You are here

Nghệ sĩ thế giới bảo vệ môi trường cùng Bản giao hưởng số 6 của nhà soạn nhạc Beethoven

Tác giả: 
Jane Phạm

Năm 2020, nước Đức và toàn thế giới đã tổ chức kỷ niệm 250 năm ngày sinh của nhà soạn nhạc Ludwig van Beethoven.

Trang DW đăng tải, năm 2020 đánh dấu 250 năm ngày sinh của nhà soạn nhạc Ludwig van Beethoven (26/12/1770-16/12/2020). Để kỷ niệm dịp đặc biệt này, giới nghệ sỹ toàn cầu nói chung và nước Đức - nơi nhà soạn nhạc tài ba sinh ra, đã có nhiều hoạt động phong phú.

Đáng chú ý có dự án mang tên "Dự án Beethoven Pastoral - Bản giao hưởng Đồng quê của Beethoven", trong đó kêu gọi các nghệ sĩ trên toàn thế giới hành động đấu tranh chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường theo một cách sáng tạo riêng.

Năm 2020 đánh dấu 250 năm ngày sinh của nhà soạn nhạc Ludwig van Beethoven (26/12/1770-16/12/2020)

Nhân Ngày Môi trường Thế giới 2020 của Chương trình môi trường Liên hợp quốc và hưởng ứng Dự án nói trên, nghệ sĩ trên khắp thế giới đã đưa ra những tuyên bố về bảo vệ môi trường với tinh thần của Bản giao hưởng số 6 của Beethoven.

Bản Giao hưởng số 6, cung Fa trưởng, Op. 68, hay còn gọi là Giao hưởng đồng quê (tiếng Đức: Pastoral-Sinfonie), là bản giao hưởng nổi tiếng của nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức Ludwig van Beethoven. Tác phẩm được trình diễn lần đầu tiên vào ngày 22/12/1808 - chỉ vài ngày sinh nhật lần thứ 38 của nhà soạn nhạc .

Bản giao hưởng số 6 được sáng tác cùng thời điểm với bản giao hưởng số 5. Đúng như tên gọi, bản giao hưởng đã làm nổi bật tính chất hội họa trong âm nhạc và khắc họa thành công một bức tranh thanh bình của thiên nhiên. Với Beethoven bản giao hưởng Đồng Quê là sự truyền đạt những cảm xúc từ thế giới thiên nhiên và cuộc sống thôn dã. Trên trang web chính thức của Dự án (https://pastoralproject.org/) có mục đăng ký tham gia dự án với những câu hỏi: Bạn có phải là nghệ sĩ không? Bạn có ủng hộ hành động bảo vệ môi trường không? Và đã có hơn 200 nghệ sĩ khắp thế giới tham gia Dự án này như Patti Smith, Muhammad Yunus, John Eliot Gardiner, Igor Levit, Patricia Kopatchinskaja...

Một nghệ sỹ người Thái Lan chơi piano bên đàn voi (ảnh: DW)

Theo Patti Smith, nữ nhà văn, nghệ sĩ biểu diễn, nhạc sĩ: "Beethoven đã tạo ra một tác phẩm làm rung động những cảm xúc, lý tưởng và khả năng nhìn xa trong rộng của con người. Một tác phẩm truyền nguồn cảm hứng vĩnh viễn". Còn nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Hòa Bình Muhammad Yunus cho rằng, "đây là thời điểm phù hợp nhất để suy ngẫm về NHỮNG GÌ chúng ta đã làm trong suốt những năm qua, CÁCH chúng ta đã làm, TẠI SAO chúng ta lại làm chúng?".

Bên cạnh việc phát biểu trên, các nghệ sĩ khắp đến từ nhiều quốc gia cũng đã có những tác phẩm sáng tác theo cách riêng của mình để hưởng ứng Chương trình bảo vệ môi trường mà Dự án Bản giao hưởng số 6 của Beethoven kêu gọi.

Ricky Kej là một nhà soạn nhạc và nhà sản xuất âm nhạc đến từ Ấn Độ, một người hoạt động tích cực bảo vệ môi trường. Đối với "Dự án của Beethoven", ông đã dàn dựng Bản giao hưởng thứ 6 của Beethoven cho một ban nhạc truyền thống của Ấn Độ. Thông qua tác phẩm, ông kêu gọi mọi người ở mọi quốc gia và mọi lứa tuổi hãy bảo vệ môi trường.

(Nguồn: http://toquoc.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.