You are here

Thơ và múa concertante

Tác giả: 
Phan Quang Phục

Thơ và múa concertante (Poème et danse concertante) cho độc tấu dương cầm và dàn nhạc thính phòng (2017-18) được đề tặng cho nghệ sỹ dương cầm Jean-Louis Haguenauer.

Tác phẩm có hai phần trình diễn liên tục, đề cao chiều sâu nội tâm và cả tính cách bên ngoài của Jean-Louis. 

Phần một lấy cảm hứng tinh thần từ nghệ thuật hát ả đào. Tương tự như cách hát này, bè dương cầm đi rất chậm rãi, theo lối “hoa lá cành” để neo cao, tập trung vào những âm thanh chính, thể hiện cấu trúc vĩ mô của khúc ca. Tính chất của phần nầy mang tính trữ tình, quyến rũ, giàu cảm xúc, nhưng có kịch tính mạnh. Tôi viết phần này vì Jean-Louis rất “mê” ca trù. 

Như những bài viết đề tặng khác, phần hai của tác phẩm “múa kiểu Haguenauer” là một trò chơi âm thanh, lấy từ những nốt nhạc trong tên bạn, lần lượt theo thứ tự Haguenauer và Jean-Louis. Trong phần nầy, cấu trúc của hòa âm, nhịp điệu hoàn toàn phụ thuộc vào tên Haguenauer = Bb, A, G, C, E, B, A, C, E, D và dùng Morse Code của tiếng Pháp cho độ dài âm thanh của mỗi nốt/vần. 

Tác phẩm thể hiện tinh thần mỹ thuật của Việt Nam trong chiều sâu hơn là bề ngoài. Về hòa âm, tôi đã sáng tạo trên cơ sở khoa học âm thanh, nhưng vẫn có những nét biến âm, luyến láy đặc trưng trong cách hát người Việt cổ. Nét đặc sắc, quan trọng nhất của tác phẩm là cách xây dựng theo làn điệu ả đào. 

Nghe tác phẩm tại đây:

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.