You are here

Hòa nhạc Thanh Âm Xanh - Lời níu giữ những màu xanh

Hòa nhạc Thanh Âm Xanh quy tụ 300 nghệ sỹ cùng tham gia biểu diễn trong khuôn khổ Festival Tre 2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Đây là chương trình Hoà nhạc bán cổ điển quy mô lớn bậc nhất đã diễn ra tại Ecopark. Chương trình quy tụ các nghệ sĩ hàng đầu như Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, dàn hợp xướng gió xanh, các ca sĩ Opera, gần 300 nghệ sĩ đã trình diễn thăng hoa suốt hơn 2 giờ đồng hồ.

Chương trình quy tụ gần 300 nghệ sỹ cùng tham gia biểu diễn suốt hơn 2 giờ đồng hồ

Hoà nhạc được thiết kế thành câu chuyện với 4 chương, bao gồm 16 tác phẩm; kể 4 câu chuyện về thiên nhiên thông qua âm nhạc - hình ảnh - ánh sáng, đưa khán giả đi từ cung bậc cảm xúc của một khu rừng đẹp đẽ, tới sự xuất hiện nền văn minh của loài người và sự tàn phá tham lam của con người đã tác động kinh khủng lên hệ sinh thái của sự sống và lời cảnh báo đau xót từ mẹ thiên nhiên, nếu con người không nhận thức và yêu thương thì sự đau khổ sẽ còn mãi. Và đã đến lúc cần nắm tay và bước lên. Chương cuối cùng là khúc khải hoàn tái sinh trong nhận thức mới chờ đón bình minh mới của nhân loại, với hy vọng về tình yêu và sự đồng lòng của con người sẽ đưa màu xanh trở lại trên Trái Đất.

Điểm ấn tượng đặc biệt của Thanh Âm Xanh Concert lần này nằm ở quy mô dàn nhạc và tính chất chương trình. Vé của hòa nhạc Thanh Âm Xanh bán ra sẽ tương đương với những cây tre gửi về rừng và những chương trình nhằm giáo dục cộng đồng về môi trường. Khán giả mua vé vừa để thưởng thức âm nhạc đỉnh cao, vừa để cùng chung tay góp vào màu xanh của Trái Đất. Đã có nhiều khách mời bất ngờ trước sự hoành tráng của sân khấu và quy mô dàn nhạc dành cho một sự kiện âm nhạc cộng đồng.

Mặc dù chỉ khai thác những thông điệp về môi trường nói chung, nhưng bằng sắp đặt thị giác, thông điệp về cây tre được khéo léo thể hiện, khiến khán giả có thêm phần nhiều cảm mến loài cây thân thuộc này. Sự kiện rất thành công trong việc sắp đặt nhiều gian hàng theo concept Tre xung quanh sân khấu, cho tới trang phục biểu diễn của nghệ sĩ và thiết kế hiệu ứng ánh sáng… Tất cả cộng hưởng cùng âm nhạc để lan tỏa và hiệu triệu, cho thấy sức mạnh truyền thông của nghệ thuật và đưa đến nhiều suy ngẫm cho khán giả về nghệ thuật vị nhân sinh, về môi trường cũng như về tương lai của Trái Đất này. Nhiều khán giả thuộc đủ mọi lứa tuổi đã được hiểu thêm về lợi ích thiết thực mà cây tre mang lại trong việc giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Founder dự án - bà Nguyễn Diệu Linh, người đã dành hơn 10 năm đồng hành cùng các dự án cộng đồng, có những chia sẻ tại buổi hòa nhạc: “Hiện nay, các vấn đề về môi trường đang rất đáng báo động, ở cả cấp địa phương và cấp quốc gia. Rừng bị chặt hạ, nguồn nước và không khí ô nhiễm trầm trọng. Bản thân tôi xuất thân là một nghệ sĩ, một người làm giáo dục, tôi đau đáu với việc mang những gì mình làm được và mình làm tốt để hàn gắn lại những vết thương mà con người chúng ta đang tạo ra cho trái đất này, cũng như làm thêm các công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức và hành vi của cộng đồng nhằm chúng tay mang lại màu xanh cho trái đất.”

Ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ Phần Đầu Tư và Phát Triển Trà Tiên Thiên - Đơn vị đồng hành của dự án đã có những chia sẻ: "Trên cơ sở những điểm chạm về tinh thần và tôn chỉ, Tiên Thiên Trà và Thanh Âm Xanh đã gặp gỡ nhau, thực hiện những chiến dịch ý nghĩa trong suốt hơn hai năm qua. Đồng hành với Thanh Âm Xanh nói chung và chương trình Hòa nhạc Thanh Âm Xanh nói riêng trong việc nỗ lực cùng nhau đưa màu xanh trở lại trên Trái Đất, Tiên Thiên Trà hy vọng Âm nhạc, đặc biệt là những nốt nhạc mang tần số rung động cao để cất lên tiếng nói, thay núi rừng kể một câu chuyện đủ sức lan tỏa và đánh thức tình yêu thiên nhiên đến trái tim mỗi người dân đất Việt…”

Giám đốc Âm nhạc Phan Thủy cho hay, cô tin rằng với những sự kiện như Thanh Âm Xanh Concert, giá trị của âm nhạc sẽ được tôn vinh mạnh mẽ. Âm nhạc có sức mạnh để khơi gợi những điều đẹp đẽ, lớn lao. Cùng với dàn nhạc Tre, âm nhạc sẽ truyền đi thông điệp về cây tre Việt Nam một cách hiệu quả và gần gũi. Các thành viên trong nhóm Thanh Âm Xanh, được ví như 7 nàng tiên của dàn nhạc Tre khẳng định: “Không chỉ là 1 năm, chúng tôi muốn đi cùng dự Thanh Âm Xanh nhiều năm nữa”.

