You are here

Sài Gòn của tôi - nỗi niềm nhạc sĩ xa quê

Tác giả: 
Tiểu Tân

Sài Gòn ơi! Bao năm xa quê hương, tôi vẫn nhớ vẫn thương/Luôn khao khát trong mơ ngày trở về/Sài Gòn của tôi, Sài Gòn bình yên… Từ đất nước Scotland xa xôi, nhạc sĩ Trần Lệ Giang viết những lời tự tình thương nhớ quê nhà, chốn xưa.

Nhạc sĩ Trần Lệ Giang

Đó là lời ca mở đầu trong bài hát Sài Gòn của tôi, chị viết vào một ngày gần cuối tháng 9, trong nỗi khắc khoải. Ca khúc đã được NSND Tạ Minh Tâm và ca sĩ Ngọc Quy thể hiện, từng phát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, kênh YouTube các nghệ sĩ, nhận được sự đồng cảm từ nhiều khán giả. Bài hát khiến người nghe xúc động không chỉ vì chất chứa nỗi nhớ quê hương xứ sở mà còn ăm ắp tình thương với đồng bào, đặc biệt những trẻ em mồ côi sau dịch Covid-19.

“Trong suốt thời gian dịch Covid-19 bùng phát, từ nơi rất xa này, tôi vẫn luôn hướng về Việt Nam, TPHCM. Trái tim tôi như rướm máu bởi những hình dung về TPHCM, mảnh đất một thời đã cho tôi nương náu, đã cho tôi gửi gắm bao khát vọng, buồn vui, nay phải gánh chịu nhiều nỗi đau quá sức. Chỉ mấy tháng thôi, các em nhỏ trở thành người bất hạnh, thiệt thòi đủ thứ. Các em cần tình yêu thương của toàn xã hội. Và tôi viết ca khúc Sài Gòn của tôi như một lời sẻ chia với các em…”, nhạc sĩ Trần Lệ Giang tâm sự. 

Trong ca khúc, có một TPHCM mộng mơ và cũng có một thành phố kiên cường, biết dìu nhau qua đại dịch. Chị bày tỏ mong muốn mọi người mở lòng yêu thương che chở, đùm bọc các em mồ côi. Chị gửi gắm niềm lạc quan bởi cuộc sống vẫn phải tiếp diễn: Ôi Việt Nam/Ngàn năm luôn nghĩa tình/Ôm em vào lòng chia nhau ngọt bùi/Rồi ngày mai trời lại sáng cuộc đời mới/Bão tố mưa giông tạnh rồi/Lá thắm cây xanh mọc chồi…

NSND Tạ Minh Tâm cho biết, sau khi theo dõi anh hát ca khúc Đất nước tình yêu trong chương trình Dáng hình đất nước mừng Quốc khánh 2-9 tại bệnh viện dã chiến, nhạc sĩ Trần Lệ Giang đã gửi bài hát Sài Gòn của tôi mời anh thể hiện. NSND Tạ Minh Tâm đã cùng các nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng, Đặng Tiến Đạt tại TPHCM thu âm, phối khí và quay video clip cho ca khúc, ra mắt trong tháng 10. Anh chia sẻ: “Nhạc sĩ Trần Lệ Giang sáng tác bài hát bằng cảm xúc của người con xa quê ngóng về quê hương trong cơn dịch bệnh. Tôi cảm nhận rõ tình yêu quê hương, đất nước, với TPHCM nơi nữ nhạc sĩ từng sống, qua từng lời ca, giai điệu. Sự chia sẻ chân thành với thành phố trong dịch bệnh, với trẻ mồ côi là điều khiến người nghe đồng cảm”. 

Nhạc sĩ Trần Lệ Giang trải lòng: “Tất cả là những cảm xúc đã dồn nén trong tôi từ rất lâu. Những giai điệu cứ thế bật ra, trong nỗi nhớ quê hương, trong nỗi xót xa khi nhìn thấy những mất mát của đồng bào trong dịch bệnh. Càng đi xa, càng thêm tuổi, nỗi niềm nhớ nhung xứ sở, nguồn cội mình thương, càng mãnh liệt”. 

Tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nhạc sĩ Trần Lệ Giang chuyển vào TPHCM sống trong nhiều năm. Sau đó, chị chuyển sang sống và làm tại Edinburgh, Scotland.

Chị mở một phòng tranh và có bán cà phê Việt Nam. Đến nay, chị xa Việt Nam hơn 10 năm. Chị từng được khán giả biết đến qua 2 tác phẩm nổi tiếng Đất nước tình yêu và Ước mơ xanh từ những năm 80 của thế kỷ trước. Giữa năm nay, chị quay lại sáng tác ca khúc Cội nguồn tham gia Cuộc vận động sáng tác ca khúc Hát lên Việt Nam.

(Nguồn: https://www.sggp.org.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.