You are here

Sử ca Việt Nam

0:00
0:00
Tác giả: 
Nguyễn Tiến Mạnh - dẫn chương trình

Thưa quý vị và các bạn! 

Chắc quý vị và các bạn đã từng được nghe những bài hát viết về các sự kiện lịch sử của đất nước Việt Nam trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước. Hoặc quý vị đã từng nghe những ca khúc viết về những anh hùng hào kiệt, trí dũng song toàn, những chí sĩ… đã xả thân vì nước vì dân. Vâng, những bài hát đó chính là thể loại sử ca Việt Nam.

Từ xa xưa những tác phẩm sử ca đã khích lệ tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là những bài học lịch sử bằng âm nhạc. Tuy nhiên, trong đời sống hiện nay, thể loại sử ca dường như ít được nhắc tới. Vậy nguyên nhân vì sao? Làm thể nào để giới trẻ hiện nay hiểu thêm được về ý nghĩa, vai trò của thể loại sử ca Việt Nam và hiểu sâu hơn nữa về lịch sử Việt Nam?

Cuộc tọa đàm âm nhạc hôm nay với chủ đề “Vai trò của thể loại sử ca Việt Nam trong đời sống hiện nay” với sự tham gia của các nhạc sĩ:

1. NS Minh Châu
2. NS Phạm Đăng Khương
3. NS Vũ Hoàng


Tọa đàm: 55 phút

 

(Hai Bà Trưng - Ảnh Internet)


Thưa quý vị và các bạn!

Qua cuộc tọa đàm âm nhạc với chủ đề “Vai trò của thể loại sử ca Việt Nam trong đời sống hiện nay” đã phần nào giúp chúng ta có thể hiểu thêm về thực trạng và ý nghĩa của của những bài hát viết về lịch sử. Qua đó, chúng ta càng thấy được vẻ đẹp của quê hương đất nước Việt Nam, thấy được truyền thống hào hùng, vẻ vang của dân tộc ta trong suốt chiều dài lịch sử, dựng nước và giữ nước.

Hy vọng rằng các nhạc sĩ sẽ tiếp tục sáng tác thêm nhiều bài hát mới về lịch sử của dân tộc Việt Nam, để khi hệ thống lại chúng ta sẽ có một cuốn biên niên sử bằng âm nhạc trải dài theo suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đồng thời, thông qua những ca khúc về lịch sử sẽ góp phần giúp giới trẻ hiểu và tiếp cận với bộ môn lịch sử Việt Nam một cách tự nhiên hơn nữa.

Xin cảm ơn các nhạc sĩ, cảm ơn quý vị và các bạn đã dành thời gian cho chương trình hôm nay.

(Nguồn: Bàn tròn âm nhạc - Hệ VOV3 Đài TNVN)

ĐĂNG BÌNH LUẬN