You are here

Trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc nhân kỷ niệm 190 năm thành lập và 30 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh

Tác giả: 
Thiên Vỹ

Vượt qua 64 tác phẩm, 16 tác phẩm xuất sắc đã được trao giải trong cuộc thi sáng tác ca khúc nhân kỷ niệm 190 năm thành lập (1831-2021) và 30 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh (1991-2021)

Tối 8/10, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình (PT&TH) Hà Tĩnh tổ chức lễ trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc nhân kỷ niệm 190 năm thành lập (1831-2021) và 30 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh (1991-2021).

Tham dự chương trình có Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Văn Hùng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Ca sỹ Tùng Dương cùng các diễn viên Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hà Tĩnh mở màn lễ trao giải với ca khúc “Âm vang non nước quê nhà”. Lời thơ: Đức Ban, nhạc: Đỗ Hồng Quân.

Cuộc thi sáng tác ca khúc về Hà Tĩnh nhân kỷ niệm 190 năm thành lập (1831-2021), 30 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh (1991-2021) do Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức.

Ông Bùi Xuân Thập - Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh, kiêm Trưởng Ban tổ chức đánh giá cuộc thi.

Với chủ đề “190 năm đất và người Hà Tĩnh”, cuộc thi nhằm tạo điều kiện khuyến khích các nhạc sỹ chuyên và không chuyên trong và ngoài tỉnh tham gia sáng tác những ca khúc mới về quê hương núi Hồng, sông La.

Theo đó, cuộc thi đã nhận được 64 tác phẩm của 45 tác giả chuyên và không chuyên trên 17 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về. Nhìn chung các tác phẩm đều phù hợp các tiêu chí, đảm bảo về nội dung và nghệ thuật.

Các tác phẩm tập trung các chủ đề ca ngợi quê hương, thiên nhiên, con người, lịch sử, tiềm năng, thế mạnh của Hà Tĩnh; nhiều tác phẩm vận dụng tốt chất liệu dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, ca trù, sắc bùa...

Bên cạnh các nhạc sỹ nổi tiếng, cuộc thi cũng đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều nhạc sỹ trẻ, trong đó có nhiều người con của Hà Tĩnh xa quê.

Ca sỹ Vũ Thắng Lợi trình bày ca khúc “Chan chứa quê tôi Hà Tĩnh” của nhạc sỹ Sỹ Chinh

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu thay mặt lãnh đạo tỉnh chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao tinh thần sáng tạo nghệ thuật của các tác giả đã có tác phẩm dự thi; trân trọng cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Hội Nhạc sỹ Việt Nam, các ca sỹ ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã thể hiện các bài hát mới.

Tỉnh cũng biểu dương Sở VH-TT&DL và các cơ quan liên quan, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng đã tổ chức được hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 190 năm thành lập và 30 năm tái lập tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu phát biểu tại lễ trao giải.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở VH-TT&DL, Đài PT&TH tỉnh, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh tăng cường sử dụng, phổ biến các bài hát đạt giải cũng như tác phẩm dự thi có chất lượng nhằm quảng bá đến nhiều khán giả trong và ngoài tỉnh.

Mong muốn sau cuộc thi, các tác giả tiếp tục quan tâm và sáng tác nhiều bài hát hay, có sức lan tỏa rộng rãi trong công chúng về văn hóa và con người Hà Tĩnh, nhất là những thành tựu mà Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh đạt được trong thời kỳ đổi mới.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã tiến hành trao giải cho các tác giả, gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải 3 và 10 giải khuyến khích.

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu trao giải nhất cho tác phẩm: “Chan chứa quê tôi Hà Tĩnh” của nhạc sỹ Sỹ Chinh đến từ TP Hà Tĩnh.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Văn Hùng và Giám đốc Sở VH-TT&DL Bùi Xuân Thập trao 2 giải nhì cho tác phẩm: Người Hà Tĩnh của nhạc sỹ Trần Mạnh Chiến (TP Vinh, Nghệ An) và Hà Tĩnh ngày mới của nhạc sỹ Lê Xuân Lạc (TP Hà Tĩnh).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu tặng hoa cho 2 tác giả gửi tác phẩm về cổ vũ cuộc thi.

(Nguồn: https://baohatinh.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN