You are here

Biển Việt Nam ơi Đảo Việt Nam ơi

Tác giả: 
Vũ Ngọc Quang
Thông tin thêm về Tác giả: 

 

VŨ NGỌC QUANG

 

Nhạc sĩ Vũ Ngọc Quang sinh ngày 1 tháng 1 năm 1940, quê tại Hải Phòng. Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Mất ngày 21 tháng 5 năm 2013, tại Hà Nội.

 

Nhạc sĩ Vũ Ngọc Quang

 

SỰ NGHIỆP

 

Nhạc sĩ Vũ Ngọc Quang từ nhỏ đã được tiếp xúc với âm nhạc qua người cha là một thầy thuốc Đông Y, là người chơi Violon nghiệp dư, bạn của nhạc sĩ Tô Vũ. Ông cũng được người mẹ là bà Cao thị Liên truyền cho những cảm xúc thi ca. Lớn lên, ông được học đàn Phong cầm (Harmonium) do một Giáo sĩ người Mỹ hướng dẫn và trở thành người chơi nhạc cụ ấy trong nhà thờ. Ông đã thường xuyên hát trên Đài phát thanh Pháp Á khi còn là học sinh và trong các chương trình ca nhạc trước buổi chiếu phim.

 

Đi theo con đường hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp, từ năm 1960 ông là diễn viên đơn ca giọng Baryton, độc tấu đàn Guitare, chơi Contrebasse trong dàn nhạc và một số nhạc cụ dân tộc, sau đó là nhạc sĩ sáng tác và chỉ huy dàn nhạc Đoàn Ca Múa Hải Phòng.

 

Ông là nhạc sĩ sáng tác, chỉ huy dàn nhạc và dàn dựng, chỉ đạo nghệ thuật ca múa. gắn liền với các diễn viên như ca sĩ, nhạc công, diễn viên múa, diễn viên sân khấu, điện ảnh... đã đem lại cho ông những kiến thức và kinh nghiệm trong nghề nghiệp. Ông cũng tham gia đóng nhiều phim Video và phim nhựa như Số đỏ, Hoa hậu mồ côi, Tươi tắn, Của rơi, v.v...

 

Ông cũng làm công tác giảng dạy và là giáo sư âm nhạc của Trưòng Thần học Hà Nội. Ông là cộng tác viên của Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Kịch Quân đội, Nhà hát Tuồng, Nhà hát Chèo ở Trung ương và Hà Nội, cùng các Đoàn Ca múa, Nhà hát Tổng hợp từ Yên Bái, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Tây Ninh, Bạc Liêu, Cần Thơ, Cà Mau... Ông đã cộng tác với Dàn Hợp Xướng Ngàn Khơi và Dàn nhạc Giao hưởng Texas Hoa Kỳ. Ông cũng viết nhiều bài báo chuyên nghành âm nhạc và các đề tài xã hội khác.

 

SÁNG TÁC

 

Nhạc sĩ Vũ Ngọc Quang viết nhiều tác phẩm cho khí nhạc như Độc tấu Piano, Violoncell, Flute, Violon và nhiều tác phẩm cho hòa tấu dàn nhạc, Hoà tấu kèn đồng, gỗ v.v...Viết nhiều Hợp xướng, và các thể loại khác cho thanh nhạc như Oratorio, Operette, Romance...

 

Ông viết hơn 600 tác phẩm cho sân khấu và điện ảnh. Là tác giả âm nhạc của nhiều vở diễn sân khấu: kịch nói, cải lương, chèo, dân ca, có nhiều vở được tặng giải đặc biệt, giải vàng về phần âm nhạc như: Dòng sông ám ảnh, Mùa hè ở biển, Vụ án một vương phi... Viết nhạc cho phim truyện như: Kỷ niệm đồi trăng, Số đỏ, Đôi dòng sữa mẹ, Cành vàng lá ngọc....

 

TÁC PHẨM TIÊU BIỂU

 

Một số Ca khúc được nhiều ngưòi biết đến như:

 • Bài ca đảo Bạch Long Vỹ.
 • Người lính trở về.
 • Hát câu Quan họ.
 • Khát vọng tình yêu.
 • Tình yêu đến.
 • Khúc cuối Trương Chi.
 • Anh yêu em như yêu câu hò Ví dặm..

Một số vở kịch hát (opérette):

 • Đảo sóng.
 • Chuyện tình nàng Sami.
 • Cô gái hát dong với chàng hoàng tử...

 

XUẤT BẢN

 • Tuyển chọn ca khúc Vũ Ngọc Quang.
 • Album Audio tác giả (DIHAVINA và Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 1995).

KHEN THƯỞNG

 • Nhạc sĩ Vũ Ngọc Quang đã được tặng thưởng nhiều Huy chương Vàng quốc gia với các thể loại nhạc phim, sân khấu kịch nói, múa, độc tấu, hòa tấu, ca khúc…
Thể hiện: 
Chưa biết
Thông tin thêm: 

 

THÔNG TIN CA SĨ

 

Thông tin ca sĩ trình bày ca khúc "Biển Việt Nam ơi đảo Việt Nam ơi" đang được Ban biên tập Website Hội Nhạc sĩ tiếp tục cập nhật. Rất mong ca sĩ thể hiện ca khúc này gửi thông tin giới thiệu dưới dạng bài viết, về địa chỉ vnmusic2010@gmail.com. Trân trọng cám ơn sự hợp tác!

 

Nhạc sĩ Vũ Ngọc Quang

Ban biên tập

Thể loại: 
ca khúc: 

 

BIỂN VIỆT NAM ƠI ĐẢO VIỆT NAM ƠI

 

Thông tin về ca khúc "Biển Việt Nam ơi đảo Việt Nam ơi" đang được Ban biên tập Website Hội Nhạc sĩ tiếp tục cập nhật. Rất mong gia đình nhạc sĩ Vũ Ngọc Quang cùng độc giả yêu nhạc có bài viết giới thiệu ca khúc cùng bản nhạc, gửi về địa chỉ vnmusic2010@gmail.com. Trân trọng cám ơn sự hợp tác!

 

Nhạc sĩ Vũ Ngọc Quang

Ban biên tập

Bản nhạc (dạng ảnh): 

 

Biển Việt Nam ơi Đảo Việt Nam ơi

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
15 + 3 =