You are here

''Nhớ ơn Hồ Chí Minh''

Tác giả: 
Hà Phong

“Hồ Chí Minh suốt đời vì nhân dân đấu tranh/ Người xót xa đời đau thương, dân nghèo không áo cơm/ Cờ đỏ sao vàng cách mạng tháng Tám thắng lợi/ Bàn tay Người lái con thuyền kháng chiến”...

Nhạc sĩ Tô Vũ.

Với lòng kính trọng, biết ơn Bác Hồ sâu sắc, đầu những năm 1950, nhạc sĩ Tô Vũ đã sáng tác ca khúc “Nhớ ơn Hồ Chí Minh” với cảm xúc thiết tha, thành kính, mang đậm âm hưởng dân gian.

Bài hát nói lên niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, ca ngợi sự hy sinh cao cả của lãnh tụ Hồ Chí Minh - Người đã phấn đấu suốt đời vì hạnh phúc ấm no của dân tộc và hòa bình trên thế giới: “Dù trường kỳ, dù gian khó nhất định thành công/ Hồ Chí Minh - Người nêu gương trọn đời hy sinh/ Cho nhân dân, cho thế giới hòa bình/ Toàn dân ghi ân đức Người dài lâu như núi sông”...

“Nhớ ơn Hồ Chí Minh” là một trong số tác phẩm ca ngợi Bác Hồ ra đời sớm nhất kể từ sau Cách mạng Tháng Tám 1945, luôn được đông đảo người dân yêu thích. Tại Hội thi sơ khảo toàn quốc “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” khu vực I các tỉnh miền núi phía Bắc, thí sinh Phàng A Trìa, cán bộ tư pháp xã Chiềng Xuân (Mộc Châu, Sơn La) đã hát ca khúc này bằng tiếng Mông - do chính anh chuyển ngữ, được Hội thi hoan nghênh nhiệt liệt.

Nhạc sĩ Tô Vũ (1923 - 2014) tên thật là Hoàng Phú (em nhạc sĩ Hoàng Quý), quê ở Bắc Giang, sinh sống ở Hải Phòng. Thời kỳ đầu tân nhạc, Tô Vũ nổi tiếng với các ca khúc “Tạ từ”, “Em đến thăm anh một chiều mưa"... Ông sớm giác ngộ và tham gia cách mạng, là Thư ký Đoàn Nhạc sĩ Khu III đầu kháng chiến chống thực dân Pháp. Ông là một trong những người đầu tiên góp phần xây dựng Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia), từng là Viện trưởng Viện Âm nhạc cơ sở II tại thành phố Hồ Chí Minh, là nhà nghiên cứu có uy tín trong lĩnh vực âm nhạc dân tộc và hiện đại, góp phần đào tạo nhiều thế hệ nhạc sĩ sau này.

Bên cạnh tác phẩm “Nhớ ơn Hồ Chí Minh”, nhạc sĩ Tô Vũ còn có ca khúc nổi tiếng “Như hoa hướng dương” thể hiện niềm tin tưởng và nguyện suốt đời đi theo Đảng của nhân dân Việt Nam. Nhạc sĩ Tô Vũ đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý, đặc biệt là Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật đợt I (năm 2001).

Nhớ ơn Hồ Chí Minh - Ca sĩ Sao mai Lê Xuân Hảo: https://www.youtube.com/watch?v=DjZha9DzOfg

(Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.