You are here

NSND Quang Thọ: Hành trình 55 ca hát

Tác giả: 
Thảo Vy

Sớm bộc lộ tài năng với âm nhạc, trong 55 năm ca hát, NSND Quang Thọ trở thành một trong những giọng ca lừng danh của âm nhạc Việt Nam. Hiện, nghệ sĩ có cuộc sống hôn nhân bình yên bên bà xã Ngọc Thanh và 2 người con trai đều nối nghiệp mình.

NSND Quang Thọ biểu diễn trên sân khấu Live Show Kỉ niệm 50 năm với tên gọi “Hãy đến với anh”.

Sự nghiệp lẫy lừng

NSND Quang Thọ tên thật là Nguyễn Văn Thọ, ông sinh ra trong một gia đình có đông anh em ở Hạ Long, Quảng Ninh. Năm ông lên 4 tuổi, cả gia đình chuyển đến sống tại thành phố Cẩm Phả. Vừa học hết lớp 8 (hệ 10 năm), gia đình khuyên ông nghỉ học để đi làm, đỡ đần bố mẹ nuôi các em.

Là anh trai cả trong nhà, ông tạm gác việc học, xin việc tại phòng Cơ điện của Mỏ than Cọc Sáu. Ông phải khai tăng hai tuổi để đủ điều kiện làm công nhân. Trong quá trình làm việc ở hầm lò, NSND Quang Thọ sớm bộc lộ tài năng qua phong trào quần chúng và trở thành giọng opera xuất sắc của làng nhạc Việt.

Nhờ sự cống hiến không ngừng nghỉ, tài năng của NSND Quang Thọ được ghi nhận bằng các Huy chương Vàng trong các hội diễn toàn quốc nhiều năm, với 3 giải thưởng lớn trong các cuộc thi âm nhạc quốc tế, Quang Thọ đã vinh dự được phong tặng danh hiệu NSƯT năm 1993 và NSND năm 2001. NSND Quang Thọ là Chủ nhiệm Khoa thanh nhạc – Nhạc viện Hà Nội từ năm 2000 đến năm 2008 thì nghỉ hưu. Năm 2007, ông đã mở Trung tâm đào tạo âm nhạc Quang Thọ.

Sau nhiều năm cống hiến trong âm nhạc nước nhà ông đều để lại dấu ấn riêng đậm nét trong từng ca khúc, trường ca mà ông thể hiện như: “Sông Lô”, “Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam” của nhạc sĩ Chu Minh, “Hà nội niềm tin và hy vọng”, “Sơn nữ ca”, “Lá đỏ”, “Hướng về Hà Nội”, “Tình ca”, “Tâm tình người thuỷ thủ”...

Không chỉ nổi tiếng với những ca khúc nhạc cách mạng, khi còn đứng trên bục giảng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, NSND Quang Thọ còn là thầy của những ca sĩ tài năng và được công chúng ngưỡng mộ. Nhờ ông mà đã có rất nhiều thế hệ học trò trưởng thành và trở thành những ca sĩ có tiếng, phải kể đến như: Tùng Dương, Khánh Linh, NSND Trung Kiên, NSND Trần Hiếu, NSƯT Lô Thanh…

Là một trong những giọng ca lớn của dòng nhạc chính thống và âm nhạc Việt Nam, NSND Quang Thọ đã có sự nghiệp âm nhạc trải dài suốt 55 năm. Tên tuổi của NSND Quang Thọ được nhiều thế hệ biết đến và trân quý. Nói về công việc ca hát, ông quan niệm mỗi giọng hát là một màu sắc.

Với vai trò nâng đỡ, định hướng, ông luôn khuyến khích mỗi ca sĩ trẻ phát triển cá tính, rèn luyện bản lĩnh sân khấu. Trước mỗi học trò, NSND Quang Thọ tận tình hướng dẫn, chỉ ra những điểm yếu cần khắc phục, và những điểm mạnh cần phát huy…

Nửa thế kỷ ca hát và giảng dạy, hành trình từ người thợ mỏ đến nghệ sĩ nhân dân không thiếu những gập ghềnh nhưng NSND Quang Thọ đã đi trên một con đường âm nhạc đẹp. Hơn cả những danh hiệu, tiếng hát của ông được coi là một trong những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc chính thống, là cội rễ của thính phòng cổ điển Việt Nam.

Hôn nhân viên mãn

NSND Quang Thọ bên bà xã kín tiếng Ngọc Thanh.

Thành công trong sự nghiệp là thế, NSND Quang Thọ còn có cuộc sống hôn nhân viên mãn bên bà xã Ngọc Thanh khiến công chúng trầm trồ, thán phục.

Về già, NSND Quang Thọ hạnh phúc vì hai cậu con trai theo nghiệp của mình. Quang Tú, Quang Tùng đều tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, trong đó, Quang Tú mới hoàn thành bậc học thạc sĩ hồi năm ngoái. Anh còn được biết đến với vai trò thành viên nhóm Dòng Thời Gian. NSND tự hào vì ở tuổi anh, ông mới mon men học thanh nhạc được vài năm chứ chưa nói đến có bằng thạc sĩ.

Ông không đặt nặng việc các con hay học sinh phải nổi tiếng bởi điều đó còn phụ thuộc vào yếu tố may mắn. "Điều quan trọng là nghệ sĩ phải có kiến thức, tinh thần học hỏi và tình yêu ca hát, như vậy, bạn mới có thể sống với nghề và tỏa sáng", NSND bày tỏ.

Ở tuổi 73, vợ chồng NSND Quang Thọ có cuộc sống bình yên, bà xã Ngọc Thanh chăm sóc sức khoẻ cho ông và lo cuộc sống hàng ngày. Thỉnh thoảng cuối tuần,  ông bà xuống nhà 2 con trai để thăm, ăn uống và dạy dỗ các cháu nội. Cuộc sống nói chung vui vẻ, trọn vẹn.

Nhận xét về người đầu ấp tay gối, NSND Quang Thọ tâm sự: “Những thứ thuộc về gia đình luôn đẹp đẽ, bây giờ gọi bà Ngọc Thanh vì đã là bà của 4 đứa trẻ con của 2 con trai chúng tôi. Bà rất yêu thương chồng, con và các cháu, tạo mọi điều kiện cho tôi làm việc, ca hát hay công tác xa nhà. Bà là người phụ nữ đảm đang tháo vát, quán xuyến nhà cửa, bếp núc tươm tất để những người đàn ông tập trung trọn vẹn cho học tập và công việc”.

(Nguồn: http://daidoanket.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.