You are here

Luala Concert Xuân Hè 2013: Dân gian & nhạc mới

Tác giả: 
Lam Ngọc

Trở lại trong mùa Hè này, chương trình Luala Xuân Hè 2013 sẽ đem đến cho khán giả của âm nhạc đường phố với những thực đơn khá đặc biệt khi âm nhạc truyền thống được đề cao, kết hợp với các loại hình âm nhạc hiện đại như nhạc thể nghiệm, jazz, nhạc điện tử, contemporary piano hay du ca. Chương trình diễn ra trong 3 tuần, từ 20/4 – 12/5 tại 61, Lý Thái Tổ, Hà Nội.

1. Nếu như Luala Thu Đông năm ngoái là chuỗi chương trình dành cho âm nhạc cổ điển, thì Luala Xuân Hè năm nay hướng đến sự mới mẻ trên nền tảng cũ. Đó là jazz Việt Nam lần đầu kết hợp với cải lương và hát văn (15h, 20/4), Âm nhạc điện tử bắt tay với cổ truyền (15h, 21/4), Du ca của Lê Cát Trọng Lý (15h, 27/4), Dàn nhạc dân tộc mới đến từ gánh xiếc Làng tôi của nhạc sĩ Nhất Lý (15, 28/4), nghệ sĩ Phó An My táo bạo với piano thử nghiệm (15h 4/5), Giao hưởng kết hợp với cải lương (15h, 5/5). Các buổi diễn không chỉ khác nhau về thể loại mà số lượng nghệ sĩ tham gia trong Luala Concert Xuân Hè 2013 sẽ mang tính ngẫu hứng và bất ngờ.


Ông Đỗ Ngọc Minh tại họp báo

Như chia sẻ của ông chủ “Luala” Đỗ Ngọc Minh, mong muốn của nhà tổ chức và các nghệ sĩ tham gia trong chương trình lần này là tìm tòi sự mới lạ, quảng bá vẻ đẹp ngôn ngữ âm nhạc dân tộc Việt Nam qua các phương thức biểu hiện của những thể loại âm nhạc chính thống, dù là cổ điển hay hiện đại để khán giả dễ đón nhận hơn.

“Âm nhạc truyền thống là sản phẩm của chúng ta nhưng cuộc sống hiện đại đòi hỏi cách tiếp cận âm nhạc cũng khác. Vì thế, làm mới âm nhạc dân gian với tinh thần hiện đại, hơi thở hiện đại để khán giả cảm thấy dễ nghe, hào hứng là việc cần làm đầu tiên của chương trình.

Cũng như các buổi biểu diễn trước đây, khán giả đến với chương trình Luala không phải chịu “áp lực” về việc phải chỉn chu về trang phục, đi nhẹ nói khẽ cười duyên, biết vỗ tay đúng lúc mà vẫn có thể đón nhận âm nhạc một cách tự nhiên nhất. Khi đó, họ sẽ thích và việc tìm hiểu âm nhạc sau đó là tất yếu. Đó cũng là điều mà chúng tôi mong muốn khi thực hiện Thu Đông Concert cũng như Xuân Hè Concert” – ông Đỗ Ngọc Minh cho biết.

2. Năm nay chương trình chỉ có 6 buổi vì lý do thời tiết, kinh phí, nhưng trên hết là sự đầu tư, tập luyện của các nghệ sĩ dành cho chương trình cũng rất vất vả. Bên cạnh đó, tất cả đều bị một chút áp lực vì không biết với “món” mới này, khán giả có đón nhận như Luala Thu Đông 2012 không?

Tuy nhiên, với những nỗ lực thực hiện các chương trình đặt chất lượng lên hàng đầu và ở mùa diễn trước, âm nhạc cổ điển đã từng được đón nhận thì hi vọng khán cũng sẽ tiếp tục đón nhận Luala Concert Xuân Hè như vậy. Và có lẽ, việc kết hợp giữa dân gian và hiện đại trong series chương trình lần này không chỉ để khán giả tiếp cận âm nhạc một cách thuận tiện mà còn là cơ hội để phát triển văn hóa dân tộc một cách cởi mở hơn.

Luala Concert Thu Đông 2012 hiện là một trong 4 đề cử Chương trình của năm của giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 8 – 2013 của báo Thể thao & Văn hóa. Chia sẻ về điều này, ông Đỗ Ngọc Minh bày tỏ “Chúng tôi rất vinh dự có mặt trong đề cử của giải thưởng uy tín này. Tôi cảm thấy rất vui vì trong mặt bằng chung hiện nay, báo Thể thao & Văn hóa đã nỗ lực kiên trì để duy trì một giải thưởng mang tinh thần công tâm khách quan, đề cao chất lượng chuyên môn. Vì thế, Luala Concert Thu Đông đứng chung cùng các chương trình khác trong bảng đề cử năm nay với tôi đã là một sự ghi nhận”.

Các nghệ sĩ tham gia LUALA Concert lần này gồm có ban nhạc Phù Sa, Trí Minh, Lê Cát Trọng Lý, Phó An My và đặc biệt là các nghệ sĩ của dòng nhạc cải lương, chèo, hát văn như NSND Thanh Hoài, NSND Xuân Hoạch, NSƯT Trà My, NSƯT Đào Văn Trung, NS Lê Xuân Quý, Nguyễn Ngọc Khánh, Như Thắng, Trần Luận, và Nguyễn Văn Quý, Đức Minh, Ngô Hồng Quang, Xuân Trường, Quang Minh, Phó Hà My, Đức Minh, Khuông Cường, Hà Đình Huy và Lê Minh Chiều…

 (Nguồnhttp://thethaovanhoa.vn)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.