You are here

NSƯT Bùi Công Duy và bản Concerto được yêu thích hàng đầu thế giới

Tác giả: 
Hòa Bình

Tối 28/9 tới, nghệ sĩ violon xuất sắc nhất Việt Nam sẽ quay trở lại với khán, thính giả TP.HCM trong bản “Concerto cho violin” của thiên tài âm nhạc Mendelssohn.

Tiến sĩ - NSƯT Bùi Công Duy được coi là tay đàn violin số 1 Việt Nam hiện nay

Buổi hòa nhạc do nhạc trưởng người Ba Lan Wojciech Czepiel chỉ huy. “Violin Concerto in E Minor, op. 64” của Mendelssohn – một trong những tác phẩm dành cho violin được yêu thích nhất trên thế giới sẽ đến với khán thính giả qua tiếng đàntài năng và đầy nội lực của nghệ sĩ Bùi Công Duy, chơi cùng Dàn nhạc giao hưởngNhà hát Nhạc Vũ Kịch TP.HCM.

Bản “Concerto cho violin và dàn nhạc” của Mendelssohn được công diễn lần đầu vào năm 1845. Mặc dù Mendelssohn đã không thể tự chỉ huy cho buổi diễn đó, vì lý do sức khỏe, tác phẩm của ông ngay lập tức đã thành công và trở nên phổ biến khắp nơi. Đây là một trong những bản concerto cho violin và dàn nhạc vĩ đại nhất của thể loại này.

Giai điệu tuyệt đẹp và phần phô diễn kỹ thuật, kỹ xảo khó nhất của cây đàn violin trong tác phẩm đặc biệt này sẽ cho thấy tài năng của tay đàn Bùi Công Duy.

Tiến sĩ - NSƯT Bùi Công Duy vừa là nghệ sĩ biểu diễn vừa là nhà sư phạm 

Tham gia nhiều hoạt động âm nhạc nghệ thuật, mới đây Bùi Công Duy vừa hoàn thành Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019. Trong đó, tiến sĩ - NSƯT Bùi Công Duy là người khởi xướng và tổ chức, đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng giám khảo.

Cuộc thi tài năng dành cho người chơi violon lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam (diễn ra từ ngày 3/8 đến hết ngày 11/8) với sự tham gia của 64 thí sinh đại diện cho 19 quốc gia và 4 vùng lãnh thổ, với đội ngũ giám khảo là những gương mặt nghệ sĩ gạo cội, những huyền thoại nhạc cổ điển trên thế giới. Nhiều giải thưởng lớn được trao cho các thí sinh tài năng, tổng giá trị lên đến 50.000 USD (hơn một tỷ đồng).

NSƯT Bùi Công Duy biểu diễn trên sân khấu Nhà hát TP.HCM cùng Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Nhạc vũ kịch TP.HCM

Nghệ sĩ Bùi Công Duy được biết đến trên trường quốc tế sau khi đoạt giải Nhất và Huy Chương Vàng tại cuộc thi Tchaikovsky dành cho nghệ sĩ trẻ lần thứ 3 năm 1997. Năm đó Bùi Công Duy mới 16 tuổi.

Anh còn giành nhiều giải thưởng quốc tế khác: Giải Nhất tại cuộc thi Violin quốc tế Zakhar Bron ở Novosibirsk, Nga (1995), Giải Nhất tại Cuộc thi Violin quốc tế Demidov ở Ekaterinburg, Nga (1993),…

Nghệ sĩ Bùi Công Duy là thành viên Ban giám khảo tại cuộc thi quốc tế dành cho các nghệ sĩ trẻ mang tên Tchaikovsky lần thứ 8 ở Matxcơva năm 2014; Cuộc thi Violon quốc tế mang tên Demidov ở Ekaterinburg năm 2009.

Bùi Công Duy phát triển sự nghiệp của mình trở thành một nghệ sĩ độc tấu danh tiếng đồng thời là nhà sư phạm âm nhạc quốc tế.

Anh từng biểu diễn với nhiều dàn nhạc trên thế giới: Ý, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Anh, Nga, Đan Mạch, Na Uy, Trung Quốc, Nhật Bản… và các dàn nhạc của Việt Nam. Hiện nay, NSƯT Bùi Công Duy  là Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

(Nguồn: https://viettimes.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.