Chỉ huy dàn nhạc Nguyễn Khắc Thành

Chị Nguyễn Hải Yến - chỉ huy hợp xướng Gió Xanh bày tỏ: “Năm 2021, Hợp xướng Gió Xanh được cùng Thanh Âm Xanh lên Mù Cang Chải để thực hiện Thanh Âm Núi Rừng Concert. Được chứng kiến người dân ở đó sinh hoạt và được nghe thêm nhiều câu chuyện về tre, khiến chúng tôi được truyền cảm hứng rất nhiều. Đó là lí do mà chúng tôi lại đang có mặt tại Thanh Âm Xanh concert lần này.”

Các nghệ sĩ Opera Trang Bùi, Đào Tố Loan bày tỏ niềm vinh dự khi được tham gia một sự kiện đóng góp cho cộng đồng. Họ đã phải sắp xếp nhiều công việc, dự án cá nhân để cống hiến hết mình cho phần thể hiện tại Thanh Âm Xanh Concert năm nay.

Trong năm 2022, tiếp tục xuất hiện các KOLs đồng hành cùng dự án như NSND Trung Anh, NSUT Công Lý, diễn viên Hoàng Xuân, Bình An,... Bên cạnh đó đã xuất hiện thêm nhiều các nghệ sĩ, tiktoker trẻ tuổi cùng đồng hành với như án như Hà Myo, Quý Hamo, Chiêu Minh,... Diễn viên Ngọc Lan, mặc dù bận rộn với công việc riêng nhưng cô đã dành thời gian bay ra Hà Nội và tham dự hòa nhạc. Cô chia sẻ: “Cô cảm thấy một diễn viên như cô cần có trách nhiệm đồng hành với các dự án như này. Cô tin rằng cứ thêm một người trồng một cây xanh thì môi trường đã xanh hơn rồi.” Hoa hậu Đoàn Thu Thủy khẳng định mỗi nghệ sĩ đều cần có trách nhiệm trong việc lan tỏa thông điệp về một cuộc sống Xanh - Khỏe.

Đêm nhạc để lại cho khán giả nhiều cảm xúc. Chị Kiều Trang, một khán giả chia sẻ: “Những thông điệp về hãy sống xanh, bảo vệ môi trường, trồng cây xanh được thể hiện qua từng bản nhạc lôi cuốn hàng nghìn khán giả phía dưới, không hề có cảm giác đang đi tham gia 1 sự kiện môi trường khô khan. Trang trở về nhà, tim vẫn đập rộn ràng như từng nhịp nhạc. Và lập tức quét mã QR góp chút ít trồng tre. Chỉ cần mình bớt xả rác chút và trồng thêm vài chiếc cây, thế là trời đất thêm xanh rồi. Nếu mình không tự tay trồng cây được thì góp vài cây tre qua dự án Thanh Âm Xanh này như Trang cũng được này.”

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thảo (Hưng Yên) cho hay: “Từ nhà tôi di chuyển tới nhà hát Lớn hay các nơi biểu diễn thính phòng sẽ xa hơn so với EcoPark. Tôi đã trông chờ sự kiện như này từ lâu rồi”. Anh Nguyễn Hoàng Tú, có bạn là cư dân của Ecopark cũng bày tỏ bất ngờ trước sự lộng lẫy của sân khấu Thanh Âm Xanh: “Tôi chưa tham gia chương trình cổ điển ngoài trời nào lớn và chất lượng như chương trình này. Tôi hy vọng chương trình giữ được phong độ, và hãy tiếp tục tổ chức nhiều chương trình như thế này nữa, không chỉ ở riêng Ecopark mà ở Hà Nội và khắp Việt Nam.”. Em Đinh Thị Ngọc Trâm (học sinh tiểu học tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) hồn nhiên chia sẻ: “Con đã rất vui vì được xem chương trình với bố mẹ và làm điều có ích. Bình thường con ăn sáng 25 nghìn đồng, hai bữa sáng của con có thể góp được 1 cây tre”.

Được biết hành trình phủ xanh Việt Nam của dự án từng gặp nhiều khó khăn để bảo vệ các mầm tre. Với thành công bước đầu tại Mù Cang Chải (Yên Bái) và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ chính quyền địa phương, hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều người biết tới ích lợi của cây tre cũng như các sự kiện đầy ý nghĩa do dự án Thanh Âm Xanh thực hiện.

(Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.