nhạc Vũ Thắng Lợi 'gặp' hội họa Lê Thiết Cương

Tác giả: 
Minh Thu

Chương trình khơi gợi ký ức, văn hóa Hà Nội có thể đã mất hoặc đang tồn tại nhưng bị lãng quên, sẽ là một trong những bức màn mà khi kéo lên người thưởng thức sẽ thấy ngạc nhiên về Hà Nội.

Ca sỹ Vũ Thắng Lợi sẽ thổ lộ với khán giả về tình yêu Hà Nội của riêng mình. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ca sỹ Vũ Thắng Lợi sẽ thủ thỉ với khán giả về tình yêu Hà Nội của riêng mình trong liveshow diễn ra lúc 20h ngày 3/12 tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Liveshow “Hà Nội riêng tôi” sẽ gồm những ca khúc như: “Hướng về Hà Nội,” “Hà Nội và tôi,” “Quê nhà,” “Nỗi lòng người đi,” “Hoa sữa,” “Tôi muốn mang Hồ Gươm đi,” “Hà Nội ngày ấy,” “Em ơi Hà Nội phố,” “Phố nghèo,” “Hà Nội ngày trở về”...

Chương trình có sự tham gia của hai nghệ sỹ khách mời là Tấn Minh và Mỹ Linh.

Giám đốc âm nhạc của chương trình, nhạc sỹ Hồng Kiên cho hay liveshow không đơn giản chỉ là những ca khúc về Hà Nội. “Hà Nội riêng tôi” khơi gợi ký ức, văn hóa Hà Nội có thể đã mất hoặc đang tồn tại nhưng bị lãng quên, sẽ là một trong những bức màn mà khi kéo lên người thưởng thức sẽ thấy ngạc nhiên về Hà Nội.

“Qua âm nhạc, người nghe sẽ hiểu sâu nỗi niềm của Vũ Thắng Lợi, của Hồng Kiên, dù sinh ra ở Hà Nội hay không nhưng đều có chung niềm đam mê với âm nhạc, với văn hóa Hà Nội,” nhạc sỹ bày tỏ.

Điều đặc biệt của liveshow này là sự đối thoại giữa âm nhạc và hội họa để làm nổi bật lên tình yêu Hà Nội của riêng mỗi người, là riêng nhưng lại hòa hợp thành một tình cảm lớn với Thủ đô.

Tác phẩm của họa sỹ Lê Thiết Cương sáng tác cho liveshow.

Giám đốc mỹ thuật, họa sỹ Lê Thiết Cương đánh giá tên chương trình rất ý nghĩa. Một là những bài về Hà Nội mà rất nhiều ca sỹ khác đã hát nhưng Vũ Thắng Lợi có một cách biểu đạt riêng. Hai là hàm ý nam ca sỹ có một tình yêu riêng dành cho Hà Nội.

“Vũ Thắng Lợi nói với tôi rằng bạn ấy không muốn lạm dụng công nghệ hiện đại như trình diễn ánh sáng, màn hình LED, 3D mapping... Tôi buộc phải suy nghĩ về cách thiết kế sân khấu và toàn bộ phần mỹ thuật của chương trình này sao cho mọi thứ đều mang dấu ấn nghệ thuật của Lê Thiết Cương, nghĩa là tối giản," họa sỹ cho biết.

Giám đốc mỹ thuật cũng là giám tuyển của triển lãm mỹ thuật đặc biệt ngay trước thềm đêm nhạc.

"Trước khi xem liveshow, khán giả sẽ được xem một triển lãm ‘Hà Nội riêng tôi’ với khoảng 20 tác phẩm về Hà Nội với nhiều chất liệu như sơn dầu, sơn mài, gốm… Có những họa sỹ tham gia 2-3 bức, có người chỉ cần một bức thôi, nhưng tôi rất cần cái tên đó trong triển lãm. Chẳng hạn, tôi rất muốn có một bức về Hà Nội của họa sỹ Phạm Luận hay rất muốn có một bức phố cổ Hà Nội qua góc nhìn hiện đại của họa sỹ Đào Hải Phong,” họa sỹ Lê Thiết Cương cho hay.

Một nghệ sỹ gốm cũng đã nhận lời tham gia với hai chiếc bình lớn điêu khắc nhà thờ lớn Hà Nội và phố cổ Hà Nội. Họa sỹ Lê Thiết Cương khẳng định đây là những nét riêng khán giả chưa từng thấy ở những chương trình ca nhạc khác.

Họa sỹ Lê Thiết Cương nhấn mạnh rằng “Hà Nội riêng tôi” sẽ là một bản song tấu, là cuộc đối thoại giữa âm nhạc và hội họa. Triển lãm không phải để minh họa cho đêm nhạc của Vũ Thắng Lợi mà có thể nói trong đêm nhạc thì phân phổ chính là âm nhạc, phân phổ thứ hai là hội họa.

Tranh bột màu trên giấy 'Ký ức phố' của họa sỹ Đào Hải Phong sẽ tham gia triển lãm.

Nói về chương trình đặc biệt này, nhạc sỹ, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Thụy Kha nhận xét: “Trong âm nhạc của Vũ Thắng Lợi, người ta nghe thấy cái thấm đẫm, dày dặn của Hà Nội xưa, mà chính Vũ Thắng Lợi cũng không phát hiện ra được, bởi trong cái bản thể giọng hát sẵn có mà anh không cần phải cố gắng."

Nhạc sỹ cho rằng giọng nam cao ở Việt Nam không hiếm nhưng giọng hát Vũ Thắng Lợi kết hợp được cả phần mềm mại của dân ca với phần hào hùng của tráng ca. Cách hát của Vũ Thắng Lợi khi chuyển từ màu này sang màu kia rất dịu và êm.

Trong cuộc họp báo ngày 9/11, ca sỹ Vũ Thắng Lợi cũng giới thiệu đĩa than “Hà Nội riêng tôi” do nhạc sỹ Anh Quân phối khí./.

(Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.