You are here

Ấn tượng mầm xuân

Tác giả: 
Lê Tịnh
Thông tin thêm về Tác giả: 

 

LÊ TỊNH 

 

Nhạc sĩ Lê Tinh sinh ngày 11 tháng 2 năm 1937, quê ở Đông Sơn, Thanh Hóa, nguyên là sĩ quan Đoàn Văn công Quân chủng Không quân. Ông đã nghỉ hưu.

Ông đã tốt nghiệp Khoa Sáng tác hệ Đại học chính quy tại Nhạc viện Hà Nội. 17 tuổi vào Thanh niên xung phong; đã nhiều năm phục vụ trong quân đội: Đoàn Văn công Quân khu Tây Bắc, Đoàn Văn công Quân chủng Không quân, và đã từng có mặt trên nhiều chiến trường.

Các tác phẩm tiêu biểu của nhạc sĩ Lê Tịnh như: giao hưởng số 1 Hương rừng, giao hưởng số 2 Khúc ẩn tấu, giao hưởng số 3 Mầm lửa mùa lá vàng, tổ khúc giao hưởng số 1 Nắng - Mây - Mở - Gợi, tổ khúc giao hưởng số 2 Cổ tích vũ trụ, sonate số 1 cho dàn nhạc, sonate số 2 viết cho violoncelle và piano, poème symphonique số 1 Níu vào mùa thu, kịch múa Đường vào vũ trụ, kịch hát Bầu trời khát vọng, tiểu phẩm cho pí-thiu và piano Hương lá. Và rất nhiều ca khúc trong hai đĩa CD Ca khúc Lê Tịnh.

Ông đã được các giải thưởng: Giải thưởng Bộ Quốc phòng năm 1990; Giao hưởng Cổ tích vũ trụ – Giải Nhì năm 1995 của Thành phố Hồ Chí Minh; Giao hưởng thơ - Giải Nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1996 và rất nhiều giải thưởng của các ngành các đoàn thể ở Trung ương và địa phương.

Nhạc sĩ Lê Tịnh đã được Nhà nước tặng: Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất; Huân chương Chiến công hạng Nhất; Huy chương Quân kỳ Quyết thắng. Năm 2012, ông được trao giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật.

Thể hiện: 
Trần Thị Mơ - Tuyết Minh
Thông tin thêm: 

 

TRẦN THỊ MƠ (CELLO)

 

NSƯT Trần Thị Mơ sinh ngày 4 tháng 4 năm 1959 tại Thái Nguyên. Hiện công tác tại dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam.

Nghệ sĩ Trần Thị Mơ đã tốt nghiệp xuất sắc môn violoncelle tại Nhạc viện Hà Nội.

Năm 1982, chị được chọn tham gia cuộc thi âm nhạc quốc tế mang tên Tchaikovsky tại Matxcơva (Liên Xô cũ).

Do những thành tích của mình, năm 1989, chị được cử đi tu nghiệp trên Đại học tại Nhạc viện Quốc gia Tchaikovsky.

Là một nhạc công hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn từ khi còn là sinh viên, nghệ sĩ Trần Thị Mơ đã thể hiện thành công nhiều tác phẩm trong nước và nước ngoài. Chị không chỉ là thành viên của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia, mà còn tham gia các dàn nhạc thính phòng. Chị có những chương trình biểu diễn độc lập trên sân khấu, trên sóng phát thanh và truyền hình Việt Nam.

Chị đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2001, được tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp Âm nhạc Việt Nam.

 

TUYẾT MINH (PIANO)

 

Nghệ sĩ ưu tú Tuyết Minh là giảng viên lâu năm của khoa piano Học viện Âm Nhạc Quốc gia Việt Nam.Bà đã đạo tạo nhiều thế hệ học sinh xuất sắc hiện đã trở thành các giảng viên đang công tác và giảng dạy tại nhiều trường Đại học lớn như : Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội...

Thể loại: 
ca khúc: 
Bản nhạc (dạng ảnh): 
Ấn tượng mầm xuân

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
8 + 10 =