You are here

Ánh sáng nông thôn

Tác giả: 
Văn Thắng
Thông tin thêm về Tác giả: 

 

VĂN THẮNG

 

Tên khai sinh của ông là Trần Văn Thắng, còn có bút danh là Quốc Ước, sinh ngày 21 tháng 9 năm 1928, quê ở Duy Tiên, Hà Nam. Nguyên công tác ở Đoàn Nghệ thuật Bộ Nội vụ.

Từ một đội viên Đội Vũ trang Tuyên truyền Liên khu III, ông trở thành nhạc công chơi đàn violon của Văn công Sư đoàn 351, sau đó là nhạc công violon của Đoàn Văn công Tổng cục Chính trị.

Từ năm 1968 đến năm 1973, ông học sáng tác ở Trường Âm nhạc Việt Nam. Ông viết nhiều thể loại, ca khúc, khí nhạc, nhạc cho múa… và đã có một số thành công đáng kể.

Các tác phẩm chính: ca khúc: Tháng ba Tây Nguyên (thơ Thân Như Thơ), Chúng ta là con em nhân dân. Thức trong đêm tuần tra; khí nhạc: Sonate cho violon và piano Sen trên đồng, Tứ tấu đàn dây: Có một vì sao sáng ngời, Độc tấu đàn tranh: Cánh chim tự do. Độc tấu đàn tỳ bà: Thúy Kiều; nhạc múa Rông Chiêng.

Những năm cuối đời bị liệt, ông vẫn giữ được niềm đam mê âm nhạc một cách kỳ lạ và là một tấm gương tận tụy với nghề, phấn đầu bền bỉ, thủy chung với nghệ thuật.

Nhạc sĩ Văn Thắng đã được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học – Nghệ thuật.

Thể hiện: 
Mai Phương (Tỳ bà)
Thông tin thêm: 

 

MAI PHƯƠNG (TỲ BÀ)

 

Tên khai sinh của Nghệ sĩ Nhân dân Mai Phương là Vũ Thị Mai Phương, sinh ngày 19 tháng 12 năm 1951, quê ở Văn Giang, Hưng Yên. Tốt nghiệp Đại học hệ chính quy bộ môn Đàn Tỳ bà Nhạc viện Hà Nội. Hiện chị là giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Nghệ sĩ Mai Phương được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú (1993) và Nghệ sĩ Nhân dân (2007).

Từ năm 1964,chị là giảng viên bộ môn đàn tỳ bà Nhạc viện Hà Nội, là tác giả của giáo trình từ Sơ cấp đến Đại học cho đàn tỳ bà, góp phần đào tạo nhiều thế hệ nghệ sĩ, nhạc công trong loại đàn này. Song song với công tác giảng dạy, chị thường xuyên có mặt trên sân khấu với cây đàn tỳ bà độc tấu hoặc hòa tấu với kỹ thuật điêu luyện, tiếng đàn đẹp và thánh thót, được công chúng mến mộ.

Nghệ sĩ Mai Phương đã biểu diễn đàn tỳ bà tại nhiều nước trên thế giới như Thụy Điển, Na Uy, Canada, Bỉ, Pháp... tham gia thu thanh nhiều chương trình băng, đĩa, truyền hình, phát thanh.

Ngoài ra, chị còn sáng tác một số tác phẩm độc tấu cho đàn tỳ bà như: Chỉ một niềm tin (Huy chương Vàng về sáng tác và biểu diễn tại Hội diễn ca nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 1981), được thu thanh tại Nhật, Thụy Điển; Niềm tâm sự (Gải Nhì Hội diễn ca nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 1993); Khúc nhạc quê hương, Ra đi nhớ bạn, Biển quê hương.

Là một nhà sư phạm có uy tín, năm 1995 nghệ sĩ Mai Phương đã được tặng Huy chương Vì sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Huy chương Vàng tại Nhạc hội Dijon (Pháp).

Thể loại: 
ca khúc: 
Bản nhạc (dạng ảnh): 
Ánh sáng nông thôn

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
17 + 0 =