You are here

Nhạc sĩ Đinh Khánh Ly đam mê chinh phục âm nhạc từ dân gian đến hiện đại

Tác giả: 
Bảo Anh

Thành công đưa hát xẩm và ca trù cổ vào phim “Bình minh phía trước”, nhạc sĩ Đinh Khánh Ly chứng tỏ cô luôn nỗ lực và sẵn sàng thử sức với nhiều thể loại âm nhạc.

Nhạc sĩ Đinh Khánh Ly được biết đến qua một số ca khúc nhạc phim phát sóng trên VTV. Năm 2016, cô thực hiện dự án cá nhân là phối mới dân ca ví, dặm xứ Nghệ nhằm mang âm nhạc truyền thống đến gần hơn với đại chúng.

Với tinh thần đó, Đinh Khánh Ly tiếp tục thực hiện dự án bảo tồn nghệ thuật hát xẩm và ca trù cổ. Dự án bảo tồn âm nhạc truyền thống của cô kết nối trực tiếp với các dự án phim văn hóa lịch sử, điển hình là phim tài liệu nghệ thuật về đại thi hào Nguyễn Du và phim “Một đội ngũ cách mạng, một sứ mệnh vẻ vang” - nói về vai trò của báo chí cách mạng trên mặt trận văn hóa, tư tưởng.

Đầu năm 2021, Khánh Ly tiếp tục góp mặt trong dự án “Bình minh phía trước” của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng với vai trò sáng tác nhạc phim và đảm nhiệm một vai diễn nghệ thuật.

Nhạc phim “Đại thi hào Nguyễn Du” của Đinh Khánh Ly được hội đồng nghệ thuật đánh giá cao.

Trong buổi gặp gỡ mới đây, nữ nhạc sĩ có những chia sẻ sâu sắc về con đường nghệ thuật của mình.

“Thổi hồn” mới trên “chất liệu” cũ

- Trong những năm trở lại đây, cái tên Đinh Khánh Ly gắn liền với nhiều dự án nhạc phim, từ phim truyền hình đến phim tài liệu nghệ thuật. Chị có thể chia sẻ về dự án mà chị tâm đắc nhất?

Làm nhạc cho phim với tôi là một cơ duyên đặc biệt. Khi bắt tay viết nhạc cho bất kỳ bộ phim nào, tôi đều dành rất nhiều thời gian cảm nhận kịch bản để có chất liệu và cảm hứng tốt nhất cho việc sáng tác.

Với tuổi đời và kinh nghiệm của mình thì có lẽ đề tài về danh nhân văn hoá và phim tài liệu vẫn thực sự là “bài toán khó” với tôi. Dù xuất phát điểm của tôi là âm nhạc truyền thống, nhưng để nghiên cứu và làm mới các thể loại dân gian có sức sống ngàn đời như: ví dặm, chèo, xẩm, ca trù… vẫn là một thử thách lớn. Vì vậy khi thực hiện xong phần âm nhạc cho phim tài liệu về Đại thi hào Nguyễn Du, tôi cảm thấy bản thân mình đã hoàn thành một sứ mệnh lớn.

- Khi viết nhạc cho dự án phim về danh nhân, lịch sử và chứa đựng yếu tố văn hóa dân gian, khó khăn lớn nhất đối với chị là gì?

Việc “thổi làn gió mới” vào âm nhạc dân gian mà không làm mất đi giá trị cốt lõi về tính chất và thể loại là một việc không hề đơn giản. Bản thân các loại hình diễn xướng dân gian có những nét độc đáo rất riêng. Nếu sáng tạo mà đi lệch khuôn khổ thì sẽ ra một thể loại hoàn toàn khác.

Vì vậy, tôi dành nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu, thể nghiệm mọi thứ bằng tinh thần và cảm nhận của riêng mình dựa trên những giá trị bất biến. Tôi may mắn vì được lĩnh hội từ những người thầy, người anh trong nghề để hoàn thành tốt vai trò của mình. Tôi hy vọng dự án này có thể mang âm nhạc dân gian đến gần với thế hệ trẻ, góp phần bảo tồn những di sản nghệ thuật của dân tộc.

Không ngại bứt phá khỏi “vùng an toàn”

- Sau rất nhiều ca khúc mang âm hưởng dân gian, năm 2022 chị ra mắt một ca khúc nhạc trẻ với giai điệu vui tươi, ngọt ngào mang tên "Cất em đi". Liệu đây có phải hướng đi xuyên suốt trong năm mới?

Tôi luôn hướng tới việc trở thành một nghệ sĩ sáng tác đa dạng, tôi muốn thử sức với các thể loại âm nhạc khác nhau, từ dân gian đến hiện đại, từ sôi động vui tươi đến lắng đọng cảm xúc. Hiện gia tài sáng tác của tôi khá đa dạng thể loại với các ca khúc như Đoạn Trường Tân Thanh (ft Hồng Dương M4U); Tết (Minh Vương ft. Hồng Dương, Orange, Ryo); nhạc game Ngạo kiếm 3D Nghìn trùng cô đơn (Minh Vương)…

Tôi luôn yêu thích thử thách và muốn bứt phá khỏi “vùng an toàn” của mình. Nếu có những dự án âm nhạc phù hợp, tôi sẽ tham gia ở mọi thể loại âm nhạc.

- Chị có e ngại việc sáng tác nhiều thể loại nối tiếp nhau sẽ tạo áp lực cho mình bởi điều này đòi hỏi sự trau dồi, đổi mới, sáng tạo rất lớn?

Tôi đã từng nghĩ đến điều này, nhưng tôi cho rằng tinh thần làm nghệ thuật nghiêm túc, say mê và nhiệt huyết sẽ giúp mình hoàn thành tốt ở mọi thể loại. Quá trình học hỏi, trau dồi, đổi mới sẽ là hành trang quan trọng để người nghệ sĩ trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình và cống hiến thật nhiều cho khán giả.

- Vậy thời gian tới khán giả phim ảnh có thể gặp những giai điệu và lời ca của Đinh Khánh Ly ở những dự án nào nữa?

Hiện tại tôi đã hoàn thành phần âm nhạc cho 2 dự án phim văn hóa - lịch sử: Đó là phim truyền hình về cuộc đời cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ với tựa đề “Bình minh phía trước” và phim tài liệu về Hội Nhà báo Việt Nam mang tên “Một đội ngũ cách mạng, một sứ mệnh vẻ vang”.

Tôi đang đảm nhiệm vai trò giám đốc sản xuất và ca sĩ thể hiện trong 2 dự án âm nhạc sắp phát hành là album về Xẩm với NSND Xuân Hoạch và các ca khúc mang âm hưởng dân gian với NSƯT Thuý Đạt.

Đinh Khánh Ly đưa hát xẩm và ca trù cổ vào phim “Bình minh phía trước”.

Về mảng nhạc phim, tôi cùng ekip Lydkstudio ft Zane đang thực hiện phần âm nhạc cho phim Hoa Lan “Đệ nhất sắc hương” của đạo diễn NSƯT Lê Đức Tiến. Rất mong nhận được sự ủng hộ của quý vị khán giả cho các tác phẩm của Ly và ekip ra mắt trong thời gian tới.

- Xin chân thành cảm ơn chị.

(Nguồn: https://vtc.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.