You are here

Nhạc sĩ Võ Đăng Tín trao tặng bản giao hưởng thơ “Ký ức Đồng Khởi” cho Bảo tàng tỉnh

Tác giả: 
Ánh Nguyệt

Ngày 22-10-2022, Bảo tàng Bến Tre tổ chức buổi tiếp nhận hiện vật là bản giao hưởng thơ “Ký ức Đồng Khởi” do nhạc sĩ (NS) Võ Đăng Tín trao tặng.

Nhạc sĩ Võ Đăng Tín trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Bến Tre.

Tham dự có nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Ngữ, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa tỉnh Nguyễn Quang Trị, Nhà thơ Kim Ba - Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu, Nhà báo Đặng Hữu Vinh - Câu lạc bộ Báo chí đồng hương Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Bảo tàng Bến Tre Phạm Thanh Lâm.

NS Võ Đăng Tín là người con của vùng đất xã An Đức (Ba Tri). Ông được biết đến là một NS tài hoa, có thâm niên trong lao động, sáng tạo nghệ thuật và có những đóng góp giá trị cho hoạt động âm nhạc Việt Nam. Ông từng giữ nhiều vị trí quan trọng như: Tổng thư ký Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP. Hồ Chí Minh… Bên cạnh nhiều giải thưởng trong hoạt động sáng tác, lao động nghệ thuật, ông đã vinh dự nhận Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu (năm 2010).

Bản giao hưởng thơ “Ký ức Đồng Khởi” được NS Võ Đăng Tín sáng tác năm 1982 (được in lại vào năm 2003), ca ngợi cuộc kháng chiến anh dũng của quân và dân Bến Tre. Sau khi ra đời, tác phẩm đã được biểu diễn giao lưu ở nhiều tỉnh, thành trong nước như: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội… Đặc biệt, năm 2008, Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP. Hồ Chí Minh tham dự Liên hoan các dàn nhạc giao hưởng châu Á tại Tokyo - Nhật Bản, bản giao hưởng thơ “Ký ức Đồng Khởi” đã được chọn biểu diễn trong dịp này.

Sau đó, bản giao hưởng tiếp tục được lưu diễn ở Mỹ, Hàn Quốc, Lào… trong các hoạt động giao lưu văn hóa. Đây là một trong những sáng tác nổi tiếng của ông, được giới nghệ thuật đánh giá cao và có sức lan tỏa cả trong và ngoài nước.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Nhạc sĩ Võ Đăng Tín tại buổi trao tặng hiện vật.

Tại buổi trao tặng, ngoài bản giao hưởng thơ “Ký ức Đồng Khởi”, NS Võ Đăng Tín còn gửi tặng bảo tàng giấy chứng nhận “Giải thưởng Nhà nước về nghệ thuật năm 2001” cho vở ballet “Ngọc trai đỏ” và vở ballet “Lục Vân Tiên - Kiều Nguyệt Nga” (do Nghệ sĩ Nhân dân Vũ Việt Cường biên đạo, Giáo sư - NS Ca Lê Thuần sáng tác âm nhạc).

NS Võ Đăng Tín đã gửi gắm tình cảm và kỳ vọng, bản giao hưởng thơ “Ký ức Đồng Khởi” cùng các hiện vật mà ông gửi tặng sẽ góp thêm những hiện vật vào Bảo tàng Bến Tre, lưu giữ, lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp của quê hương Bến Tre.

 Dịp này, Bảo tàng Bến Tre đã trao hoa và thư cảm ơn những đóng góp hiện vật của NS Võ Đăng Tín cho bảo tàng. Các đại biểu cũng đã được nghe lại qua video phần trình diễn bản giao hưởng thơ “Ký ức Đồng Khởi”.

(Nguồn: https://baodongkhoi.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.