You are here

Hạnh phúc và vui vẻ hơn với âm nhạc

Tác giả: 
Thùy Trang

"Âm nhạc chữa lành" - khái niệm được nhắc đến nhiều thời gian qua, đặc biệt là sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát - có thể giúp người nghe xoa dịu những tổn thương, tìm thấy bình an trong tâm hồn.

Đêm nhạc "Những vết thương lành" của ca sĩ Hà Anh Tuấn cùng với các khách mời Phương Thảo - Ngọc Lễ và Hoàng Dũng diễn ra tối 13-8 tại Nhà hát Hòa Bình (TP HCM) đã để lại nhiều ấn tượng với khán giả.

Cân bằng cuộc sống

Ca sĩ Hà Anh Tuấn hy vọng qua "Những vết thương lành" - như tên gọi của chương trình, âm nhạc sẽ giúp khán giả xoa dịu tổn thương, tìm thấy được bình an trong tâm hồn.

MV (video ca nhạc) "Khói" của Hà Lê cũng hướng đến việc đối diện những bế tắc, tổn thương và cách vượt qua, chuyển hóa thành năng lượng tích cực. Trước đó, tháng 5-2022, chuỗi đêm nhạc "Happiness Concert" (diễn ra ở TP Hà Nội, TP Huế và TP HCM), lấy chất liệu nhạc giao hưởng làm chủ đạo, cũng nhằm giúp khán giả tìm được sự bình an.

Với ca sĩ - nhạc sĩ Đình Bảo, ca khúc "Sống như tia nắng mặt trời" của anh ra đời không ngoài ý nghĩa mong muốn "chữa lành". Đình Bảo cho biết bản thân đã trải qua những biến cố vì dịch Covid-19 nên anh hiểu rằng nhiều người, trong đó có mình, cần được xoa dịu và âm nhạc là một phương pháp hiệu nghiệm.

Hạnh phúc và vui vẻ hơn với âm nhạc - Ảnh 1.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn trong đêm nhạc “Những vết thương lành”. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

"Năm 2021, gia đình tôi có đến hàng chục người mắc Covid-19 với những mức độ nặng nhẹ khác nhau. Bản thân tôi cũng bị Covid-19 khá nặng. Suốt một tuần liền, tôi bị sốt li bì và không đứng nổi. May mắn là giai đoạn nguy hiểm ấy cũng qua" - Đình Bảo nhớ lại. Anh đã dùng sở trường âm nhạc của mình để tìm lại sự cân bằng cho bản thân, cho người nhà. Đình Bảo sáng tác những ca khúc an ủi người nghe, mang đến những tư duy tích cực, lạc quan hơn.

Trước đó, năm 2021, chương trình ca nhạc với chủ đề "Chúng ta đang thở kìa" của ca sĩ - nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý được xem như điểm tựa tinh thần trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Năm nay, Lê Cát Trọng Lý có thêm đĩa nhạc "Cây lặng, gió ngừng" như là một cách giúp người nghe sống chậm lại và nghĩ khác đi, tích cực hợn… Cùng mục tiêu này, đêm nhạc "Vết nứt" đã diễn ra vào giữa tháng 7-2022 và dự án âm nhạc "Hương mùa hè" với sự tham gia của Sunie Hạ Linh, Hoàng Dũng, Orange, Grey D... mới đây.

Giảm khả năng stress

Tại nhiều quốc gia, "âm nhạc chữa lành" đã phát triển nhiều năm qua, trở thành một trong những phương pháp trị liệu, phục hồi tâm lý, trí nhớ. Theo nghiên cứu của Đại học Khoa học Sussex (Anh), 6 phút nghe những bản nhạc phù hợp có thể giúp người ta giảm đến 61% căng thẳng. Những điệu nhạc du dương giúp tâm trí được thư giãn, hạn chế tăng nhịp tim, giảm khả năng bị stress.

Nghiên cứu của bác sĩ tâm lý Dawn Kuhn tại Đại học Willamette (Mỹ) cho thấy nghe nhạc phù hợp giúp giảm lượng cortisol - một trong những chất liên quan trạng thái căng thẳng của não bộ. Nhà tâm lý học Laura Ferreri (Đại học Lyon, Pháp) cũng khẳng định âm nhạc giúp não bộ sản sinh dopamine tự nhiên, giúp cải thiện tâm trạng, thoát khỏi sự mệt mỏi, trì trệ.

Khoa học đã chứng minh, khả năng "chữa lành" của âm nhạc thực chất đến từ tính vật lý rung của sóng não với các tần số khác nhau. Mỗi tần sóng như vậy sẽ mang đến một loại cảm xúc khác nhau. Người nghe giống như chiếc radio bắt được tần số. Âm nhạc có thể thay đổi phần nào tâm trạng, giúp giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi. Nhiều ca khúc giúp người nghe giảm bớt căng thẳng, âu lo để cảm nhận sự an lành, hạnh phúc và vui vẻ hơn.

Tại Việt Nam, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, "âm nhạc chữa lành" là xu hướng mà nhiều nhạc sĩ, ca sĩ chọn lựa để mang sản phẩm âm nhạc tới công chúng. Dù vậy, khái niệm này ở ta hiện vẫn còn mới mẻ. Phần lớn các dự án chỉ mới ở bước đầu tiên nhằm khơi gợi vấn đề, gia tăng sự chú ý của khán giả.

Ca sĩ - nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý bày tỏ ban đầu, chị sáng tác ca khúc theo xu hướng này chỉ để an ủi chính mình, sau đó đến bạn bè. "May mắn là tôi tìm được tiếng nói chung với khán giả" - chị cho biết.

Với ca sĩ - nhạc sĩ Hà Lê, anh cho rằng đã đến lúc âm nhạc của mình cần mang lại một giá trị nào đó cho khán giả, hơn là mục tiêu giải trí thông thường. "Từ những điều rất thật của bản thân, tôi tin mình sẽ kết nối được với người nghe" - anh bộc bạch.

Tôi nghĩ việc sáng tác "âm nhạc chữa lành" là trách nhiệm của mình đối với cộng đồng. Khi có thể trao đi điều gì đó tốt đẹp cho nhiều người thì chính tôi cũng có được cảm xúc tích cực" - ca sĩ - nhạc sĩ Đình Bảo trải lòng.

(Nguồn: https://nld.com.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.