You are here

Bất khuất

Tác giả: 
Đỗ Dũng
Thông tin thêm về Tác giả: 

 

ĐỖ DŨNG

 

Tên khai sinh của nhạc sĩ Đỗ Dũng là Đỗ Hiếu Dũng, sinh năm 1939, quê ở Quốc Oai, Sơn Tây, hiện cư trú tại Hà Nội. Ông đã tu nghiệp về sáng tác và chỉ huy dàn nhạc tại Nhạc viện Férenc Liszt (Hungari). Nguyên công tác tại Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Ông cư trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, nay đã nghỉ hưu.

 

SỰ NGHIỆP

 

Năm 1949, ông học Trường Thiếu sinh quân Trung ương, năm 1964 được sang Liên Xô học văn hóa và âm nhạc (chỉ huy và sáng tác). Về nước, ông nhận công tác tại Nhà hát Giao hưởng – Hợp xướng – Nhạc Vũ Kịch Việt Nam. Năm 1978, là Phó Giám đốc chỉ đạo nghệ thuật. Ông đã tham gia dàn dựng, chỉ huy nhiều nhạc kịch, vũ kịch, giao hưởng, hợp xướng, thanh xướng kịch, biểu diễn trong và ngoài nước. Nguyên là Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Ông là người có công xây dựng Dàn Hợp xướng chuyên nghiệp đầu tiên của Nhà hát Giao hưởng – Hợp xướng – Nhạc Vũ Kịch Việt Nam từ thập kỷ 60 thế kỷ trước.

 

TÁC PHẨM 

 

Ngoài công việc Chỉ huy dàn nhạc, ông đã sáng tác một số tác phẩm thanh nhạc, khí nhạc, được sử dụng trong biểu diễn hòa nhạc, trong và ngoài nước, trên sân khấu, trên sóng phát thanh và vô tuyến truyền hình, như:

Cantate Tiến lên toàn thắng ắt về ta,

Đêm nay cả nước lên đường,

Opéra Người mặc áo choàng đỏ,

Concerto cho Piano và dàn nhạc Bất khuất,

Giao hưởng Việt Nam,

Hợp xướng Tổ quốc (Giải Ba Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 1995),

Chùm hợp xướng không nhạc đệm (a capella) 7 chương Nhớ Bác (Giải Nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 1996)

 

TẶNG THƯỞNG 

 

Ông đã được tặng Huân chương Kháng chiến hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất và nhiều huân chương, huy chương khác. Ông được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú đợt II (1988).

Thể hiện: 
Y Lăng (Piano)
Thông tin thêm: 

 

Y LĂNG (PIANO)

 

Bà sinh năm 1944, quê ở Thừa Thiên – Huế. Tốt nghiệp Viện Hàn lâm Âm nhạc Praha (Tiệp Khắc cũ). Là nghệ sĩ đàn piano. Hiện dã nghỉ hưu ở Hà Nội. 

Bà xuất thân trong một gia đình trí thức, được học Piano từ nhỏ. Mẫu thân của bà cũng như các anh em trong gia đình đều là những nghệ sĩ Piano nổi tiếng: Vũ Thị Hiển, Tôn Thất Triêm, Tôn Nữ Nguyệt Minh…Bà nổi tiếng rất sớm, nhưng giai đoạn sau, vì sức khỏe và một số lý do riêng, bà đã không xuất hiện được trên sân khấu thường xuyên, nhưng vẫn đào tạo một số học sinh.

Nguyên công tác tại Nhà hát Giao hưởng – Hợp xướng, bà đã tham gia biểu diễn thành công nhiều chương trình âm nhạc cổ điển, thính phòng tại nhiều cuộc hòa nhạc trong nước và nước ngoài (Tiệp Khắc cũ, Triều Tiên, Liên Xô cũ và Cuba…).

 

 

Thể loại: 
ca khúc: 
Bản nhạc (dạng ảnh): 
Bất khuất

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
7 + 7 =