You are here

Lịch sử dựng nước và giữ nước trong ca khúc "Cội nguồn Việt Nam"

Tác giả: 
Thanh Vân

Nhạc sĩ Kấn Tùng Lâm đã viết một ca khúc về cội nguồn dân tộc Việt Nam, về lịch sử dựng nước và giữ nước mang tên "Cội nguồn Việt Nam".

Với nhạc sĩ Kấn Tùng Lâm, đề tài về quê hương, đất nước luôn khiến anh phải trăn trở, dồn nhiều tâm huyết khi sáng tác. Với Cuộc vận động sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam - Let's sing Viet Nam" do VOV tổ chức, nhạc sĩ Tùng Lâm đã gửi 2 tác phẩm là "Cội nguồn Việt Nam" và "Quê hương Việt Nam" đến tham dự. 

Nhạc sĩ Tùng Lâm chia sẻ: "Sau khi biết đến Cuộc vận động sáng tác "Hát lên Việt Nam - Let's sing Viet Nam", tôi nghĩ mình phải góp sức, cống hiến một chút gì đó không chỉ cho Cuộc vận động mà còn cho quê hương, đất nước. 

Tôi sinh ra ở Phú Thọ, vùng đất của những Vua Hùng. Nghĩ về quê hương của mình, tôi đã bật ra ý tưởng viết một ca khúc về cội nguồn dân tộc Việt Nam, về lịch sử dựng nước và giữ nước của ông cha. Bài hát mang tính bao quát rất lớn, từ ngôn ngữ cũng như những yếu tố lịch sử nên tôi cũng gặp không ít khó khăn để hoàn thành "Cội nguồn Việt Nam". 

Nhạc sĩ Tùng Lâm cho biết thêm, anh phải mất đến một tháng từ lúc chọn chủ đề tới hoàn thiện tác phẩm. Điều đặc sắc trong "Cội nguồn Việt Nam" là tác giả đã đưa thêm vào đó âm hưởng hát xoan Phú Thọ - Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận vào năm 2011. Đây là âm hưởng âm nhạc truyền thống thể hiện nét đặc sắc của văn hóa dân tộc, các thế hệ con cháu sau này vẫn đang nỗ lực gìn giữ, phát huy giá trị của hát xoan Phú Thọ. Song, tác giả không đưa vào điệu xoan cổ, nguyên gốc mà chắt lọc lấy cái tinh túy của nó, biến tấu đi để phù hợp hơn với âm hưởng hiện đại.

Ngoài ra, nhạc sĩ Tùng Lâm cũng đưa thêm vào tác phẩm của mình âm thanh của những nhạc cụ của dân tộc vùng núi phía Bắc để làm phong phú thêm cho giai điệu, mang màu sắc đa dạng và tạo chiều sâu hơn cho "Cội nguồn Việt Nam".

Qua tác phẩm này, nhạc sĩ Tùng Lâm muốn nhắn gửi với khán thính giả rằng: "Chúng ta đều là những người con của dân tộc Việt Nam, là đồng bào trong cùng một nước, phải giữ vững được sự đoàn kết, hướng về tổ tiên. Đó là truyền thống văn hóa của dân tộc hàng bao đời nay để có một đất nước Việt Nam tươi đẹp và hạnh phúc như ngày hôm nay.

Sức mạnh cội nguồn của dân tộc, sức mạnh đoàn kết dân tộc cũng là niềm tự hào to lớn của dân tộc ta so với những dân tộc khác trên thế giới".

Nói thêm về Cuộc vận động sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam - Let's sing Viet Nam", nhạc sĩ Tùng Lâm cho rằng, đây là sân chơi lớn, rộng mở cho cả các nhạc sĩ chuyên nghiệp và các tác giả không chuyên. Đây cũng là một sân chơi quan trọng cho nền âm nhạc Việt Nam cần được tổ chức thường xuyên với sức lan tỏa rộng rãi hơn./.

Cuộc vận động sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam - Let's sing Viet Nam" do VOV tổ chức để chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Toàn Quốc lần thứ XIII của Đảng CSVN, kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước năm 2021. 

Đây là cuộc vận động sáng tác rộng rãi nhất, toàn diện nhất dành cho các tác giả chuyên, không chuyên nghiệp trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài, những tác giả nước ngoài muốn chia sẻ tình yêu đối với Việt Nam.

Cơ cấu giải thưởng: 1 giải đặc biệt trị giá 100 triệu đồng. 1 giải nhất trị giá 50 triệu đồng. 2 giải nhì, mỗi giải trị giá 25 triệu đồng. 3 giải ba, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng. 8 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng. 2 giải phụ: Giải triển vọng - Giải bình chọn của khán thính giả, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng.

Các tác phẩm đoạt giải sẽ được dàn dựng, thu thanh, giới thiệu trên sóng phát thanh, truyền hình và nền tảng số của Đài TNVN. Lễ công bố và trao giải dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 12/2021.

(Nguồn: https://vov.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN